"Vỡ trận" Condotel - Bất động sản có lợi dụng du lịch?

Thanh Hải |

Cocobay Đà Nẵng vừa đột ngột thông báo ngưng trả lãi suất 12% như cam kết đối với các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng mua codotel tại dự án này, khiến hàng ngàn khách hàng sốc, phản ứng. Thị trường bất động sản chao đảo, ngành du lịch cũng chấp chới vì ảnh hưởng...

Condotel được hiểu nôm na là "căn hộ khách sạn", được hình thành từ các dự án thương mại dịch vụ, xây trên đất thuê (50-70 năm) và chưa có đầy đủ cơ sở pháp lý để hình thành đơn vị ở, được cấp sổ đỏ, sổ hồng.

Các khách hàng, nhà đầu tư thứ cấp dựa theo cam kết của chủ dự án mà đi vay vốn ngân hàng đóng vào, cùng xây dựng. Sản phẩm sau khi hình thành sẽ được chủ đầu tư khai thác, chia lợi nhuận.

Ngoài các block nhà cao tầng, được thiết kế theo quy cách, tiêu chuẩn là căn hộ khách sạn (codotel), tại các dự án này còn có hàng loạt các khu vui chơi giải trí sôi động suốt ngày đêm, phục vụ đông đảo khách du lịch. Cocobay Đà Nẵng được giới thiệu sẽ là một điểm đến đại loại như một Las Vegas (Mỹ) ở thiên đường du lịch miền Trung.

 
 
Đó là điều kiện lý tưởng mà hàng vạn người đã đổ tiền vào condotel Cocobay Đà Nẵng. Nhưng, dự án chưa hoàn thành, đưa vào sử dụng thì nhà đầu tư - Cty CP Đầu tư phát triển và xây dựng Thành Đô đã tuyên bố "thua non", không trả lợi nhuận 12% như cam kết. Đã vậy, hướng giải quyết đưa ra cũng hết sức mơ hồ, khó khả thi vì chưa đảm bảo cả tính pháp lý lẫn thực tiễn.

Phần lớn các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng mua condotel ở Cocobay là để kinh doanh chứ không phải để ở. Mặt khác, vì thiếu căn cứ pháp lý, chưa đủ điều kiện kinh doanh theo quy định, nên nếu nội dung mua bán của các hợp đồng góp vốn bị coi là vô hiệu, thì người mua sẽ nguy cơ trắng tay hoặc "tự bơi" trước tòa án.

Chỉ từ 2017-2019, thị trường bất động sản dự báo đã tung ra trung bình mỗi năm khoảng 30.000 căn condotel, trong đó tập trung chủ yếu ở các thành phố biển như Nha Trang, Đà Nẵng… 

 
 

Sở dĩ phân khúc bất động sản du lịch này hút khách là bởi tăng trưởng du lịch ở Việt Nam, đặc biệt các tỉnh thành ven biển miền Trung tăng trưởng nóng giai đoạn này. Bao nhiêu khách sạn, Condotel, homestay... ra đời ào ạt vẫn không đáp ứng được nhu cầu lưu trú. Nhất là khi khách du lịch từ các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Trung Quốc và cả Thái Lan... ào ạt vào Việt Nam, miền Trung với những đoàn đông người.

Vì vậy, sự ra đời của các dự án Condotel hay các khu liên hợp vui chơi giải trí kiểu "Las Vegas - Cocobay" Đà Nẵng thật sự hấp dẫn giới đầu tư khi được chào đón đầy hứa hẹn.

 
 

Tuy vậy, thị trường du lịch tuy tăng trưởng nhanh nhưng cũng đầy biến động. Không chỉ bão hòa lượng khách đến mà xu hướng thay đổi điểm đến của các đối tượng du khách này là hiển nhiên. Thậm chí các địa phương cũng đã cảnh báo, hoặc tìm giải pháp để không phụ thuộc quá vào một vài thị trường truyền thống. Đó là chưa kể, theo chu kỳ 5 năm, xu hướng khách chuyển đổi điểm đến rất rõ rệt. Hiện, lượng khách đi theo đoàn đông người đến Đà Nẵng đã có xu hướng giảm. Vì vậy, vỡ trận Condotel là một hiện tượng không mấy lạ.

Nhiều người cho rằng chủ dự án có dấu hiệu lừa đảo, "đem con bỏ chợ", bỏ dở mục tiêu đầu tư ban đầu dẫn đến hệ lụy hôm nay. Hoặc thậm chi cho rằng đã lợi dụng xu thế tăng trưởng du lịch nóng thời gian qua để tung con mồi, câu bất động sản?

Tuy vậy, vẫn thấy được một lỗ hổng lớn về quản lý tầm vỹ mô của nhà nước. Thiếu nghiêm trọng những nghiên cứu, đánh giá cũng như dự báo về thị trường bất động sản, du lịch. Thiếu hẳn sự liên kết giữa các lĩnh vực kinh tế được cho là mũi nhọn ở các địa phương. Vì vậy, vỡ trận Condotel bây giờ được ví như người nông dân phải chặt cây cao su, bỏ hồ tiêu hay để vườn cà phê chết khô vì không được dự báo chính xác về thị trường.

Đầu tư phát triển du lịch, sân chơi hấp dẫn những tên tuổi lớn

An Thượng |

Giải thưởng Du lịch Việt Nam 2019 hồi tháng 7 vừa qua đã vinh danh 5 doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực du lịch hàng đầu Việt Nam. Họ, những tên tuổi như Công ty Cổ phần Vinpearl, Tập đoàn Sun Group, Tập đoàn FLC… đang trở thành người dẫn dắt cuộc chơi mới của ngành “công nghiệp không khói” nước nhà.

 

Điện lực Đắk Lắk sơ kết phối hợp với Công an tỉnh

Hữu Long |

Sáng 19.10, Điện lực Đắk Lắk cho biết vừa tổ chức Hội nghị Sơ kết về quy chế phối hợp và ra mắt mô hình tự quản về an ninh trật tự.

Thời cơ vàng của bất động sản ở Quảng Ninh

An Thượng |

Hạ tầng liên tục được hoàn thiện cùng làn sóng du lịch tăng trưởng mạnh mẽ lên tới 24% mỗi năm chính là “chìa khóa” đưa bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng Quảng Ninh, với tâm điểm Hạ Long bước vào thời kỳ hoàng kim.

Du lịch tàu biển: “Kho báu” cần được khai phá tại Hạ Long

An Thượng |

Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tính toán, du lịch tàu biển có giá trị doanh thu cao hơn khoảng 40% so với du lịch bằng đường hàng không hay đường bộ. Lý do không chỉ vì mức độ xa xỉ của mỗi chuyến “xê dịch” trên biển mà còn bởi nhu cầu mua sắm rất lớn của các du khách. Vậy cách nào để thu hút và thúc đẩy dòng khách này chi tiêu nhiều hơn nữa tại Việt Nam?

Khởi công Đô thị cao cấp phục vụ du lịch “Thành phố hoa Sa Đéc"

Lục Tùng |

Đây không chỉ là đô thị hiện đại, mà còn đầu tư nhiều công trình du lịch, góp phần tạo thêm sản phẩm mới cho “Thành phố hoa”.

Á hậu Dương Tú Anh lộng lẫy giữa đại lộ xa hoa bên vịnh Hạ Long

An Thượng |

Bên bờ vịnh di sản, dãy Shophouse Europe thuộc Sun Plaza Grand World lộng lẫy đang dần hoàn thiện. Vô số những cửa hiệu thời trang xa xỉ, trung tâm spa thời thượng, nhà hàng tinh tế, siêu thị tiện nghi… tới đây ngay khi chính thức khai trương dọc theo đại lộ ánh sáng sẽ khiến du khách lạc lối trong mê cung mua sắm tựa như Á hậu Dương Tú Anh trong một chiều thăm Hạ Long.