Sẽ không phá bỏ bức tranh Long vân khế hội tại chùa Diệu Đế

Tường Minh |

Đại đức Thích Hải Đức - Giám tự chùa Diệu Đế, cho biết sẽ không hạ giải trần chính điện của chùa mà giữ nguyên hiện trạng nhằm bảo tồn bức tranh Long vân khế hội.

“Sau khi tiếp thu ý kiến từ nhiều phía, nhà chùa quyết định sẽ xây chánh điện mới và không hạ giải phần nội điện của ngôi chùa cũ như dự định ban đầu” – Đại đức Thích Hải Đức cho biết.

Khi chánh điện mới được xây dựng, nhà chùa sẽ tiến hành trùng tu, gia cố phần nội điện của chánh điện cũ nhằm tăng cường khả năng chịu lực, an toàn của công trình. Giữa 2 khu chánh điện này sẽ được kết nối với nhau bằng một hệ thống máng xối.

Tranh Long vân khế hội ở điện Đại Hùng
Tranh Long vân khế hội ở điện Đại Hùng

Trước đó, như Lao Động đã thông tin, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế vừa tổ chức khảo sát và tọa đàm về phương án bảo tồn bức bích họa Cửu Long Ẩn Vân đang bị xuống cấp, hư hại… tại điện Đại Hùng, chùa Diệu Đế.

Bức bích họa “Cửu Long ẩn vân” hay còn gọi là “Long vân khế hội” chùa Diệu Đế. Đây là bức bích họa do họa sĩ Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ hình 9 con rồng vờn trong mây trên trần và 4 cột giữa chính điện Đại Hùng vào những năm 1950.

Bức họa này từng được Trung tâm sách Kỷ lục Việt Nam công nhận là bức tranh trần lớn nhất Việt Nam vào 3.2008. Mỗi con rồng một vẻ, tất cả đều oai phong lẫm liệt toát lên cái thần của con vật linh thiêng, uy quyền nhất trong 12 con giáp.

Đây là bức bích họa do họa sĩ Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ năm 1950.
Đây là bức bích họa do họa sĩ Phan Văn Tánh, họa sĩ cung đình dưới triều Nguyễn vẽ năm 1950.

Trải qua hơn 60 năm tồn tại, công trình điện Đại Hùng đã bị xuống cấp khá nghiêm trọng, trần điện bị nứt võng một số nơi và đã được tu sửa, dặm vá. Bức "Long vân khế hội" đang đứng trước nguy cơ bị hủy hoại vì nước ngấm xuống làm một số mảng màu bị ẩm ướt, rêu đen bám khiến các con rồng màu bị biến đổi.

Trước đó, Trung tâm đã cho scan 3D toàn bộ bức bích họa “Cửu Long ẩn vân” để đảm bảo lưu trữ dữ liệu lâu dài, làm cơ sở cho công tác nghiên cứu phục hồi tác phẩm này một cách khoa học, chân xác.

Và hiện đang xuống cấp
Và hiện đang xuống cấp

Chùa Diệu Đế là một trong ba ngôi Quốc tự dưới triều Nguyễn còn lại trên mảnh đất Huế. Vì là quốc tự nên từ thuở thành lập chùa các vua nhà Nguyễn đã sắc cử các vị thiền sư uyên thâm Phật pháp làm tăng cang và trụ trì chùa.

Chùa Diệu Đế nguyên gốc là một khu vườn đẹp nổi tiếng ở phía Đông kinh thành Huế, là nơi “cắt rốn” của Hoàng tử Miên Tông, con vua Minh Mạng (sau này là vua Thiệu Trị). Sau này thành lên ngôi lấy niên hiệu là Thiệu Trị.

Sau khi lên ngôi, năm 1844, vua Thiệu Trị đã biến đổi nơi ở của mình thành một ngôi chùa và đặt tên là Diệu Đế Tự - vừa làm nơi bảo vệ cho kinh thành vừa trấn tĩnh những người lầm đường lạc lối trở về với điều thiện.

Chùa Diệu Đế nhì từ sông Đông Ba.
Chùa Diệu Đế nhì từ sông Đông Ba.

Khi cho dựng chùa trên nơi từng là tiềm để (nơi sinh) của vua nên kiến trúc chùa không giống với bất cứ chùa nào lúc bấy giờ. Chùa có nhiều lớp tường bao bọc, phía ngoài có nhiều trụ biểu đánh dấu chùa.

Trải qua các biến cố lịch sử như vụ kinh đô thất thủ năm 1882 và năm 1885, hầu như những kiến trúc trong chùa đều bị phá hủy. Đặc biệt một bảo tháp làm bằng ngà cao khoảng 1m đặt trước chính điện cũng bị phá hủy vào năm 1968.

Những nẻo đường nơi đỉnh đầu Tổ quốc

THUỲ TRANG |

Tôi đến Hà Giang - nơi "đầu trời ngất đỉnh" của Tổ quốc vào những ngày cuối năm. Tiết trời khô ráo nhưng đã qua những mùa lúa vàng, tam giác mạch cũng đã sắp tàn. Thế nhưng, vẫn còn đó những con đường quanh núi, quanh làng, thung lũng và cao nguyên đá Đồng Văn,... cũng đủ khiến tôi ngây ngất. 

Trải nghiệm cưỡi voi – cả Việt Nam chỉ còn mỗi chốn này

Hoàng Văn Minh |

Giờ ở Tây Nguyên (và cả Việt Nam), nếu muốn trải nghiệm du lịch cưỡi voi thì chỉ còn duy nhất một địa chỉ là Hồ Lăk (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk), cách thành phố Buôn Ma Thuột khoảng 50km.

Người Rục làm du lịch được không?

HOÀNG HẢI LÂM |

Sự phát triển du lịch ở Quảng Bình đã phát triển có tính vượt bậc trong thời gian gần đây. Khách du lịch đến với Quảng Bình rất nhiều và họ đến với Rục Làn để được khám phá vẻ đẹp núi rừng, cuộc sống bí ẩn của người Rục cũng không ít. 

Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

Hoàng Văn Minh |

Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.

Nhà Trúc chỉ ở km 135

Hoàng Văn Minh |

Trúc chỉ - một loại hình nghệ thuật độc đáo của Huế và Việt Nam đã rời Huế để “Nam tiến” và hiện đã có mặt ở km 135 tại Vinpearl Land, Nam Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Một Bến Xuân kiêu sa, một Bến Xuân lộng lẫy...

Hoàng Văn Minh |

Thượng nguồn sông Hương, đoạn qua chùa Linh Mụ có một Bến Xuân kiêu sa, lộng lẫy như cung phủ; lại sâu lắng trầm tư như một  bảo tàng văn hóa và vườn Huế… Đây là tâm huyết hơn 10 năm nay của một cặp vợ chồng Việt kiều Thụy Sĩ mong muốn làm một điều gì đó để quảng bá văn hóa Huế.

Bali – xứ sở không có nhà cao quá ba tầng

Hoàng Văn Minh |

Một trong những yếu tố khiến Bali của Indonesia trở thành một “thiên đường du lich” với mỗi năm đón hơn 6 triệu lượt khách quốc tế chính là yếu tố văn hóa truyền thống thấm đẫm trong từng công trình kiến trúc và không gian sống.

Bức tranh Tà Vờng nơi gió núi, mây ngàn

HƯNG THƠ |

Đến Tà Vờng, ngoài chìm đắm cảnh sắc và khí hậu trời cho, du khách còn được trải nghiệm đánh cá, nướng cá ở ngay bên bờ suối và thưởng thức món ăn dân dã có tên là cơm Pồi.