Cháy homestay Đà Lạt: Nhiều chủ đầu tư còn đối phó với luật

M. K |

Trong những ngày gần đây, homestay The Wilder-nest Đà Lạt cháy lớn đang là thông tin gây xôn xao ở khắp các diễn đàn du lịch lớn nhỏ tại Việt Nam. Sự việc không chỉ khiến nhiều du khách quan ngại về tính an toàn mỗi khi thuê homestay, mà còn khiến nhiều chủ đầu tư gấp rút hoàn thiện các điều kiện pháp lý khi vận hành mô hình này.

Theo ông Trần Xuân Hùng - Giám đốc Pháp chế của Cty TNHH Luxstay Việt Nam, hiện nay khá nhiều chủ đầu tư muốn tuân thủ pháp luật về hoạt động kinh doanh nhưng mới chỉ tuân thủ điều kiện cần, cụ thể là đăng ký kinh doanh hộ cá thể với ngành nghề kinh doanh lưu trú ngắn hạn.

Tuy nhiên các điều kiện đủ như an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy (PCCC)... người kinh doanh lại chưa chú trọng quan tâm.

Homestay tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự chú ý và lựa chọn của du khách. Ảnh: T. L.
Homestay tại Việt Nam đang nhận được nhiều sự chú ý và lựa chọn của du khách. Ảnh: T. L.

"Pháp lý trong ngành dịch vụ lưu trú hiện nay ở nước ta được điều chỉnh bởi nhiều loại văn bản, ví dụ, Luật Doanh nghiệp, Luật Du lịch 2017, các quy định về an ninh trật tự, phòng cháy chữa cháy... và mỗi thủ tục pháp lý đều được thực hiện bởi các cơ quan nhà nước khác nhau. Trong khi đó, không phải chủ nhà nào cũng có đủ kiến thức, thời gian để xin cấp phép và đăng ký đầy đủ" - ông Xuân Hùng nhấn mạnh.

Việc gặp nhiều rắc rối khi kinh doanh homestay cũng khiến nhiều người dè chừng bởi nhiều chủ nhà chỉ xác định việc kinh doanh homestay là nghề tay trái, kiếm thêm để gia tăng thu nhập, hoạt động một, hai mùa trong năm.

Vụ cháy lớn tại Đà Lạt khiến không ít du khách e ngại.
Vụ cháy lớn tại Đà Lạt khiến không ít du khách e ngại.

Mặc dù người chủ sở hữu căn nhà và người kinh doanh đều hiểu được một số rủi ro khi khi tham gia mô hình này nhưng họ đều chấp nhận tham gia thị trường.

"Qua đó có thể thấy rằng, việc tuân thủ pháp luật của một số chủ nhà mới chỉ dừng lại ở mức độ "đối phó" mà chưa thực sự hiểu rằng, việc đăng ký, hoàn thiện các hồ sơ pháp lý theo quy định là một trong những biện pháp bảo vệ tốt nhất cho hoạt động kinh doanh của mình" - ông Hùng nói.

Trên thực tế, hiện Chính phủ đã thành lập hành lang pháp lý cho hoạt động kinh doanh nhưng cái khó nhất là để pháp luật đi vào đời sống.

Ông Xuân Hùng cũng bày tỏ kỳ vọng trong tương lai Nhà nước sẽ có cơ chế đăng ký trực tuyến một cửa liên thông để triển khai đúng quy định của Pháp Luật, đồng thời mở rộng những khóa học miễn phí về cơ sở lưu trú để nâng tầm dịch vụ homestay Việt Nam một cách đồng bộ trong mắt bạn bè quốc tế.  

Huế 4 mùa hoa – không nên dùng hoa giả

Hoàng Văn Minh |

Thành phố “bốn mùa hoa, hoa bốn mùa” là một trong những mục tiêu mà chính quyền tỉnh Thừa Thiên –Huế hướng đến trong đề án “Thừa Thiên –Huế xanh, sạch, sáng”. Và có ý kiến cho rằng, Huế không cần dùng hoa thật mà chỉ cần dùng hoa nhân tạo kết hợp với chiếu sáng…

Ngỡ ngàng với Cổng trời Đông Giang

ĐỖ VẠN |

“Cổng trời Đông Giang” thuộc địa bàn 2 xã Mà Cooih và xã Kà Dăng thuộc huyện Đông Giang (tỉnh Quảng Nam). Nơi đây sở hữu một hệ sinh thái thiên nhiên vô cùng độc đáo. Bên cạnh đó, những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của đồng bào Cơ tu đã tạo nên địa điểm du lịch độc nhất vô nhị mà bất cứ ai cũng muốn dừng chân khám phá.

Khu du lịch vườn hồng Ba Vì đón nhận Kỷ lục Việt Nam

M. K |

Mới đây, Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao kỷ lục quốc gia cho khu du lịch sinh thái Hà Nội Paragon Hill thuộc thôn Muồng Cháu, xã Vân Hoà, huyện Ba Vì, Hà Nội với 3 hạng mục: Vườn hồng lớn nhất Việt Nam, khu du lịch có nhiều nhà sàn nhất Việt Nam, khu du lịch có chú lợn bằng hoa hồng lớn nhất Việt Nam. 

Rừng nguyên sinh trở thành sản phẩm du lịch hấp dẫn

P.V |

Từ truyền thống giữ rừng, sống hài hòa với thiên nhiên và bảo tồn nguyên vẹn các di sản văn hóa bản địa, người dân Cơ Tu ở Tây Giang, Quảng Nam đã tạo ra một sản phẩm du lịch độc đáo.

Sản vật đậm chất quê ở Đất Mũi Cà Mau

Hoàng KUN |

Là tỉnh có diện tích phần đất nội đồng rộng, có nhiều sông ngòi, kênh rạch hướng ra biển lớn, ấy vậy mà vùng đất Cà Mau từ xa xưa đã rất nổi tiếng với những loại “sản vật” đặc trưng. Những loại sản vật ấy được sinh ra từ chính thiên nhiên của miệt rừng U Minh hạ; từ chính những cánh đồng lúa, từ môi trường biển mặn dạt dào...

Ninh Bình: Hàng vạn du khách đổ về Tràng An du xuân

NGUYỄN TRƯỜNG |

Ngày 3.3, hàng vạn lượt du khách trong nước và quốc tế đã ùn ùn đổ về Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình) để du xuân, tham quan khiến khu du lịch này quá tải.