Để tránh những phiền toái khi du lịch Thanh Hoá

Trần Lâm |

Để tránh khỏi phiền toái khi đi du lịch Thanh Hoá, đặc biệt du lịch ở một số bãi tắm, du khách cần lưu ý một số vấn đề. 

Báo cáo gần nhất của Sở VHTTDL Thanh Hoá, từ ngày 28.4 - 2.5, tổng lượt khách đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh này đạt 1,45 triệu khách, tăng 38,6% so dịp lễ 30.4.2018.

Lần đầu tiên sau nhiều năm khách quốc tế đạt 6.900 lượt, tăng 18,7% so cùng kỳ 2016.

Tổng thu từ du lịch trong những ngày nghỉ lễ đạt 2.780 tỉ đồng, tăng 39,7% so năm 2018. 

Trong đó các khu du lịch biển thu hút đông du khách nhất.

Cụ thể, khu du lịch Sầm Sơn 730.000 lượt khách; Hải Tiến 100.000 lượt; Hải Hoà 78.000 lượt; Khu du lịch biển Tiên Trang (Quảng Xương): 26.100 lượt.

Ngoài vụ lùm xùm "chặt chém" 500.000 nghìn đồng ở Hải Tiến do du khách địa phương mang đồ ăn đến quán nước bãi biển nên bị tính tiền bàn, Thanh Hoá chưa có vụ "chặt chém" tai tiếng nào trong dịp vừa qua.

Du khách đến Sầm Sơn nên đặt phòng khách sạn trước khi đi vì thực tế các năm qua, vào dịp nghỉ lễ, ngày hè các khách sạn đẹp ven biển thường “cháy” phòng.

Khi đến lưu trú, cần thoả thuận với chủ khách sạn về có ăn uống tại khách sạn hay không, tránh tình trạng mâu thuẫn, gây căng thăng, làm mất vui của chuyến du lịch.

Tại Sầm Sơn, khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC có chất lượng cao nhưng việc di chuyển đến bãi tắm đẹp (bãi A, B) tương đối xa. Nơi đây chỉ hợp với nghỉ dưỡng.

Hệ thống khách sạn trục đường Hồ Xuân Hương ven biển khá dày. Tuy nhiên chưa có nhiều khách sạn đẳng cấp.

Ngoài khách sạn Dragon Sea (bãi A) đạt tiêu chuẩn 4 sao, còn lại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao.

Du khách có thể tham khảo hệ thống khách sạn Long Thành I, II; Vũ Phong I, II; Sơn Trang I,II...

Đây là những khách sạn tương đối uy tín, giá cả phù hợp, khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng/phòng/ngày đêm.

Khi sử dụng các dịch vụ ở bãi biển như uống nước, thuê phao bơi, áo tắm, ghế ngồi, xe điện, xe đạp... cần yêu cầu cho xem bảng niêm yết giá hoặc thoả thuận giá trước.

Không nên mua đồ hải sản bán dạo trên bãi biển và cần tuân thủ các quy định chung.

Đi mua đồ hải sản mang về cần ra chợ hải sản hoặc đến các cửa hàng uy tín, tốt nhất là hỏi chủ khách sạn, không nên tin lời xe điện, nhất là những xe điện sẵn sàng chở du khách đi mua đồ với giá rất thấp. 

Và cũng đừng quá chấp nhặt kiểu ăn nói thẳng băng, có khi bỗ bả của một số người dân địa phương. Họ đa số là ngư dân ăn sóng nói gió, thật thà nhưng có phần thô kệch. 

Các lưu ý khi du lịch Hải Tiến, Hải Hoà cũng tương tự.

Du khách từ các tỉnh phía bắc vào Thanh Hoá du lịch lưu ý các điểm thường xảy ra tai nạn như QL1A đoạn qua các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, đặc biệt những điểm có đường ngang giao đường sắt.

Chú ý đi đúng làn đường, tuân thủ tốc độ. Tại đoạn đường gần đến Bà Triệu (Hậu Lộc) luôn có một đội CSGT làm nhiệm vụ xử lý các xe vi phạm.

Năm nay, TP. Sầm Sơn chủ trương phạt nặng các xe vi phạm, khác các năm trước chỉ nhắc nhở.

Vì vậy, du khách lưu ý đậu đỗ xe cẩn thận, không biết có thể hỏi lực lượng CSGT, an ninh luôn túc trực dọc đường.

Các số điện thoại đường dây nóng:  Ủy viên thường trực (Lãnh đạo Công an tỉnh): 0913025728; Chánh VP Ban ATGT tỉnh: 0912605897; Chủ tịch Sầm Sơn: 0977996789.

Sắc màu Ban Mê

T. A |

“Sắc màu Ban Mê” là câu chuyện về cảnh sắc, con người Tây Nguyên được thể hiện bằng những hình ảnh đặc trưng từ hạt cà phê phố núi, con đường sách, mái nhà rông. Ở đó có cả sự bình yên đẹp đến kì lạ.

Festival Huế 2019: Con số ấn tượng về lượng khách du lịch đến Huế

VIỄN CHINH - PHÚC ĐẠT |

Festival nghề truyền thống Huế khép lại với một con số ấn tượng, ước tính là 400.000 lượt khách, (tăng gấp 2,3 lần so với lượng khách đến trong Festival nghề truyền thống Huế năm 2017 là 170.000 lượt khách), 25.000 lượng khách tham gia các hoạt động của lễ hội với doanh thu 9,8 tỷ đồng. Song hành cùng Festival nghề truyền thống là dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5. Đây được xem là một con số kỷ lục nhất từ trước đến bây giờ.

Cù Lao Chàm - Nơi ngư dân làm bảo tồn

THUỲ TRANG |

Cách TP. Hội An 15km về phía đông, Cù Lao Chàm là nơi cư ngụ của khoảng 610 hộ dân mà điều đặc biệt là khi hỏi bất kì ai về túi nilon, bạn sẽ nhận được những cái lắc đầu. Nơi mà từ bến tàu, âu thuyền đến những bãi tắm đông đúc người vẫn sạch bóng, chỉ có cát trắng biển xanh đêm ngày. Nơi mà mỗi ngư dân, cư dân của đảo đều là những nhà bảo tồn, dù không chuyên nhưng mỗi ngày họ bảo vệ từng con cua, tổ yến đến rạn san hô bằng cả tấm lòng.