Tết “qua bao chốn xa”

Sau một năm làm việc học tập căng thẳng và tất bật, Tết là một kỳ nghỉ lý tưởng đã xả hơi và “F5” lại bản thân cho một năm bận rộn tiếp theo. Nhiều người chọn du lịch trong dịp lễ này để tận hưởng kỳ nghỉ, thay vì chọn ở bên gia đình cùng đón một cái Tết truyền thống. Hạ Vĩ – sinh viên Đại học Đà Nẵng cho biết: “Bản thân là một người yêu thích xê dịch, mình cũng muốn được “xách balo lên và đi” trong dịp tết này”. Bản thân anh cũng cho rằng đừng nên đánh đồng việc Tết với đoàn viên bởi một năm 365 ngày đều có thể dành thời gian cho gia đình, người thân nếu chúng ta thực sự quan tâm đến điều đó.

Hạ Vĩ trong chuyến đi Đà Lạt của mình. Ảnh: NVCC
Hạ Vĩ trong chuyến đi Đà Lạt của mình. Ảnh: NVCC

Trong chương trình Moms in town, chị Hannah Nguyễn, giám đốc một nhóm thương hiệu mỹ phẩm và nước hoa nổi tiếng cũng tâm sự trong 12 năm sống cùng với chồng, cứ mỗi dịp Tết Nguyên đán là chị cùng chồng đều book vé máy bay “đưa nhau đi trốn”. Hannah chia sẻ: “Cả hai đều là người rất bận rộn ngoài xã hội, rồi thời gian chăm sóc và nuôi dạy con cái nữa, kỳ nghỉ Tết là khoảng thời gian hiếm hỏi mình có thể cùng ông xã đi đâu đó để hâm nóng tình cảm vợ chồng!”. Đừng nên áp đặt suy nghĩ cực đoan lên người trẻ rằng “trốn” Tết là không làm tròn bổn phận con cháu với ông bà bố mẹ.

Sapa luôn là một điểm đến thu hút du khách dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: VTC News
Sapa luôn là một điểm đến thu hút du khách dịp Tết Nguyên đán. Ảnh: VTC News

“Hãy trải nghiệm Tết chứ không chỉ ăn Tết”, một thông điệp tích cực trong Tết Kỷ Hợi mà Omo gửi đến cho khách hàng của mình, là quan điểm khá tâm đắc của chị Thanh Thảo, nhân viên văn phòng tại Đà Nẵng. “Tuy chưa lập gia đình, nhưng mình nghĩ Tết nào cũng chỉ quanh quẩn ăn uống, nhậu nhẹt ê hề sẽ khiến con người cảm thấy thừa mứa, chưa kể đến việc phải dọn dẹp mỏi. Tết với mình là nghỉ ngơi”. Làm trong ngành du lịch, chị còn cho biết thêm Tết là thời điểm mà nhiều hãng lữ hành thi nhau tung ra các gói du lịch độc đáo, đa dạng với nhiều sự lựa chọn cho khách hàng. “Mình muốn một cái Tết trôi qua với thật nhiều kỷ niẹm, thật nhiều dấu chân in trên những cung đường lạ. Cảm giác Tết phương xa là một trải nghiệm thú vị mà những người chưa lập gia đình như mình nên thử một lần”.

Du xuân ngày tết, gia đình gắn kết. Ảnh: Tạp chí du lịch
Du xuân ngày tết, gia đình gắn kết. Ảnh: Tạp chí du lịch

“Thấy đâu vui cho bằng mái nhà”

Đối với những người con xa quê, Tết cổ truyền là dịp hiếm hoi trong năm mà họ mong mỏi được trở về sum họp bên gia đình. Chỉ những điều ta thiếu thốn mới làm chúng ta nhung nhớ.

Nhiều người quan niệm Tết là dịp để cả gia đình đoàn viên sum họp. Ảnh: Vietravel
Nhiều người quan niệm Tết là dịp để cả gia đình đoàn viên sum họp. Ảnh: Vietravel

Chị Minh Hiền, giáo viên Tiểu học tại Đà Nẵng cho biết: “Mình là người Quảng Nam, lấy chồng được gần 4 năm, năm nào cũng ăn Tết ở nhà chồng tại Đắk Lắk, cảm giác lúc nào cũng nhớ quay quắt không khí Tết nhà mình. Tuy Tết nhà chồng cũng vui và đầm ấm, nhưng nhiều lúc cũng tủi thân và muốn trở về với ba mẹ, với em gái”.

Nguyễn Huy, du học sinh tại Úc cũng bày tỏ: “Mình du học được 3 năm rồi, năm đầu tiên ăn Tết tại Úc, cảm giác nhớ nhà nhớ ba mẹ vô cùng. Tết ở đây lại phải đi học bình thường chứ không phải ngày nghỉ nên mình rất nhớ không khí Tết Việt Nam, nhớ đồ ăn Việt, nhớ bạn bè ở nhà”. Bạn còn chia sẻ thêm rằng tuy Tết Việt thời hiện đại đã khác xưa nhiều nhưng những truyền thống đẹp như lì xì đầu năm, cúng giao thừa, xông đất, chúc tết… vẫn còn được tiếp diễn, nếu chúng ta đi “trốn” vào dịp Tết chẳng phải là từ chối nét đẹp văn hóa của cha ông ta từ ngày xưa hay sao?

Tính túy mâm cỗ Việt ngày Tết. Ảnh: Vietravel
Tính túy mâm cỗ Việt ngày Tết. Ảnh: Vietravel

Việc sum họp đầu năm mới hay hay lựa chọn Tết là dịp du lịch xả hơi tùy thuộc vào quan điểm cá nhân của mỗi người. Điều quan trọng nhất chính là hãy tạo cho bản thân thật nhiều kỷ niệm, niềm vui trong dịp Tết, để “đi hay trở về” đều là liều thuốc tinh thần bổ dưỡng cho một năm học tập và làm việc hiệu quả, tích cực sắp đến.