“Sau khi tiếp thu ý kiến từ nhiều phía, nhà chùa quyết định sẽ xây chánh điện mới và không hạ giải phần nội điện của ngôi chùa cũ như dự định ban đầu” – Đại đức Thích Hải Đức cho biết.

Khi chánh điện mới được xây dựng, nhà chùa sẽ tiến hành trùng tu, gia cố phần nội điện của chánh điện cũ nhằm tăng cường khả năng chịu lực, an toàn của công trình. Giữa 2 khu chánh điện này sẽ được kết nối với nhau bằng một hệ thống máng xối.

Tranh Long vân khế hội ở điện Đại Hùng
Tranh Long vân khế hội ở điện Đại Hùng

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức khảo sát và tọa đàm về phương án bảo tồn bức bích họa Cửu Long Ẩn Vân đang bị xuống cấp, hư hại… tại điện Đại Hùng, chùa Diệu Đế.

Bức bích họa “Cửu Long ẩn vân” hay còn gọi là “Long vân khế hội” chùa Diệu Đế. Đây là bức bích họa do họa sĩ Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ hình 9 con rồng vờn trong mây trên trần và 4 cột giữa chính điện Đại Hùng vào những năm 1950.

Bức họa này từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là bức tranh trần lớn nhất Việt Nam vào 3.2008. Mỗi con rồng một vẻ, tất cả đều oai phong lẫm liệt toát lên cái thần của con vật linh thiêng, uy quyền nhất trong 12 con giáp.

Đây là bức bích họa do họa sĩ Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ năm 1950.
Đây là bức bích họa do họa sĩ Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ năm 1950.

Trải qua hơn 60 năm tồn tại, công trình điện Đại Hùng đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng, trần điện bị nứt võng một số nơi và đã được tu sửa, dặm vá. Bức "Long vân khế hội" đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại vì nước ngấm xuống làm một số mảng màu bị ẩm ướt, rêu đen bám khiến các con rồng màu bị biến đổi.

Trước đó, Trung tâm đã cho scan 3D toàn bộ bức bích họa “Cửu Long ẩn vân” để đảm bảo lưu trữ dữ liệu lâu dài, làm cơ sở cho công tác nghiên cứu phục hồi tác phẩm này một cách khoa học, chân xác.

Và hiện đang xuống cấp
Và hiện đang xuống cấp

Chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi Quốc tự dưới triều Nguyễn còn lại trên mảnh đất Huế. Vì là quốc tự nên từ thuở thành lập chùa các vua nhà Nguyễn đã sắc cử các vị thiền sư uyên thâm Phật pháp làm tăng cang và trụ trì chùa.

Chùa Diệu Đế nguyên gốc là một khu vườn đẹp nổi tiếng ở phía Đông kinh thành Huế, là nơi “cắt rốn” của Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng (sau này là vua Thiệu Trị). Sau này thành lên ngôi lấy niên hiệu là Thiệu Trị.

Sau khi lên ngôi, năm 1844, vua Thiệu Trị đã biến đổi nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế Tự - vừa làm nơi bảo vệ cho kinh thành vừa trấn tĩnh những người lầm đường lạc lối trở về với điều thiện.

Chùa Diệu Đế nhì từ sông Đông Ba.
Chùa Diệu Đế nhì từ sông Đông Ba.

Khi cho dựng chùa trên nơi từng là tiềm để (nơi sinh) của vua nên kiến trúc chùa không giống với bất cứ chùa nào lúc bấy giờ. Chùa có nhiều lớp tường bao bọc, phía ngoài có nhiều trụ biểu đánh dấu chùa.

Trải qua các biến cố lịch sử như vụ kinh đô thất thủ năm 1882 và năm 1885, hầu như những kiến trúc trong chùa đều bị phá hủy. Đặc biệt một bảo tháp làm bằng ngà cao khoảng 1m đặt trước chính điện cũng bị phá hủy vào năm 1968.