Sống xanh để tồn tại...

Thanh Hải |

Đà Nẵng - Khi dịch dã hoành hành, thiên tai khốc liệt, con người ta mới thấy rõ hơn, rằng môi trường sống nào gần gũi, hài hòa với thiên nhiên thì sẽ có khả năng chống chịu tốt hơn, bền vững hơn.

Không thể tránh được thiên tai, dịch bệnh

Mỗi năm Việt Nam đón nhận xấp xỉ 12 cơn bão lớn nhỏ, cả chục trận lũ lụt, sạt lở núi. Trong đó, khu vực miền Trung, Tây Nguyên là nơi luôn phải "chịu trận" nặng nề nhất. Gần đây lại thêm các đợt dịch bệnh nghiêm trọng như bạch hầu, sốt xuất huyết... làm chết hàng chục người mỗi năm.

Du lịch nông trại, trải nghiệm thiên nhiêu hoang dã là những tour du lịch mới có lợi cho cả môi trường, du khách lẫn các nông hộ. Ảnh: Tr.Anh Tuấn
Du lịch nông trại, trải nghiệm thiên nhiêu hoang dã là những tour du lịch mới có lợi cho cả môi trường, du khách lẫn các nông hộ. Ảnh: Tr.Anh Tuấn
Đặc biệt dịch bệnh COVID-19 kéo dài hơn 2 năm qua đã để lại nhiều hậu quả nặng nề cho đời sống kinh tế xã hội. Tuy vậy, chúng ta không thể tránh được thiên tai, dịch bệnh, kiểu như không thể tự chọn được quê hương.

Vậy nên chỉ còn cách đối mặt, sống chung. Nhưng làm thế nào để giảm thiểu những thiệt hại? Câu trả lời không hề dễ, tuy vậy không phải hết phương cách.

Kiến trúc sư Phạm Thanh Tùng - một chuyên gia tư vấn, quy hoạch phát triển bất động sản sinh thái ở Đà Nẵng cho rằng, gần đây, giữa sự hoang mang và lo âu của thế giới vì đại dịch COVID-19, đã thể hiện rõ những thay đổi về các thang đo giá trị của con người hiện đại.

Những thế kỷ gần đây, thế giới đã trải qua nhiều cuộc khủng hoảng khác nhau và đa số đều liên quan đến dầu mỏ. Tuy vậy, thời gian tới đây những cuộc khủng hoảng xảy ra sẽ liên quan đến vấn đề lương thực, dịch bệnh và biến đổi khí hậu.

Trong kịch bản xấu nhất, biến đổi khí hậu sẽ làm mực nước biển dâng từ 0,55 đến gần 2m vào năm 2100. Theo đó bão, lũ sẽ nhiều và khốc liệt hơn. Thảm họa sẽ liên tục xảy ra.

Mặt khác, xung đột trên thế giới ngày càng leo thang. Tuy không phải bằng súng đạn, bom mìn... nhưng sự xung đột bằng thông tin, văn hóa, sắc tộc... không kém phần khốc liệt.

Cuộc chiến về thông tin, văn hóa, các sản phẩm riêng có của từng vùng đất, từng cộng đồng khác nhau làm sự bất ổn gia tăng. Môi trường sống con người ngày càng bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhất là trong tương lai.

Chúng ta đã chứng kiến cuộc "thoát chạy" tự phát vô tiền khoáng hậu của những đoàn người từ TP.HCM và các đô thị công nghiệp phía Nam trong mùa dịch COVID-19 cuối năm 2021 về các vùng quê. Thực tế cuộc tháo chạy, rời bỏ đô thị để về nông thôn tương tự đã từng xảy ra, nhưng nhỏ lẻ, thầm lặng và ở đối tượng khác, có thu nhập cao và đời sống đủ đầy hơn.

Theo KTS Phạm Thanh Tùng, khi không còn quá lo về cơm ăn áo mặt, một căn nhà trú tránh mưa nắng, thì nhu cầu, đòi hỏi của con người cũng thay đổi theo.

Ảnh: Tr.Anh Tuấn
Ảnh: Tr.Anh Tuấn
Nhiều người rời đô thị vì chất lượng không khí kém, môi trường sống ô nhiễm. Họ tìm về các miền quê, để có một không gian sống gần gũi với thiên nhiên, để tĩnh tâm, để thiền, để giao tiếp chậm trong thanh tịnh.

Mà Việt Nam, đặc biệt là khu vực miền Trung - Tây Nguyên có điều kiện thuận lợi để thực hiện xu hướng sống này. Khi lũ lụt, bão biển, dịch bệnh ngày càng gia tăng, gây hậu quả nặng nề ở đô thị, thì càng chứng tỏ xu hướng này đang rất phù hợp.

Để có cuộc sống sẽ bền vững

Hơn 500 người mắc COVID-19 ở các huyện vùng cao Quảng Nam là Nam Giang, Trà My và Phước Sơn chỉ có 6 người biểu hiện triệu chứng nhẹ như nhức đầu, mỏi mệt. 100% đã tự hết bệnh mà không cần bất cứ phác đồ, thuốc điều trị COVID-19 nào cả.

Chưa có một nghiên cứu khoa học cụ thể về trường hợp này, tuy nhiên, đây là hiện tượng không mới lạ. Ngành y tế và chính quyền Quảng Nam nhận định là do sống gần môi trường tự nhiên, sức đề kháng của các bệnh nhân COVID-19 - là người dân tộc thiểu số rất cao, tự vượt qua bệnh tật.

Sống gần gũi với tự nhiên, tôn trọng thiên nhiên thì con người sẽ được bảo vệ. Thật ra, chân lý này đang được thực nghiệm tương đối phổ biến trên thế giới. Nhiều nơi ở Việt Nam cũng bắt đầu có xu thế sống, sản xuất, đầu tư, kinh doanh theo hướng dự vào thiên nhiên, tôn trọng môi trường để phát triển bền vững...

Hòa vào thiên nhiên là xu thế khai thác du lịch mới, hấp dẫn du khách. Arnhh: Ng.Châu Mỹ
Hòa vào thiên nhiên là xu thế khai thác du lịch mới, hấp dẫn du khách. Arnhh: Ng.Châu Mỹ
Nhóm nghiên cứu có tên "Nhà hoạch định" của KTS Phạm Thanh Tùng đưa ra những thống kê về hiện tượng thời tiết, khí hậu bất thường đang ngày càng nhiều hơn, đe dọa đến nền nông nghiệp toàn thế giới. Số lượng người thiếu lương thực gia tăng, tạo nên những xung đột trên thế giới.

Chính vì vậy, những quốc gia có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng lương thực, trái cây, rau củ sẽ là những quốc gia tăng trưởng nhanh chóng. Những đất nước có điều kiện tự nhiên thuận lợi để trồng trọt và canh tác nông nghiệp trên một diện tích rộng lớn như Việt Nam sẽ là trọng điểm đầu tư phát triển nông nghiệp, là nơi những cường quốc trên thế giới rót tiền đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp.

Ngoài ra, những yếu tố khác cũng tác động đến số lượng khách du lịch đến Việt Nam mỗi năm như: Vị trí trung tâm của Đông Nam Á với bờ biển trải dài, thảm thực vật tự nhiên đa dạng, khí hậu ôn hòa... Tất cả những ưu đãi này giúp Việt Nam có lợi thế lớn trong việc phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch trải nghiệm.

Những quốc gia giàu có nếu không nắm được một vùng đất để canh tác nông nghiệp, rồi họ cũng phải đối mặt với những khó khăn về an ninh lương thực. Gần đây, những dịch bệnh mới đang xuất hiện ngày càng nhiều, trở nên nguy hiểm và khó lường hơn.

Nhiều quốc gia không muốn bán lương thực. Việt Nam đã tạm ngừng xuất khẩu lúa gạo, Kazakhstan đã ngừng xuất khẩu lúa mì, Serbia đã ngừng xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp, Nga cũng đang xem xét việc ngừng xuất khẩu lương thực… Tất cả những điều này là biểu hiện rõ ràng nhất của việc: Bất ổn lương thực đang dần trở thành hiện thực.

Trong khi đó, Việt Nam là một đất nước có hệ sinh thái tự nhiên đa dạng, nông sản phong phú, lương thực dồi dào, con người hiếu khách, thân thiện… Nếu có thêm những chính sách kịp thời từ phía chính phủ về hỗ trợ phát triển du lịch nông nghiệp thì chúng ta nhất định đón được làn sóng mới này.

Làm nông nghiệp sạch, không lạm dụng thuốc trừ sâu, phân bón hóa học đang dần được áp dụng phổ biến, đặc biệt ở khu vực Tây Nguyên. Nhất là khi các mặt hàng nông sản xuất bán sang Châu Âu.

Không chỉ nâng cao được giá trị sản phẩm, được giá bán và ổn định được thị trường tiêu thụ, mà việc sản xuất nông sản sạch, an toàn còn dần góp phần nâng cao uy tín cho thị trường, con người Việt Nam. Đặc biệt, dần thay đổi thói quen, tập quán canh tác lạc hậu theo kiểu đầu độc đất, đầu độc nông sản và đầu độc lẫn nhau.

KTS Phạm Thanh Tùng nói: "Hãy tưởng tượng về một bài toán rộng hơn là “Đô thị Nông nghiệp”. Trong tưởng tượng của tôi, tất cả cảnh quan của đô thị được thay thế bằng cây nông nghiệp: Cà chua, cà rốt, ớt chuông, măng tây, cây ăn quả...

Những ngôi nhà len lỏi ở bên trong những khu vườn đầy rau và trái cây, mật độ xây dựng chiếm khoảng năm đến mười phần trăm. Những con đường được làm theo hướng sinh thái, nghĩa là hệ vi sinh vật dưới lòng đất không bị ảnh hưởng, thoát nước tự nhiên được ưu tiên hàng đầu.

Những cư dân sinh sống trong đô thị nông nghiệp được quyền ăn những trái cây, rau củ thỏa thích mà không phải trả tiền bởi họ là cư dân của thành phố. Những đứa trẻ sinh sống trong Đô thị Nông nghiệp có một cuộc sống gần gũi với thiên nhiên, những trường học mẫu giáo có những sân cát, đồi cây, những con đường từ sỏi tự nhiên...

Những thứ đó dạy cho trẻ em vô vàng bài học mà chúng không thể tưởng tượng ra khi ngồi trong bốn bức tường lạnh lẽo. Những phương tiện đi lại bên trong thành phố sử dụng nhiên liệu thân thiện với môi trường không gây tiếng ồn. Những con người sống trong đô thị nông nghiệp, hòa mình vào thiên nhiên không còn stress, khỏe mạnh hơn và tôi tin là cũng văn minh hơn..."

Ảnh: Tr.Anh Tuấn
Ảnh: Tr.Anh Tuấn
Đây không phải là những viễn cảnh mơ mộng. Thực tế, đã có rất nhiều các cơ sở, địa phương sản xuất nông nghiệp sạch hiện đang được đầu tư thành điểm đến, tham quan, trình diễn, giới thiệu, bán sản phẩm... để khai thác du lịch rất hiệu quả.

Không chỉ dưới các hình thức farmstay, ecostay, forest-stay... để tận dụng nông nghiệp, khai thác du lịch, mà còn có nhiều quy hoạch hướng đến xây dựng những làng sinh thái với quy mô lớn để kinh doanh du lịch và bất động sản.

Viễn cảnh trên của KTS Tùng là tương lai mà loài người phải đạt tới nếu muốn tiếp tục tồn tại trên trái đất này. Đó là phải đi theo hướng quy hoạch và kiến trúc thuận tự nhiên, gia tăng độ đa dạng sinh thái.

Thanh Hải
TIN LIÊN QUAN

Bồng bềnh trong sắc hồng mai anh đào Đà Lạt

ĐỨC THIỆM |

Cuối Đông, mai anh đào ở Đà Lạt (Lâm Đồng) rực nở, nhuộm hồng những con phố, bồng bềnh trong sương sớm vùng ngoại ô.

Nói không với thịt chó, mèo, Hội An "ghi thêm điểm" cho du lịch

Thanh Hải |

Hội An là thành phố đầu tiên ở Việt Nam có thỏa thuận chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo khi ký cam kết với tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu). Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chon ngẫu nhiên của FOUR PAWS, bởi từ lâu chính quyền Hội An đã định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, hướng tới thân thiện với môi trường...

Đón khách du lịch quốc tế, phần lớn chỉ là Việt kiều thăm thân, hồi hương

Thanh Hải |

Liên tiếp các địa phương Hội An, Quảng Nam, Khánh Hòa đón các chuyến bay quốc tế, đưa khách du lịch đến Việt Nam theo chương trình "hộ chiếu vaccine". Đây là một dấu hiệu vui trong tiến trình thích ứng tình hình dịch bệnh, khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, bước đầu phần lớn chỉ có Việt kiều thăm thân, hồi hương...

Quản lý tài chính ngân sách – cơ chế đặc thù bền vững cho Huế

Hoàng Văn Minh thực hiện |

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời phỏng vấn Báo Lao Động chung quanh chuyện tận dụng 6 cơ chế và chính sách đặc thù mà Chính phủ và Quốc hội đã thông qua để phát triển địa phương.

Bồng bềnh trong sắc hồng mai anh đào Đà Lạt

ĐỨC THIỆM |

Cuối Đông, mai anh đào ở Đà Lạt (Lâm Đồng) rực nở, nhuộm hồng những con phố, bồng bềnh trong sương sớm vùng ngoại ô.

Nói không với thịt chó, mèo, Hội An "ghi thêm điểm" cho du lịch

Thanh Hải |

Hội An là thành phố đầu tiên ở Việt Nam có thỏa thuận chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo khi ký cam kết với tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu). Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chon ngẫu nhiên của FOUR PAWS, bởi từ lâu chính quyền Hội An đã định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, hướng tới thân thiện với môi trường...

Đón khách du lịch quốc tế, phần lớn chỉ là Việt kiều thăm thân, hồi hương

Thanh Hải |

Liên tiếp các địa phương Hội An, Quảng Nam, Khánh Hòa đón các chuyến bay quốc tế, đưa khách du lịch đến Việt Nam theo chương trình "hộ chiếu vaccine". Đây là một dấu hiệu vui trong tiến trình thích ứng tình hình dịch bệnh, khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, bước đầu phần lớn chỉ có Việt kiều thăm thân, hồi hương...

Quản lý tài chính ngân sách – cơ chế đặc thù bền vững cho Huế

Hoàng Văn Minh thực hiện |

Ông Nguyễn Văn Phương, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế trả lời phỏng vấn Báo Lao Động chung quanh chuyện tận dụng 6 cơ chế và chính sách đặc thù mà Chính phủ và Quốc hội đã thông qua để phát triển địa phương.