Thu "phí chia tay" khi xuất cảnh:

Tiền có mua được nụ cười?

Thanh Hải |

Nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Đại biểu Quốc hội, ông Nguyễn Quốc Hưng vừa đề xuất khoản thu "phí chia tay" khi xuất cảnh để bổ sung thêm cho việc phát triển hạ tầng du lịch, xúc tiến du lịch. Đề xuất này lập tức bị cộng đồng phản ứng...

Theo đề xuất của ông Hưng, mỗi người VN khi xuất cảnh sẽ nộp 3 - 5 USD gọi là "phí chia tay". Khoản phí này, theo ông Hưng, còn giúp việc bảo hộ công dân ở nước ngoài, xuất nhập cảnh tốt hơn, người làm thủ tục tươi cười hơn.

Đề xuất của ĐB Hưng được cho là "học" theo cách thu thuế xuất cảnh của Nhật vừa áp dụng từ đầu năm 2018. Tuy nhiên, người dân phản ứng với cách so sánh này. Bởi, điều kiện kinh tế, thu nhập của người Việt chưa thể so sánh với Nhật. Mặt khác, người Việt xuất cảnh chưa hẳn là những người khá giả, giàu có và chỉ đi du lịch.

Rất đông lượng người Việt xuất cảnh ra nước ngoài là đi học tập, xuất khẩu lao động. Thậm chí, phần lớn số lao động xuất khẩu này đều phải cầm cố tài sản, vay mượn khắp nơi ở quê nghèo để học nghề, chi phí để có tấm vé ra nước ngoài làm thuê... Vì vậy, thu "phí chia tay" để được bảo hộ hay được người làm thủ tục ở sân bay tươi cười hơn với họ là điều hết sức xa xỉ, phi lý. Ngược lại, nhà nước chặn thu những đồng tiền chắc chiu hoặc vay nợ của các đối tượng này thì khác nào tận thu của người nghèo?

Đồng ý, nhà nước cần tìm ra thêm các nguồn thu từ du khách và dịch vụ du lịch để củng cố, nâng cao hạ tầng và chất lượng dịch vụ du lịch, nhất là trong bối cảnh du lịch đang phát triển, là mũi nhọn kinh tế của nhiều địa phương như hiện nay. Nhưng không thể đề nghị tận thu vội vàng mà thiếu nghiên cứu kỹ lưỡng. 

Chưa kể, hiện nay các địa phương vẫn chưa tìm ra các giải pháp chống thất thu từ các dịch vụ du lịch. Lượng khách quốc tế tăng trưởng đột biến ở hầu hết các địa phương cả nước. Đặc biệt là khách từ các nước Châu Á như Đài Loan, Hồng Kông, Trung Quốc, Hàn Quốc, Thái Lan... Nhưng, do quản lý lỏng lẻo, thiếu chuyên nghiệp nên các tour không đồng vẫn tồn tại phổ biến. Du khách đến Việt Nam, chỉ được đưa đến các địa chỉ tôn giáo, một vài thắng cảnh, bãi biển... miễn phí tham quan. Thậm chí việc ăn, ở, chi tiêu, mua sắm... cũng được "chăn dắt" đến các địa chỉ, cửa hàng thuộc hệ thống, đường dây của các nhà kinh doanh lữ hành nước ngoài, hoặc móc ngoặc với tư thương trong nước để dòng tiền lại chảy ngược ra nước ngoài. Hậu quả không chỉ thất thu thuế, mà còn để lại ấn tượng về một Việt Nam xấu xí, đắc đỏ.

Chưa khắc phục được lỏng lẻo trong quản lý du lịch, chống thất thu, chưa thu được gì nhiều ở du khách nước ngoài, mà đề xuất tận thu công dân khi xuất cảnh lúc này là chưa phù hợp.

Có thêm tiền, nếu quản lý chi tiêu tốt thì có thể nâng cao được hạ tầng, nhưng nếu nói có thêm tiền sẽ nâng cao được chất lượng dịch vụ hay để "mua" thêm nụ cười của nhân viên an ninh ở sân bay thì chưa hẳn.

Người viết thư thuê và món quà Việt

THUỲ TRANG |

Viết bưu thiếp cho người nước ngoài, ông Dương Văn Ngộ - người viết thư thuê cuối cùng ở bưu điện TPHCM - vui vẻ nhận mức phí… 2.000 đồng. Dịch thư gửi qua Pháp cho người đàn ông bị bệnh, ông chỉ lấy một nửa giá bình thường. Khi có người ngỏ ý chụp hình, ông cười tươi đứng dậy chỉnh lại chiếc áo sơ mi để đẹp khuôn hình.

Những loại trái cây gắn với tuổi thơ dữ dội của trẻ con xứ Quảng

Hữu Long |

Trái trâm, dủ dẻ, sim hay cả mâm xôi... thường gắn với tuổi thơ dữ dội của bao thế hệ người Quảng ở miền quê. 

Vì sao Campuchia là điểm đến lựa chọn nhiều nhất của du khách Việt?

Xuân Minh |

Theo công bố của Hiệp hội du lịch Việt Nam, trong năm 2018 có hơn 1 triệu lượt khách Việt Nam đến du lịch đất nước chùa tháp Campuchia, là một trong 3 thị trường điểm đến hấp dẫn đối tại Châu Á. Vậy đâu là điểm nhấn thu hút của thị trường này với khách Việt Nam?

Những cột mốc tâm linh trên Biển Đông

Hữu Long |

Chùa luôn gắn bó mật thiết với đời sống văn hóa tâm linh của người Việt. Ở Trường Sa, ngôi chùa không chỉ gắn với giá trị tâm linh mà còn là những cột mốc chủ quyền trên biển.

Nhóm bạn trẻ nghỉ homestay phá đồ bị cộng đồng mạng tẩy chay

M. K |

Rất nhiều cư dân mạng bày tỏ sự bức xúc trước hành động thiếu văn minh của nhóm bạn trẻ khi bị chủ nhà "bóc phốt" là phá hoại đồ đạc trong lúc lưu trú tại homestay.

Khám phá Hổ Quyền – “Đấu trường Colosseum của Việt Nam”

PHÚC ĐẠT |

Tuy về quy mô, Hổ Quyền không thể sánh bằng đấu trường nổi tiếng Colosseum của Italia nhưng đây được xem là công trình có kiến trúc độc đáo không chỉ của Việt Nam mà còn của thế giới.

Làng bí đao "khổng lồ", điểm đến mới cho du lịch Bình Định

NGUYỄN VÂN |

Những quả bí đao nặng đến 50 - 60 kg, thậm chí có quả đạt 80kg, níu chân nhiều du khách khắp nơi đến Bình Định ghé lại làng Bàu Chánh Trạch để một lần tận thấy những quả bí đao “khổng lồ” có một không hai này.

Những chuyến tàu thiêng liêng nối đất liền với Trường Sa ruột thịt 

Hữu Long |

Đêm về khuya, đèn báo cháy trong cabin tàu Kiểm ngư 491 (KN 491) réo vang, nháy liên hồi. Thuyền trưởng Nguyễn Thanh Hải vội vã thông báo các thuyền viên trên tàu tỏa đi kiểm tra. Cách mũi tàu không xa, hàng trăm thành viên đoàn công tác từ đất liền ra vẫn chìm trong giấc ngủ để ngày mai bắt đầu chuyến hành trình đặt chân lên các đảo ở Trường Sa...