Đà Nẵng sẽ thành lập vườn cây thuốc ở khu bảo tồn Sơn Trà

Hữu Long |

Đà Nẵng mong muốn xây dựng vườn cây thuốc dưới những tán rừng Sơn Trà để nâng cao hiệu quả sử dụng đất, góp phần hạn chế cháy rừng, chặt phá rừng.

Trong quyết định phê duyệt đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2045, Đà Nẵng dự kiến sẽ thành lập vườn cây thuốc trong khu bảo tồn thiên nhiên Sơn Trà với diện tích khoảng 10ha.

Việc thành lập vườn cây thuốc là một trong những nhiệm vụ bảo vệ và phát triển bền vững hệ sinh thái tự nhiên, đặc thù tại Đà Nẵng.

Trong phạm vi bảo vệ và phát triển diện tích khoảng 43.000ha hệ sinh thái rừng tự nhiên, Đà Nẵng còn dự kiến sẽ thành lập vườn thực vật tại phân khu phục hồi sinh thái thuộc khu bảo tồn thiên nhiên Bà Nà – Núi Chúa với diện tích khoảng 50ha để hình thành các bộ sưu tập theo chủ đề, vườn ươm nhân giống các loại cây bản địa…

Ngoài ra, từ năm 2025-2045, Đà Nẵng dự kiến bảo vệ phần dịch tích mặt nước tại vịnh Đà Nẵng khoảng 10ha và các khu vực biển thuộc thành phố. Nhiệm vụ của kế hoạch này nhằm bảo vệ các hệ sinh thái, các loại sinh vật biển có giá trị; duy trì cải thiện sinh kế, ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào khâu khai thác, bảo vệ và sử dụng hợp lý các nguồn lợi thủy sản…

Tổng kinh phí thực hiện các nhiệm vụ của đề án bảo tồn đa dạng sinh học, dự kiến đến năm 2030 khoảng 92 tỉ đồng; trong đó giai đoạn 2021-2025 khoảng 43,5 tỉ đồng, giai đoạn 2026-2030 khoảng 48,5 tỉ đồng.

TAGS

Đà Nẵng xây dựng đề án bảo tồn sinh học Bà Nà – Núi Chúa, Sơn Trà

Hữu Long |

UBND TP. Đà Nẵng cho biết vừa có quyết định phê duyệt đề án bảo tồn đa dạng sinh học thành phố đến năm 2025, tầm nhìn 2045. Trong đề án, Đà Nẵng tập trung bảo bảo vệ đa dạng sinh học các khu vực Bà Nà - Núi Chúa, Sơn Trà...

Có cảm tính khi cấm xe ga, tham quan Sơn Trà trước 7h30 hàng ngày ?

N.T.H |

Sau một vài tai nạn giao thông trên Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã có lệnh cấm sử dụng xe máy hộp số tự động (tay ga) di chuyển trên các tuyến đường tham quan bán đảo Sơn Trà. Mới đây, chính quyền thành phố dự kiến, muốn lên tham quan danh thắng này phải có thẻ đeo; và chỉ được thực hiện sau 7h30 hàng ngày. Các chỉ thị trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Đà Nẵng sẽ có xe vận chuyển hành khách lên Sơn Trà sau khi cấm xe tay ga

THUỲ TRANG |

Cấm xe tay ga lên nhiều đoạn đường tại Sơn Trà, điều này đồng nghĩa với việc Đà Nẵng phải sớm tính phương án vận chuyển khách du lịch lên bằng các phương tiện khác để đảm bảo an toàn trong quá trình tham quan, vừa không hạn chế phát triển du lịch địa phương.