Báo cáo gần nhất của Sở VHTTDL Thanh Hoá, từ ngày 28.4 - 2.5, tổng lượt khách đến các khu, điểm du lịch trong tỉnh này đạt 1,45 triệu khách, tăng 38,6% so dịp lễ 30.4.2018.

Lần đầu tiên sau nhiều năm khách quốc tế đạt 6.900 lượt, tăng 18,7% so cùng kỳ 2016.

Tổng thu từ du lịch trong những ngày nghỉ lễ đạt 2.780 tỉ đồng, tăng 39,7% so năm 2018. 

Trong đó các khu du lịch biển thu hút đông du khách nhất.

Cụ thể, khu du lịch Sầm Sơn 730.000 lượt khách; Hải Tiến 100.000 lượt; Hải Hoà 78.000 lượt; Khu du lịch biển Tiên Trang (Quảng Xương): 26.100 lượt.

Ngoài vụ lùm xùm "chặt chém" 500.000 nghìn đồng ở Hải Tiến do du khách địa phương mang đồ ăn đến quán nước bãi biển nên bị tính tiền bàn, Thanh Hoá chưa có vụ "chặt chém" tai tiếng nào trong dịp vừa qua.

Du khách đến Sầm Sơn nên đặt phòng khách sạn trước khi đi vì thực tế các năm qua, vào dịp nghỉ lễ, ngày hè các khách sạn đẹp ven biển thường “cháy” phòng.

Khi đến lưu trú, cần thoả thuận với chủ khách sạn về có ăn uống tại khách sạn hay không, tránh tình trạng mâu thuẫn, gây căng thăng, làm mất vui của chuyến du lịch.

Tại Sầm Sơn, khu nghỉ dưỡng của Tập đoàn FLC có chất lượng cao nhưng việc di chuyển đến bãi tắm đẹp (bãi A, B) tương đối xa. Nơi đây chỉ hợp với nghỉ dưỡng.

Hệ thống khách sạn trục đường Hồ Xuân Hương ven biển khá dày. Tuy nhiên chưa có nhiều khách sạn đẳng cấp.

Ngoài khách sạn Dragon Sea (bãi A) đạt tiêu chuẩn 4 sao, còn lại khách sạn tiêu chuẩn 3 sao.

Du khách có thể tham khảo hệ thống khách sạn Long Thành I, II; Vũ Phong I, II; Sơn Trang I,II...

Đây là những khách sạn tương đối uy tín, giá cả phù hợp, khoảng 800.000 - 1.000.000 đồng/phòng/ngày đêm.

Khi sử dụng các dịch vụ ở bãi biển như uống nước, thuê phao bơi, áo tắm, ghế ngồi, xe điện, xe đạp... cần yêu cầu cho xem bảng niêm yết giá hoặc thoả thuận giá trước.

Không nên mua đồ hải sản bán dạo trên bãi biển và cần tuân thủ các quy định chung.

Đi mua đồ hải sản mang về cần ra chợ hải sản hoặc đến các cửa hàng uy tín, tốt nhất là hỏi chủ khách sạn, không nên tin lời xe điện, nhất là những xe điện sẵn sàng chở du khách đi mua đồ với giá rất thấp. 

Và cũng đừng quá chấp nhặt kiểu ăn nói thẳng băng, có khi bỗ bả của một số người dân địa phương. Họ đa số là ngư dân ăn sóng nói gió, thật thà nhưng có phần thô kệch. 

Các lưu ý khi du lịch Hải Tiến, Hải Hoà cũng tương tự.

Du khách từ các tỉnh phía bắc vào Thanh Hoá du lịch lưu ý các điểm thường xảy ra tai nạn như QL1A đoạn qua các huyện Hà Trung, Hậu Lộc, Hoằng Hoá, đặc biệt những điểm có đường ngang giao đường sắt.

Chú ý đi đúng làn đường, tuân thủ tốc độ. Tại đoạn đường gần đến Bà Triệu (Hậu Lộc) luôn có một đội CSGT làm nhiệm vụ xử lý các xe vi phạm.

Năm nay, TP. Sầm Sơn chủ trương phạt nặng các xe vi phạm, khác các năm trước chỉ nhắc nhở.

Vì vậy, du khách lưu ý đậu đỗ xe cẩn thận, không biết có thể hỏi lực lượng CSGT, an ninh luôn túc trực dọc đường.

Các số điện thoại đường dây nóng:  Ủy viên thường trực (Lãnh đạo Công an tỉnh): 0913025728; Chánh VP Ban ATGT tỉnh: 0912605897; Chủ tịch Sầm Sơn: 0977996789.