Du lịch miền Trung “tan hoang” vì dịch cúm:

Thiệt hại hơn 7,7 tỷ USD

Hoàng Văn Minh |

Dựa trên cơ cấu chi tiêu của khách du lịch theo kết quả điều tra năm 2019, Tổng cục Du lịch dự kiến thiệt hại do dịch cúm Corona gây ra cho ngành du lịch miền Trung và cả nước trong đợt này khoảng hơn 7,7 tỷ USD, thậm chí còn ảnh hưởng xấu hơn so với dịch SARS cách đây 17 năm.

Theo Tổng cục Du lịch Việt Nam, dịch bệnh do Covid19 hiện nay không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng mà còn trực tiếp làm suy giảm lượng khách, gây tổn thất cho ngành Du lịch.

Tại Việt Nam, mặc dù tháng 12.2019 và tháng 1. 2020 có tốc độ tăng trưởng rất cao nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid19, lập tức cuối tháng 1 và đầu tháng 2.2020 ngành Du lịch rơi vào khủng hoảng. Tình trạng khách hủy tour, hủy phòng khách sạn, không lên kế hoạch đi du lịch, hoãn dịch vụ liên tiếp tăng lên trên khắp cả nước.

Có những doanh nghiệp lữ hành bị 10.000 khách hủy tour, có những công ty du lịch khách giảm tới 90%, có những khách sạn 4-5 sao mấy trăm phòng không có nổi 25 khách để làm ăn sáng tự chọn. Nhiều doanh nghiệp bắt đầu đóng cửa, cho nhân viên nghỉ việc vì không có khách.

Đặc biệt, mối nguy hiểm do dịch Covid19 gây ra đã buộc nhiều quốc gia hành động quyết liệt nhiều đường bay Việt Nam- Trung Quốc của các hãng hàng không không thể tiếp tục duy trì do đó nhiều khách du lịch Trung Quốc hiện nay đang còn mắc kẹt ở một số điểm đến của nước ta như: Khánh Hòa, Đà Nẵng… Các doanh nghiệp du lịch vừa phải gồng mình phóng chống dịch, vừa phục vụ khách, vừa giải quyết các tình huống phát sinh.

Trong một hội nghị trực tuyến toàn quốc mới đây, đại diện Hiệp hội Du lịch Việt Nam đưa ra một thực trạng buồn: Nhiều khu, điểm du lịch ở miền Trung và trong cả nước đã trở thành “sa mạc”, thậm chí còn ảnh hưởng xấu hơn so với dịch SARS cách đây 17 năm. Dịch bệnh theo dự báo có thể sẽ kéo dài và khó có thể khắc phục được trong vòng vài tháng tới. Do vậy, có thể xem đây là một cuộc khủng hoảng, tác động tiêu cực tới nhiều doanh nghiệp du lịch và người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Theo Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), hiện nay còn quá sớm để có thể ước tính đầy đủ các tác động mà dịch bệnh này sẽ gây ra. Tuy nhiên, tại Việt Nam căn cứ vào tình hình thực tế có thể ước tính thiệt hại đối với ngành du lịch trên cơ sở các lý do trước mắt sau đây:

Trung Quốc đã hạn chế công dân đi ra nước ngoài. Việt Nam không đưa, đón khách từ vùng dịch, tạm dừng tất cả các lễ hội, các hoạt động tại một số khu di tích, danh lam thắng cảnh. Các thị trường quốc tế khác đang e ngại đến khu vực châu Á. Người dân trong nước hạn chế đi du lịch…

Tổng cục Du lịch Việt Nam ước tính thiệt hại trong 3 tháng tới là hơn 7,7 tỷ USD ở các lĩnh vực chi tiêu bình quân, dịch vụ ăn uống và vận chuyển, tham quan, vui chơi giải trí, mua sắm hàng hóa…, cụ thể như sau:

Đối với thị trường khách Trung Quốc, khách du lịch giảm 90-100%, lượng khách sẽ giảm từ 1,7-1,9 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.021USD /lượt (theo kết quả điều tra năm 2019 của Tổng cục Du lịch), thiệt hại kinh tế sẽ là 1,8-2 tỷ USD (riêng thị trường Trung Quốc).

Đối với thị trường khách quốc tế còn lại, khách du lịch giảm 50-70%, lượng khách sẽ giảm từ 2-2,8 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 1.083 USD/lượt (theo kết quả điều tra năm 2019 của Tổng cục Du lịch), thiệt hại kinh tế sẽ là 2,2-3 tỷ USD.

Đối với thị trường khách nội địa, khách du lịch giảm 50-70%, lượng khách sẽ giảm từ 10,9-15,3 triệu lượt. Với mức chi tiêu bình quân 5,8 triệu đồng/lượt khách nghỉ qua đêm và 1,92 triệu đồng/lượt khách không nghỉ qua đêm, thiệt hại kinh tế sẽ là 1,9-2,7 tỷ USD.

Đà Nẵng, Quảng Nam kêu gọi doanh nghiệp, người dân ứng xử văn minh

Nhóm phóng viên |

Bên cạnh tâm lý lo ngại của du khách hiện nay thì một thông tin gây ảnh hưởng cho ngành du lịch miền Trung là thị trường du khách nói tiếng Hoa bao gồm khách Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kong (Trung Quốc) chưa có dấu hiệu huỷ phòng nhưng người dân vì chưa hiểu rõ nên đã có những hành vi không được đẹp, hiểu nhầm rằng người nói tiếng Hoa là khách Trung Quốc.

Du lịch miền Trung “tan hoang” vì dịch cúm

Nhóm phóng viên |

Dịch bệnh do nCoV hiện nay không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng mà còn trực tiếp làm suy giảm lượng khách, gây tổn thất ở mức độ “tan hoang” cho ngành Du lịch, trong đó ảnh hưởng nặng nền nhất là du lịch các tỉnh miền Trung.

Coronavirus và "ổ trứng du khách"

Thanh Hải |

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có quyết định "đóng cửa biên giới" đối với Trung Quốc - nơi xuất hiện và lây lan dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Nhiều địa phương của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội cũng đã "đóng cửa" với du khách đến từ vùng dịch của Trung Quốc. Du lịch - nền kinh tế mũi nhọn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng....

Thương nhớ Tết xưa

Hoàng Văn Minh |

Hôm nọ đang thơ thẩn giữa lòng thành phố Quế Lâm bên kia biên giới thì bất ngờ nghe tiếng pháo nổ đì đoàng. Giật mình nghe ai bảo đó là pháo cưới. Thế là vội vã nửa đi nửa chạy theo tiếng vọng của âm thanh. Đến nơi thì tiếng pháo cuối cùng cũng vừa dứt, chỉ còn xác hồng vung vít, khói vương vãi trên nền đất. Thế thôi mà mấy hôm liền cứ ngẩn ngơ như trẻ bị tước mất quà…