Mộc mạc nghề làm cốm Mễ Trì

THU THẢO |

Trong tiết thu Hà Nội, không khó để bắt gặp trên phố làm cốm Mễ Trì những gánh cốm xanh. Thức quà dân dã, qua thời gian đã tạo nên nét đặc trưng, gây ấn tượng trong lòng người dân Thủ đô và du khách quốc tế.

Nghề làm cốm ở Mễ Trì nổi tiếng và đã có bề dày lịch sử hàng trăm năm, là một trong những di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia. Làng Mễ Trì hiện có khoảng hơn 40 hộ gia đình vẫn giữ được nghề làm cốm truyền thống.

Hiện nay, có nhiều loại cốm bị pha phẩm màu nên chỉ để được một ngày trong điều kiện bình thường, còn cốm Mễ Trì là dòng cốm mộc, không nhuộm màu và để được ba ngày. Ảnh: L.N
Hiện nay, có nhiều loại cốm bị pha phẩm màu nên chỉ để được một ngày trong điều kiện bình thường, còn cốm Mễ Trì là dòng cốm mộc, không nhuộm màu và để được ba ngày. Ảnh: L.N

"Những ngày đầu mùa thu, nhà tôi lúc nào cũng trong cảnh tất bật. Khoảng hơn một tháng đều phải bắt đầu công việc từ 2h sáng để làm cốm phục vụ cho người dân và phân phối cho các đại lý, cửa hàng trên cả nước", bà Nguyễn Thị Hằng - chủ một cơ sở tại đây chia sẻ.

Quá trình rang cốm phải đảo đều, bếp dùng củi, chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút nếu thấy hạt “2 quằn 3 róc“, tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được. Ảnh: L.N
Quá trình rang cốm phải đảo đều, bếp dùng củi, chảo rang thường bằng gang đúc. Rang khoảng 30 phút nếu thấy hạt “2 quằn 3 róc“, tức 2 hạt chưa róc vỏ nhưng bị quằn lại, còn 3 hạt còn lại róc vỏ nhưng không bị quằn là được. Ảnh: L.N

Được biết, hiện nay, quy trình sản xuất cốm vẫn được giữ theo lối cũ nhưng có thêm sự trợ giúp máy móc như máy rang, máy giã. Nhân công chỉ còn phụ trách sàng, xảy, đóng gói. Mỗi ngày mỗi gia đình có thể làm được đến vài tạ cốm.

Cốm Mễ Trì là cốm mộc, không pha màu, không chất bảo quản nên khi ăn có thể cảm nhận rõ hương vị tự nhiên. Ảnh: L.N
Cốm Mễ Trì là cốm mộc, không pha màu, không chất bảo quản nên khi ăn có thể cảm nhận rõ hương vị tự nhiên. Ảnh: L.N

Theo những người làm nghề cốm lâu năm ở Mễ Trì, có rất nhiều loại lúa nếp có thể làm cốm như nếp thơm, nếp tan, nếp quýt, nếp hoa, nhưng lúa nếp cái hoa vàng là cho ra hương vị cốm thơm ngon nhất. Để làm ra được một mẻ cốm đạt chuẩn, đòi hỏi người làm cốm rất tỉ mỉ, từng công đoạn đều kỹ lưỡng, chất chứa tâm huyết và vô cùng công phu.

Bí quyết đặc biệt của người dân làng nghề là giã cốm không được quá mạnh mới đạt yêu cầu. Ảnh: L.N
Bí quyết đặc biệt của người dân làng nghề là giã cốm không được quá mạnh mới đạt yêu cầu. Ảnh: L.N
THU THẢO
TIN LIÊN QUAN

Thực khách xếp hàng thưởng thức đặc sản Ninh Thuận tại Hà Nội

Ý Yên |

Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội quy tụ những gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản ẩm thực, nông sản, du lịch... thu hút du khách.

"Tôi muốn giới thiệu một Hà Nội vừa hiện đại, vừa cổ kính trên Discovery"

Ngọc Trang |

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã có chia sẻ thú vị khi được mời làm tourguide bằng xe máy, đưa du khách đi khám phá từng ngóc ngách ẩm thực Hà Nội trên kênh truyền hình nổi tiếng Discovery.

“Hương cốm mùa thu vàng” trên cao nguyên trắng Bắc Hà

DI PY |

Tối 17.9, “Lễ hội mùa Thu Bắc Hà” năm 2022 chủ đề “Hương cốm mùa Thu vàng” đã khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc độc đáo, hấp dẫn.

Thực khách xếp hàng thưởng thức đặc sản Ninh Thuận tại Hà Nội

Ý Yên |

Ngày Văn hóa, Du lịch Ninh Thuận tại Hà Nội quy tụ những gian hàng trưng bày, giới thiệu đặc sản ẩm thực, nông sản, du lịch... thu hút du khách.

"Tôi muốn giới thiệu một Hà Nội vừa hiện đại, vừa cổ kính trên Discovery"

Ngọc Trang |

Nhiếp ảnh gia Trần Tuấn Việt đã có chia sẻ thú vị khi được mời làm tourguide bằng xe máy, đưa du khách đi khám phá từng ngóc ngách ẩm thực Hà Nội trên kênh truyền hình nổi tiếng Discovery.

“Hương cốm mùa thu vàng” trên cao nguyên trắng Bắc Hà

DI PY |

Tối 17.9, “Lễ hội mùa Thu Bắc Hà” năm 2022 chủ đề “Hương cốm mùa Thu vàng” đã khai mạc với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao dân tộc độc đáo, hấp dẫn.