5 món bún miền Tây có tên độc lạ nhưng ăn siêu ngon

Chí Long |

Sẽ thật đáng tiếc nếu đi du lịch miền Tây mà các bạn không thưởng thức những món bún có tên cực lạ mà lại siêu ngon này.

Bún kèn

Bún kèn. Ảnh: Lang thang An Giang
Bún kèn. Ảnh: Lang thang An Giang

Nếu có dịp đến 2 vùng đất miền Tây là An Giang và Kiên Giang, bạn nhất định phải thử ngay món bún kèn. Tên gọi lạ lẫm của món bún này được vay mượn từ ngôn ngữ của đồng bào người Khmer. Theo đó, "kèn" có nghĩa là được nấu bằng nước cốt dừa.

Phần nước dùng của bún kèn được nấu bằng dừa nạo vắt lấy nước, nên khi ăn có vị béo và thơm đặc biệt của dừa. Tuy cùng là bún kèn, nhưng món ăn này ở An Giang và Kiên Giang lại có nét riêng.

Topping của bún kèn An Giang là những miếng cá được phi lê kĩ lưỡng, rồi xào chung với bột nghệ, bột cà ri, đinh hương,… để tạo màu và làm dậy mùi. Còn bún kèn ở Kiên Giang thì cá lại được xay nhuyễn, sau đó đem xào với sả, ớt, tỏi cho đến khi tơi ra. Ngoài ra, nước dùng của bún kèn Kiên Giang cũng thường sệt và ít hơn bún kèn An Giang.

Bún quậy

Bún quậy. Ảnh: Vinpearl
Bún quậy. Ảnh: Vinpearl

Nếu đặt chân đến Phú Quốc, bạn nhất định phải thử món bún quậy trứ danh. Bún quậy hay còn gọi là bún tươi hải sản với các thành phần chính gồm mực, chả tôm, chả cá... Món ăn này có nguồn gốc từ bún tôm miền Trung và được bán phổ biến ở Phú Quốc từ khá lâu. Sau này, người dân địa phương cải biến lại, thêm bớt một số nguyên liệu và gia vị để phù hợp với khẩu vị, từ đó món bún quậy ra đời.

Sở dĩ được gọi là bún quậy vì món ăn phải quậy rất nhiều. Từ lúc nấu, người đầu bếp đã phải quậy nhiều để hải sản chín đều. Một điểm đặc biệt khác là nước dùng của bún quậy không được nêm nếm bất kỳ gia vị nào, mà thực khách sẽ là người nêm sao cho hợp khẩu vị nhất. Sau khi đã cho đủ nguyên liệu như muối, đường, bột ngọt, ớt, chanh.. vào bát, bạn cần quậy mạnh để nước dùng sánh lại. Nước dùng sẽ rất ngon khi gia vị tan hết và chuyển sang màu đỏ cam.

Xem thêm: Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên đặc sản này

Bún gỏi dà

Bún gỏi dà. Ảnh: Tripzone
Bún gỏi dà. Ảnh: Tripzone

Bún gỏi dà khá phổ biến ở một số tỉnh miền Tây, nhất là Sóc Trăng. Theo người dân địa phương, món ăn có nguồn gốc từ món gỏi cuốn. Tuy nhiên, thay vì cuốn các nguyên liệu như bún, tôm, tép, thịt luộc, rau sống... lại với nhau, người miền Tây lại cho tất cả vào tô để và (lùa) như cơm. Do cách phát âm từ "và" thành "dà" mà từ đó bún gỏi dà ra đời.

Trước đây, bún gỏi dà là món bún khô. Mỗi phần sẽ bao gồm một tô bún kèm chén nước dùng. Nhưng hiện tại, phần nước dùng đã được chan trực tiếp vào trong tô để dễ ăn hơn. Nước dùng của bún gỏi dà có vị chua của me và mùi đặc trưng của tương hột. Đây chính là điểm nhấn khiến món ăn trở nên khác biệt.

Bún nhâm

Bún nhâm. Ảnh: Tự hào Việt
Bún nhâm. Ảnh: Tự hào Việt

Món bún nhâm xứ Hà Tiên, Kiên Giang thường được bán cùng với bún kèn. So với món bún kèn, món bún nhâm tôm khô ít phổ biến hơn nhưng vị ngon không thua kém là bao.

Thành phần làm nên bún nhâm gồm bún tươi, chà bông tôm khô, nước cốt dừa, giá, rau thơm các loại, rau sống, đu đủ bào sợi, nước cốt cá... Khi ăn, bạn chỉ cần trộn đều các nguyên liệu lên, rồi rưới thêm chút nước chấm mặn ngọt là đã có được một tô bún thơm ngon, đậm đà.

Xem thêm: 5 món độc lạ ở Cố đô Huế

Bún suông

Bún suông. Ảnh: Vntrip
Bún suông. Ảnh: Vntrip

Bún suông là một trong những món đặc sản mà bạn nên thử khi ghé thăm Trà Vinh. Món bún này không chỉ độc lạ ở cái tên mà còn cuốn hút thực khách bởi nguyên liệu và cách chế biến độc đáo. 

Thành phần chính của bún suông chỉ gồm bún, tôm và thịt ba chỉ. Đặc biệt, những con tôm tươi sẽ được xay thật nhuyễn mịn, tẩm ướp các loại gia vị, quết nhiều lần để tạo độ dai và được nặn thành từng sợi dài.

Sự hấp dẫn của món này chính là nước dùng mang đậm chất Trà Vinh. Nước dùng không trong mà có màu nâu đậm, bởi được hầm từ xương heo, khô mực, đầu tôm,... trong nhiều giờ rồi cho thêm một ít me và tương hạt, tạo nên vị ngọt thanh lại vừa thoang thoảng hương thơm của tương rất hấp dẫn.

Chí Long
TIN LIÊN QUAN

Về miền Tây đổ bánh xèo

Video: Vietravel |

Bánh xèo là đặc sản không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch về miền Tây. Không chỉ thưởng thức, du khách còn có thể thử tài khéo léo khi tự tay đổ bánh.

Đi dọc đồng bằng sông Cửu Long khám phá miền Tây sông nước

Quỳnh Nga (Ảnh: Mr Linh's Adventures) |

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long với những dòng sông uốn khúc, mang đến cảnh đẹp tự nhiên cùng cuộc sống phồn hoa, nhộn nhịp cho người dân miền Tây. Đây là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách, đặc biệt là trong tháng 9 mùa nước nổi.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Ý Yên |

Mùa nước nổi miền Tây có nhiều món đặc sản dân dã từ canh cá linh nấu chua với bông điên điển, đến khô cá lóc, rau thập cẩm luộc, cua đồng…

Về miền Tây đổ bánh xèo

Video: Vietravel |

Bánh xèo là đặc sản không nên bỏ lỡ trong chuyến du lịch về miền Tây. Không chỉ thưởng thức, du khách còn có thể thử tài khéo léo khi tự tay đổ bánh.

Đi dọc đồng bằng sông Cửu Long khám phá miền Tây sông nước

Quỳnh Nga (Ảnh: Mr Linh's Adventures) |

Khu vực đồng bằng sông Cửu Long với những dòng sông uốn khúc, mang đến cảnh đẹp tự nhiên cùng cuộc sống phồn hoa, nhộn nhịp cho người dân miền Tây. Đây là điểm đến không thể bỏ qua cho du khách, đặc biệt là trong tháng 9 mùa nước nổi.

Đi miền Tây mùa nước nổi đừng quên những đặc sản này

Ý Yên |

Mùa nước nổi miền Tây có nhiều món đặc sản dân dã từ canh cá linh nấu chua với bông điên điển, đến khô cá lóc, rau thập cẩm luộc, cua đồng…