Vaccine COVID-19 là "chìa khóa" để mở cửa lại du lịch

Thanh Hải |

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh sẽ đề xuất Chính phủ, cho phép tiêm vaccine toàn bộ cư dân Phú Quốc để mở cửa đón khách du lịch vào tháng 9, 10.2021.

Theo tính toán của chính quyền Kiên Giang, tỉnh này sẽ huy động kinh phí tiêm vaccine từ ngân sách và nguồn ủng hộ từ các mạnh thường quân. Mục tiêu là tiêm chủng cho khoảng 170.000 dân toàn Phú Quốc.

Cùng với Hội An, Quảng Nam, tỉnh Kiên Giang đã từng có báo cáo xin phép Thủ tướng để Phú Quốc là nơi chấp nhận hộ chiếu vaccine, đón khách du lịch quốc tế trở lại Việt Nam.

Bình luận về sự kiện này, ông Nguyễn Sự, nguyên lãnh đạo TP.Hội An cho rằng đó là đề xuất hợp lý, cần được Chính phủ ủng hộ và triển khai nhanh.

Theo ông Sự, không chỉ triển khai tiêm vaccine cho toàn dân ở đảo Phú Quốc để hoạt động trở lại bình thường, mở cửa du lịch, mà Chính phủ nên tính toán đến lộ trình tiêm vaccine ưu tiên cho các vùng kinh tế trọng điểm là TP.HCM, Đà Nẵng và Thủ đô Hà Nội. "Đã đến lúc cần đánh giá lại toàn bộ công tác phòng, chống COVID-19 để đưa ra giải pháp ứng xứ mới, sát thực tiễn hơn. Đóng cửa, cô lập từng địa phương không chỉ gây đứt gãy nền kinh tế, khó khăn công việc mưu sinh của người dân mà sẽ xảy ra hàng loạt khủng hoảng mới. Đó là sự phá sản, đóng cửa, ngưng hoạt động của doanh nghiệp, là vấn nạn thất nghiệp, và theo đó là đói nghèo..." - ông Sự nói.

Thật ra, việc tiêm vaccine toàn dân cho từng địa phương, khu vực có tính độc lập như Phú Quốc để mở cửa du lịch, đã từng được áp dụng ở nhiều nơi trên thế giới. Trong đó, Phuket, Thái Lan đã triển khai tiêm vaccine COVID-19 cho gần 70% dân số tại đây. Sau 120 ngày, Thái Lan đang có kế hoạch mở cửa du lịch với khách quốc tế tại Phuket kể từ 1.7.2021.

Ở Indonesia, Chính phủ nước này cũng lên kế hoạch thí điểm mở cửa Bali, Batam và Bintan tương tự như Phuket của Thái Lan. Hàn Quốc đang xúc tiến mở lại du lịch theo đoàn, với một số quốc gia và vùng lãnh thổ như Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Thái Lan, đảo Guam (Mỹ)...

Đây là mô hình mà Việt Nam cần tham khảo, nhưng đồng thời cũng là sức ép buộc phải áp dụng ngay để tạo sự cạnh tranh, phát triển du lịch, phục hồi nền kinh tế.

TAGS

Thừa Thiên Huế đón học sinh, người dân đến tham quan trụ sở ủy ban

Tường Minh |

Tỉnh Thừa Thiên -Huế động khởi động kế hoạch đón học sinh, người dân đến tham quan quan trụ sở UBND tỉnh nhằm tạo sự thân thiện giữa chính quyền với người dân. Và giúp người dân hiểu rõ hơn hoạt động, tổ chức của cơ quan công quyền.

Sẽ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới

Tường Minh |

Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế đã hoàn thành việc xây dựng hồ sơ di sản tư liệu cho bảo vật Cửu đỉnh gửi Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch xem xét cho ý kiến trước khi đệ trình UNESCO công nhận Cửu đỉnh là di sản tư liệu thế giới.

Hạ Huế

ĐÌNH QUÂN |

Sau những ngày xuân mát lành, Huế cũng như cả dải đất miền Trung chuyển mình, đón mùa hạ tới. Có người khách thích thú với mùa xuân Huế, giờ lại ngỡ ngàng nhìn ngắm chốn này vào hạ.

Về Hưng Yên thăm cây vải Tổ có tuổi đời gần 2 thế kỷ

Văn Hải |

Cây vải Trứng do gia đình ông Nguyễn Văn Vì được UBND tỉnh Hưng Yên công nhận là cây vải Tổ của giống vải Trứng Hưng Yên.