2 ngày 1 đêm trekking suối Cửa Tử với 2 triệu đồng

Thiên Kim (Ảnh: Trần Lê Ngọc Thắng) |

Suối Cửa Tử nằm ở địa phận xã Hoàng Nông, huyện Đại Từ, Thái Nguyên, đang là một trong những điểm trekking mới thú vị cho các bạn trẻ tham quan, khám phá dịp cuối tuần.

Suối Cửa Tử nằm ở sườn đông của dãy Tam Đảo, cách trung tâm thành phố Thái Nguyên 45km. Dòng suối chảy từ núi cao, len lỏi qua các vách đá tạo thành 7 con thác, hòa cùng với núi rừng thiên nhiên hoang sơ, hùng vĩ. Đây là điểm trekking khá mới, giàu tiềm năng nhưng còn chưa được nhiều người biết đến.

Bạn Trần Lê Ngọc Thắng (sinh năm 1993) biết đến suối Cửa Tử thông qua những hình ảnh tuyệt đẹp trên instagram. Vốn là người yêu thích sự mới mẻ, hoang sơ nên Ngọc Thắng đã không chần chờ chọn đây là điểm đến trong lần đầu tiên trekking của mình.

Suối Cửa Tử - Thái Nguyên.
Suối Cửa Tử - Thái Nguyên.

Lịch trình 2 ngày 1 đêm:

Vì là lần đầu tiên tham gia trekking, nhóm của Ngọc Thắng gồm 2 người đã quyết định thuê thêm 1 hướng dẫn viên.

Ngày 1:

Khởi hành từ 9h sáng, nhóm bạn bắt đầu di chuyển từ Hà Nội đến Hoàng Nông homestay. Xe đến thẳng homestay lúc 11h30, Ngọc Thắng check in nhận phòng, vệ sinh cá nhân và ăn trưa.

Dòng suối mát lành chảy xuống tạo thành hồ nước, thích hợp để tắm mát, xua tan cái nắng ngày hè.
Dòng suối mát lành chảy xuống tạo thành hồ nước, thích hợp để tắm mát, xua tan cái nắng ngày hè.

Nghỉ ngơi đến 2h, nhóm bạn trekking cung đầu tiên đến cửa 1. Ngọc Thắng lưu ý với du khách rằng đi vào rừng, sóng điện thoại sẽ hơi yếu hơn.

Đường đến cửa 1 khá đơn giản, cách homestay khoảng 2,7 km, trong đó có 2 km đi bộ và 700m lội suối. Nhóm bạn trở lại homestay lúc 5 giờ chiều, tắm rửa, ăn tối, nghỉ ngơi lấy sức cho hành trình trekking đến cửa 2 và cửa 3.

Ngày 2: 

Nếu không đủ sức khỏe, chưa có kinh nghiệm trekking thì Ngọc Thắng khuyên du khách nên ở nhà đi ngắm đồi chè thay vì tham gia chuyến hành trình trong ngày thứ 2.

Nhóm bạn khởi hành lúc 8h sáng (nên đi sớm từ 7h). Hành trình sẽ trèo đèo lội suối khoảng 1 tiếng rưỡi, vừa đi vừa ngắm cảnh thư giãn. Đường đi khó hơn cửa 1 rất nhiều, nếu không có người dẫn đường đảm bảo 100% du khách sẽ bị lạc.

Cảnh thiên nhiên hùng vĩ trong chuyến hành trình.
Cảnh thiên nhiên hùng vĩ trong chuyến hành trình.

Hành trình trekking ngày 2 có 4 điểm dừng chính: Thác nhảy (thử thách bản thân nhảy xuống hồ nước từ độ cao 8m), Thác trượt (máng trượt đá 100% tự nhiên),  Thác mát xa và Thác thiên đường. 

Khoảng 4h chiều, cả đoàn về lại homestay, ngâm chân bằng nước lá để xua tan mệt mỏi. Đến 4h30, xe khởi hành từ homestay về Hà Nội, kết thúc chuyến hành trình.

Ăn uống:

Phía tour du lịch sẽ chuẩn bị đồ ăn trưa cho cả đoàn trong suốt chuyến trekking.

Đồ ăn được chuẩn bị sẵn trong chuyến trekking.
Đồ ăn được chuẩn bị sẵn trong chuyến trekking.

Chi phí:

Tổng chi phí cho cả chuyến đi 2 ngày 1 đêm dao động trong khoảng 2 triệu - 2,2 triệu đồng/người.

Lưu ý:

Sau chuyến đi, Ngọc Thắng cho biết có những món đồ du khách không thể thiếu là giày cao su, chống nước, kem chống nắng, đồ ăn nhẹ, xịt đuổi côn trùng, mũ, quần áo dài tay nếu bạn không muốn làm thức ăn cho vắt.

Thời tiết đẹp nhất để đi trekking suối Cửa Tử là từ tháng 9 cho đến tháng 11, tránh mùa mưa.

Kết thúc hành trình, Ngọc Thắng tỏ ra thích thú trước vẻ đẹp thiên nhiên, núi non hùng vĩ của Việt Nam. Dù chưa từng trekking nhưng chuyến đi với nhóm bạn khá vừa sức.

Đây là chuyến đi hợp lý, thú vị 2 ngày 1 đêm cho các bạn trẻ muốn trekking tránh nóng ngày hè.
Đây là chuyến đi hợp lý, thú vị 2 ngày 1 đêm cho các bạn trẻ muốn trekking tránh nóng ngày hè.

Cậu bạn cũng lưu ý du khách, nếu đi cửa 1 thì không nhất thiết phải thuê hướng dẫn viên. Tuy nhiên, nếu muốn tiến sâu vào trekking cửa 2 hoặc 3, các nhóm phải có người hướng dẫn đi cùng để tránh bị lạc trong rừng. Mặt khác, hãy đảm bảo tình trạng sức khỏe thật tốt nếu muốn trekking 2 cửa này.

Thiên Kim (Ảnh: Trần Lê Ngọc Thắng)