Theo ông Trần Xuân Hùng - Giám đốc Pháp chế của Cty TNHH Luxstay Việt Nam, hiện nay khá nhiều chủ đầu tư muốn tuân thủ pháp luật về hoạt động kinh doanh nhưng mới chỉ tuân thủ điều kiện cần, cụ thể là đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề kinh doanh lưu trú ngắn hạn.

Tuy nhiên các điều kiện đủ như an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy (PCCC)... người kinh doanh lại chưa chú trọng quan tâm.

Homestay tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự chú ý và lựa chọn của du khách. Ảnh: T. L.
Homestay tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự chú ý và lựa chọn của du khách. Ảnh: T. L.

"Pháp lý trong ngành dịch vụ lưu trú hiện nay ở nước ta được điều chỉnh bởi nhiều loại văn bản, ví dụ, Luật Doanh nghiệp, Luật Du lịch 2017, các quy định về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy... và mỗi thủ tục pháp lý đều được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước khác nhau. Trong khi đó, không phải chủ nhà nào cũng có đủ kiến thức, thời gian để xin cấp phép và đăng ký đầy đủ" - ông Xuân Hùng nhấn mạnh.

Việc gặp nhiều rắc rối khi kinh doanh homestay cũng khiến nhiều người dè chừng bởi nhiều chủ nhà chỉ xác định việc kinh doanh homestay là nghề tay trái, kiếm thêm để gia tăng thu nhập, hoạt động một, hai mùa trong năm.

Vụ cháy lớn tại Đà Lạt khiến không ít du khách e ngại.
Vụ cháy lớn tại Đà Lạt khiến không ít du khách e ngại.

Mặc dù người chủ sở hữu căn nhà và người kinh doanh đều hiểu được một số rủi ro khi khi tham gia mô hình này nhưng họ đều chấp nhận tham gia thị trường.

"Qua đó có thể thấy rằng, việc tuân thủ pháp luật của một số chủ nhà mới chỉ dừng lại ở mức độ "đối phó" mà chưa thực sự hiểu rằng, việc đăng ký, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo quy định là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình" - ông Hùng nói.

Trên thực tế, hiện Chính phủ đã thành lập hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh nhưng cái khó nhất là để pháp luật đi vào đời sống.

Ông Xuân Hùng cũng bày tỏ kỳ vọng trong tương lai Nhà nước sẽ có cơ chế đăng ký trực tuyến một cửa liên thông để triển khai đúng quy định của Pháp Luật, đồng thời mở rộng những khóa học miễn phí về cơ sở lưu trú để nâng tầm dịch vụ homestay Việt Nam một cách đồng bộ trong mắt bạn bè quốc tế.