Xin lỗi về sự bất tiện này…

Hoàng Văn Minh |

Hôm nay tình cờ đi qua một quán cà phê quen. Thấy quán cửa đóng then cài kèm tờ giấy ghi “Quán tạm nghỉ do dịch COVID -19. Mong quý khách thông cảm”. Thế thôi mà nghe mình không vui…  

Là bởi đêm trước lang thang ở phố đi bộ ngoài Huế, tầm 48h sau khi thành phố này công bố ca nhiễm COVID -19 đầu tiên là một “bệnh nhân người Anh”. Ghé ngang một quán cà phê cũ thì đập vào mắt dòng thông báo bằng tiếng Anh trên tờ giấy A4 kẹp bìa carton: “We closed for 15 days from 9/3. Sorry for the inconvenience” (Chúng tôi đóng cửa trong 15 ngày kể từ ngày 9/3. Xin lỗi vì sự bất tiện này).

Ở Huế, tôi còn được nghe “Sorry for the inconvenience” (Xin lỗi vì sự bất tiện này) từ ông Trịnh Quang – ông chủ của khu nghỉ dưỡng Sun and Sea Resort (tên cũ là Abalone Resort and Spa) nằm ven đầm phá Tam Giang - Cầu Hai thuộc Tập đoàn EG (ở thị trấn Thuận An, huyện Phú Vang, Thừa Thiên-Huế).

 
 
 

Chuyện là đáp ứng sự “cầu cạnh” của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên –Huế về việc tìm kiếm một nơi đủ điều kiện kinh doanh du lịch chấp nhận làm nơi cách ly 14 khách du lịch nước ngoài có tiếp xúc gần với người nhiễm và nghi nhiễm trong những ngày dịch COVID-19 đang tràn qua Thừa Thiên –Huế. Ông Trịnh Quang đã không đắn đo đồng ý đề nghị của lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên –Huế và dành luôn một khu 20 phòng trong resort của mình để làm nơi cách ly.

Tuy nhiên, ngày đưa 14 khách về cách ly, Sun and Sea Resort gần như “tan hoang” khi nhân dân quanh vùng lao xao phản đối; quản lý, nhân viên nghỉ việc; khách đang lưu trú bỏ đi nơi khác. Cả khu nghỉ dưỡng chỉ còn mỗi giám đốc cùng một vài người lăn lộn với ngành Y tế, du lịch, huyện lo tiếp đón, chăm sóc khách.

“Rồi ông đã nói gì với người dân, với nhân viên và cả khách đang lưu trú đùng đùng bỏ đi của mình?”. Ông cười, bảo “tôi biết nói gì hơn ngoài thành thật xin lỗi họ vì sự bất tiện này?”.

Tôi còn đọc được câu “Xin lỗi vì sự bất tiện này” trong thư của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ gởi nhóm 22 du khách, trong đó có 20 người Hàn Quốc nhập cảnh vào Đà Nẵng ngày 24.2 trên chuyến bay từ Daegu (tâm dịch Covid-19 đang bùng phát tại Hàn Quốc).

Và thành phố Đà Nẵng đã tiến hành các biện pháp cách ly cần thiết ngay khi đoàn khách này nhập cảnh. Sau đó nhóm khách Hàn Quốc được sắp xếp một chuyến bay thẳng về sân bay Incheon (Seoul).

"Thành phố chúng tôi đã không có cơ hội để bày tỏ lòng hiếu khách vốn có của mình. Đúng ra giờ này quý vị đã có những ngày nghỉ thật thú vị tại thành phố với những trải nghiệm về phong cảnh, ẩm thực, văn hóa, con người Đà Nẵng... Chúng tôi thành thật xin lỗi vì sự bất tiện này. Thành phố chúng tôi rất mong sẽ được đón tiếp quý vị vào thời điểm thích hợp khác, vui vẻ và thuận tiện hơn" – thư viết.

Cùng một sự việc, bối cảnh, nguyên nhân…. Nhưng “Xin lỗi vì sự bất tiện này” và “Mong quý khách thông cảm” là hai thái độ ứng xử khác nhau, thể hiện suy nghĩ, tâm thế của hai “tầng văn hóa” khác nhau.

Và không chỉ trong những ngày dịch COVID-19 hoành hành như thế này mà bất kỳ lúc nào, bạn cũng sẽ nghe ấm lòng kèm chút ngậm ngùi nếu lâu lâu được nghe, được thấy lời xin lỗi mình vì sự bất tiện về một điều gì đó trong cuộc sống…

TAGS

Nghẹt thở cuộc đua F1 của COVID-19

Thanh Hải |

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng trước dịch bệnh COVID-19 và khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã có những "cuộc chạy đua nghẹt thở" để bao vây, khống chế, giảm thiểu lây lan vius SARS-CoV-2.

Covid -19 và cơ hội để xây dựng môi trường du lịch bền vững

Hoàng Văn Minh |

Dịch Covid -19 đã và đang gây ra những thiệt hại khủng khiếp cho du lịch các tỉnh miền Trung và cả nước. Tuy nhiên, dịch Covid -19 cũng là cơ hội để các doanh nghiệp “tái cơ cấu”, để các địa phương xây dựng lại một môi trường du lịch bền vững hơn.

Không nên đợi khủng hoảng mới liên minh kích cầu du lịch

Hoàng Văn Minh |

Hiệp hội Du lịch Việt Nam đã xây dựng và tổ chức triển khai chương trình Kích cầu du lịch Việt Nam 2020, nhằm giúp doanh nghiệp vượt qua khó khăn trong mùa dịch Covid -19. Đây là chương trình  tương tự như năm 2009, khi du lịch Việt Nam cũng bị ảnh hưởng bởi khủng hoảng kinh tế và dịch cúm A/H1N1. Và câu hỏi đặt ra là vì sao phải đợi đến khủng hoảng ngành du lịch mới kích cầu?

Condotel vẫn chỉ là "đứa con" của cơ sở lưu trú du lịch

An Thượng |

Sớm công nhận tính pháp lý cho loại hình căn hộ, biệt thự du lịch - condotel là mong chờ, khát khao của cả doanh nghiệp - chủ dự án lẫn các nhà đầu tư thứ cấp.

Và ngày 14.2, Bộ Tài nguyên - môi trường ban hành văn bản số (703/BTNMT-TCQLĐĐ), hướng dẫn việc sử dụng đất và việc chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng không phải nhà ở-condotel. Tuy nhiên, kết quả không như mong đợt...