Về một thung lũng Đường Hoa không có… hoa

Từ Ân |

Đôi khi người ta hay vương vấn về một cái tên. Ví như ơ xã Quảng Long, huyện Hải Hà, tỉnh Quảng Ninh có một địa danh nghe rất thơ và gợi là “thung lũng Đường Hoa” cứ làm tôi nhớ mãi. 

Đây là một địa danh đặc biệt bởi tiếng là thung lũng nhưng nó lại nằm ở trên đồi cao. Và dù là Đường Hoa nhưng ở đây lại không có cọng hoa nào mà chỉ toàn chè.

Vì sao gọi những đồi chè ngút ngàn tầm mắt, đẹp như tranh vẽ này là thung lũng Đường Hoa? Một lần ghé qua đây, tôi hỏi khắp người dân địa phương nhưng không ai biết câu trả lời.

Điều họ biết, là những đồi chè ở đây, cũng chẳng khác mấy những đồi chè trên đất nước mình, được hình thành từ hơn 50 năm trước, bắt đầu từ những năm 1961.  

Thung lũng Đường Hoa nhưng lại không có hoa mà chỉ ngút ngàn đồi chè
Thung lũng Đường Hoa nhưng lại không có hoa mà chỉ ngút ngàn đồi chè

Trải qua rất nhiều quá trình thăng trầm, có thời điểm người dân bỏ chè trồng keo nhưng chính quyền địa phương vẫn kiên quyết thực hiện vùng quy hoạch trồng chè.

Và từ năm 2016 tới nay, vùng chè Quảng Long phát triển rất tốt với việc gần 1.000ha đất trồng chè đã được khôi phục và chuyển sang trồng giống chè Ngọc Thúy có chất lượng cao.

Mỗi năm, lượng chè qua sơ chế được các hộ dân ở đây xuất bán vào khoảng 1.600 tấn, nhưng vẫn không đủ cung cấp cho nhu cầu thị trường. Hơn 1000 hộ dân trồng chè và sản xuất, kinh doanh chè ở đây có thu nhập rất ổn định.

Ngày hội hái chè ở Thung lũng Đường Hoa.
Ngày hội hái chè ở Thung lũng Đường Hoa.

Ngoài việc sản xuất, mới đây huyện Hải Hà còn đưa thung lũng Đường Hoa vào phát triển du lịch sinh thái, trải nghiệm vườn mẫu và tham quan vùng chè… để phục vụ khách du lịch ở một số diện tích.

Mục tiêu đến năm 2020, vùng chè Quảng Long trở thành một điểm đến du lịch sinh thái và văn hóa cộng đồng quan trọng của huyện Hải Hà và Quảng Ninh.

Có ít nhất 5 điểm đến du lịch cộng đồng ở các thôn đón khách tham quan và lưu trú. Đón 1.000 lượt khách mỗi năm, trong đó 20% là khách có lưu trú ít nhất 1 lần trên địa bàn, trên một số nhà nghỉ và nhà dân.

Đến vùng chè Quảng Long, ngoài tham quan đồi chè, lội suối ngắm cảnh, thăm các xưởng chế biến chè, khách du lịch có thể trải nghiệm hái chè, tự sao và thưởng thức chè từ sản phẩm do chính mình chế biến...

Và chính quyền địa phương vẫn chưa biết cách tận dụng 4 chữ “Thung lũng Đường Hoa” để tạo nên sự khác biệt.
Và chính quyền địa phương vẫn chưa biết cách tận dụng 4 chữ “Thung lũng Đường Hoa” để tạo nên sự khác biệt.

Câu chuyện du lịch về vùng chè Hải Hà quanh đi quẩn lại chỉ có thế và trong đề án không thấy ai nhắc nhớ gì đến "thung lũng Đường Hoa"? 

"Thung lũng Đường Hoa", bản thân tên gọi thôi đã tạo ra một sự khác lạ gây tò mò với du khách. Vậy tại sao không biến 4 chữ khác lạ này thành một câu chuyện du lịch để tạo nên sự khác biệt cho sản phẩm? 

TAGS

Nét tương đồng giữa những đồi chè Mộc Châu và Trung Mang

Thanh Hải |

Cách Hà Nội đến 200km, nhưng cao nguyên Mộc Châu luôn đông nghẹt du khách từ thủ đô đổ về. Sức hút mãnh liệt của vùng thảo nguyên đầy cỏ hoa, không khí mát lành còn có những đồi chè xanh bát ngát.

Cây đa con nai trên bán đảo Sơn Trà

HOÀNG VINH |

Nằm khuất sâu trong một cánh rừng trên bán đảo Sơn Trà, cây đa con nai là một trong những điểm đến khá thú vị với những du khách thích mạo hiểm khi lên bán đảo.

Mai một nghề chiếu Cẩm Nê

XUÂN HẬU |

Làng Cẩm Nê (xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) nổi tiếng với nghề dệt chiếu truyền thống từ bao đời. Vậy mà, đến nay, làng chiếu Cẩm Nê chỉ còn duy nhất cụ bà Phan Thị Đào (81 tuổi, làng Cẩm Nê, xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) còn làm nghề.

Có một Himalayas giữa lòng Sài Gòn: Những câu chuyện “gieo duyên”

Hoàng Văn Minh |

Om Himalayas giữa lòng Sài Gòn không đơn thuần là một không gian văn hóa Tạng mà còn là những câu chuyện của sự gieo duyên. Và đây chính là điều tạo khác biệt giữa Om Himalayas và những không gian văn hóa Tạng khác ở Việt Nam.

Trao tặng 250 triệu đồng cho bệnh nhân ung thư Đà Nẵng

T. TRANG |

Trong tháng 9 vừa qua, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã tổ chức trao tặng 200 suất quà cho 200 bệnh nhân mắc bệnh ung thư đang điều trị tại Bệnh viện Ung bướu Đà Nẵng.

Vườn Trăng trong tâm tưởng

Hoàng Văn Minh |

“Chào mừng trở về với Vườn Trăng. Bạn vừa giao dịch xong một đơn hàng hạnh phúc, kèm rất nhiều nụ cười và niềm vui” -  tôi luôn nghĩ vậy  bằng lời của họa sĩ Jacqueline Chen, tác giả của bộ 13 bức vẽ ngộ nghĩnh, đáng yêu với thông điệp: Thái độ của mỗi chúng ta quyết định chúng ta có được hạnh phúc hay không - mỗi khi cầm trên tay cái vé tàu xe đi từ đâu đó bất kỳ quay về Huế.

4 biển vàng Tây Bắc mùa tháng 9 gây thương nhớ

T. A |

Tháng 9, tháng 10 vùng núi Tây Bắc chuyển mình sang thu, khung cảnh nơi đây như khoát lên mình tấm áo choàng óng ả đẹp như tranh vẻ khiến ai cũng thấy nao lòng khi một lần đặt chân đến. Với 4 điểm du lịch mùa lúa vàng Tây Bắc, du khách khó lòng bỏ qua trong mùa thu này.

Đặc sắc Ngày hội Lân Huế dịp Tết Trung Thu 2018

Tăng Thùy Dung (Ảnh: Tường Vy) |

Tối ngày 19.9, Sở Du lịch tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Ngày hội Lân Huế 2018. Đây là sự kiện lần đầu tiên được tổ chức ở Huế với quy mô khu vực miền Trung.