Xếp hạng Di sản Thế giới của UNESCO ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch

Hải Minh (Lược dịch) |

Những ngày qua, dư luận đổ dồn vào những thông tin liên quan đến việc UNESCO trao xếp hạng "Di sản Thế giới" cho một số địa điểm lịch sử đẹp và quan trọng nhất thế giới.

Maria Gravari-Barbas là điều phối viên chương trình "Du lịch, Văn hóa, Phát triển" của UNESCO tại Sorbonne ở Paris. Maria Gravari-Barbas hiểu rõ hơn ai hết "sức mạnh" của thương hiệu UNESCO. Và "sức mạnh" ấy có thể đưa một điểm đến ít được du khách biết tới lên một tầm cao mới.

Việc đưa ra thông báo của UNESCO giống như hoạt động quảng cáo toàn cầu miễn phí. Với quảng cáo toàn cầu miễn phí, hàng nghìn người có thể biết đến một địa điểm mới mà trước đó họ chưa bao giờ biết đến và nỗ lực tìm kiếm hoặc thêm địa điểm đó vào hành trình tiếp theo của họ.

Paseo del Prado và Buen Retiro, Madrid, Tây Ban Nha : Khu vực lịch sử này của thành phố Madrid, Tây Ban Nha hiện đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.
Paseo del Prado và Buen Retiro, Madrid, Tây Ban Nha : Khu vực lịch sử này của thành phố Madrid, Tây Ban Nha hiện đã được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới. Ảnh: CNN

Maria Gravari-Barbas cho biết: "UNESCO có tầm quan trọng lớn đối với khách du lịch." Có được sự xác nhận của "thương hiệu" quốc tế là yếu tố quyết định khiến khách du lịch chọn một điểm nghỉ dưỡng tiềm năng hơn một điểm nghỉ dưỡng khác.

Một trong những người tìm kiếm danh sách này là Michael Turtle, một blogger du lịch người Úc, người đã đến thăm 322 Di sản Thế giới được UNESCO công nhận. "Nếu bạn muốn tìm một bảo tàng hoặc một phòng trưng bày để nghe lại những câu chuyện lịch sử thế giới thì những nơi có Di sản Thế giới là địa điểm bạn nên đến" Michael Turtle nói.

Thành phố Bath, Anh đã được UNESCO công nhận từ năm 1987. Ảnh: CNN
Thành phố Bath, Anh đã được UNESCO công nhận từ năm 1987. Ảnh: CNN

Turtle, người có cuốn sách "Các kỳ quan thế giới vĩ đại: 100 di sản thế giới đáng chú ý " tin tưởng vào UNESCO sẽ chỉ cho anh ấy đến những địa điểm quan trọng nhất ở một quốc gia hoặc thành phố nhất định.

Gravari-Barbas chỉ ra rằng với sự quyết định của UNESCO, cơ sở hạ tầng du lịch sẽ được đầu tư sâu hơn - tất cả những du khách mới sẽ cần giường để ngủ, nhà hàng để ăn và đồ lưu niệm để mua.

Ở mức tốt nhất, việc được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới có thể mang lại rất nhiều tiền, sự hỗ trợ và sự công nhận toàn cầu cho một điểm đến xứng đáng.

TAGS

Sẽ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới

Tường Minh |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho bảo vật Cửu đỉnh gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới.

Xây dựng hồ sơ Yên Tử trình UNESCO công nhận là di sản thế giới

THUỲ TRANG |

Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã có văn bản gửi UBND 3 tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang về việc triển khai xây dựng hồ sơ khoa học quần thể di tích và danh thắng Yên Tử (Quảng Ninh, Bắc Giang và Hải Dương) trình UNESCO công nhận là di sản thế giới.

Lập hồ sơ Di tích Yên Tử trình UNESCO công nhân Di sản thế giới

THUỲ TRANG |

Giữa tháng 9 vừa qua, UBND các tỉnh Quảng Ninh, Hải Dương và Bắc Giang thống nhất một số nội dung triển khai lập hồ sơ quần thể di tích nhà Trần và Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử để trình UNESCO công nhận là Di sản thế giới.