Thuế sinh thái ở Balearic – Tây Ban Nha cách làm du lịch bền vững kiểu mới

XUÂN HẬU |

Gần 15 năm áp dụng thuế sinh thái, vậy nhưng phải đến năm 2016, chính quyền quần đảo Balearic, Tây Ban Nha mới có sự thay đổi quan trọng trong việc áp dụng thuế, biến mô hình này thành mô hình phát triển du lịch bền vững kiểu mới.   

Cách làm du lịch kiểu mới ở Balearic

Quần đảo Balearic, Tây Ban Nha nằm ở phía Tây biển Địa Trung Hải. Đây là điểm đến hấp dẫn của du khách châu Âu. Theo thống kê, từ năm 2010 đến 2016, số lượng khách du lịch đến đây đã tăng từ 3 triện lên 13 triệu người. Việc gia tăng du khách tạo nên áp lực đối với cảnh quan thiên nhiên, môi trường sinh thái. Điều này từng là mối quan ngại sâu sắc của những nhà nghiên cứu và làm công tác bảo tồn sinh học nơi đây.

Trong buổi Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực Miền Trung - Tây Nguyên diễn ra mới đây, PGS Miki Yoshizumi – Trường ĐH Ritsumeikan người có nhiều năm nghiên cứu về mô hình du lịch sinh thái ở Balearic đã chia sẻ: “Đây là một trong những mô hình phát triển du lịch sinh thái, kiểm soát và đảm bảo quá trình bảo tồn thiên nhiên khá hữu ích trong bối cảnh hiện nay. Nó tháo gỡ được phần lớn những khó khăn mà chính quyền nơi đây đang phải đối mặt và hướng đến mục tiêu phát triển bền vững”.

 
 

Trước đây, chính quyền quần đảo Balearic đã giới thiệu thuế sinh thái 1 Eur/người được áp dụng cho các khách sạn từ năm 2003. Tuy nhiên, thuế sinh thái này được đánh không mang lại hiệu quả cao vì chỉ hướng đến các đối tượng là khách sạn.

Sau đó, người ta tiếp tục nghiên cứu và công bố về thuế du lịch cho khách tham quan vào tháng 7.2016. Đặc biệt, đối với khách tham quan lưu trú, mức thuế sẽ tăng gấp đôi. Điều này nhằm nội hóa các chi phí bên ngoài được tạo ra bởi du lịch, từ đó tối ưu hóa các lợi ích. Ước tính, nguồn thu này sẽ mang lại 60 – 70 triệu Euro một năm. Đồng thời, từ nguồn lực tài chính này sẽ phục vụ các công tác bảo tồn, giảm thiểu các thiệt hại do du lịch gây ra.

Nhìn về Việt Nam

Ở Việt Nam, khái niệm về thuế sinh thái vẫn còn khá mới mẻ. Nhiều thắng cảnh, di tích trở thành điểm du lịch hấp dẫn nhưng chưa có phương pháp bảo tồn và khai thác du lịch bền vững. Bán đảo Sơn Trà, Đà Nẵng cũng đang đối mặt với bài toán giữa bảo tồn và phát triển du lịch trong nhiều năm qua.

So sánh những cơ hội và thách thức mà Sơn Trà đang đối mặt, bà Miki Yoshizumi cho rằng đây là phương pháp tiềm năng có thể áp dụng cho Sơn Trà để thực hiện song hành việc bảo tồn thiên nhiên và phát triển du lịch sinh thái

 
 TS. Bùi Thị Minh Nguyệt (PanNature) đưa ý kiến tại hội thảo. Ảnh:XH

Cũng theo nghiên cứu đánh giá tài chính từ phát triển du lịch sinh thái gắn với bảo tồn thiên nhiên trên bán đảo Sơn Trà, TS. Bùi Thị Minh Nguyệt (PanNature) cho rằng bán đảo Sơn Trà  là điểm đến mà nhiều du khách muốn khám phá. Trong đó, khoảng 75.4% sẵn lòng chi trả cho vé tham quan và các tour dịch vụ trong 1 đến 2 ngày tại Sơn Trà.

Nghiên cứu này chỉ ra, với lượng khách du lịch như hiện nay, nếu thu phí tham quan bán đảo Sơn Trà với mức 50.000 đồng/người thì sẽ có ngân sách 60 tỷ đồng/năm để chi phí cho quá trình quản lý, bảo tồn đa dang sinh học, đầu tư các giải pháp giảm thiểu tác động gây ô nhiễm môi trường.

Sa Pa của Việt Nam lọt top 50 địa điểm đẹp nhất hành tinh

Phạm Ly (tổng hợp) |

Theo đánh giá của trang Purewow, trong số 50 địa điểm đẹp nhất thế giới, Sa Pa của Việt Nam xếp hạng 5. Dưới đây là 15 địa điểm đẹp nhất trong số đó.

Điểm tên những bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng

XUÂN HẬU (TỔNG HỢP) |

Biển Đà Nẵng từ lâu trở thành một trong những địa điểm du lịch được du khách yêu thích. Nơi đây nhiều lần lọt top các bãi biển quyến rũ nhất hành tinh do tạp chí Forbes bình chọn. Hãy cùng điểm tên những bãi biển đẹp ở Đà Nẵng mà bạn nên ghé thăm khi đến thành phố xinh đẹp này nhé.

Năm mẹo nhỏ giúp bạn "cứu vớt" túi tiền khi đi du lịch

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Nếu như bạn muốn được đi du lịch khắp nơi nhưng ngân sách của bạn lại khá hạn chế, hãy tham khảo những mẹo nhỏ dưới đây để tối thiểu hóa số tiền bạn phải chi cho chuyến đi của mình. 

Đề xuất nâng cấp Sơn Trà thành vườn quốc gia - cơ hội và thách thức

XUÂN HẬU |

Trong Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực Miền Trung - Tây Nguyên diễn ra mới đây, các nhà khoa học đã đề xuất nâng cấp bán đảo Sơn Trà thành vườn quốc gia (VQG). Đây là hành động nhằm hướng đến công tác bảo tồn sự đa dạng sinh học, đồng thời phát triển các hình thức phát triển du lịch bền vững. 

Ấn tượng nghi thức đổi gác ở Kinh thành Huế

KHÁNH NGUYÊN |

Lễ đổi gác tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế là một trong những nghi lễ Cung đình được phục dựng mới đây, từ việc phục dựng lễ đổi gác thì du khách sẽ hiểu thêm về những nét văn hóa của Triều đình nhà Nguyễn.

Ghé thăm hàng thông "trăm tuổi" trên cao nguyên Pleiku

Phạm Ly |

Được trồng bởi những người công nhân đồn điền Sở Trà thời kì Pháp thuộc, những tán thông già dặn đã lớn lên theo thời gian, kết thành bóng mát trên một con đường liên thôn khiến cho ai ngang qua vùng đất này cũng phải ngỡ ngàng

Đừng đánh mất thiên đường

Thanh Hải |

Đây là những bức ảnh được cho là ở bãi biển Bali, Indonesia mà các phượt thủ lan truyền trên mạng xã hội.

Bánh lá dừa - món quà đi cùng ký ức người miền Tây

Theo Ngoisao.net |

Miếng nếp dẻo béo thơm cùng nước cốt dừa nằm trong nhánh lá cuốn tròn như chiếc lò xo của bánh lá dừa in đậm ký ức tuổi thơ của nhiều người miền Tây.