Sau dịch COVID-19, thiên nhiên hồi sinh, nhân loại hồi tỉnh

Thanh Hải |

Trái đất dường như đã xanh trở lại. Chỉ số môi trường được cải thiện trên toàn thế giới sau hơn 2 tháng xảy ra dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, các đô thị lớn đã giảm hẳn các chỉ số ô nhiễm không khí. Rõ ràng thiên nhiên đang hồi sinh khi con người thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác tài nguyên, xả khí thải... tạm dừng đã góp phần làm nên điều kỳ diệu này.

Tại Ấn Độ, sau nhiều thập kỷ, người dân ở bang Punjab có thể nhìn thấy dãy núi Himalaya rõ nét từ khoảng cách xa hơn 200km.

Để ngăn dịch COVID-19 lây lan, Ấn Độ ra lệnh giới nghiêm 21 ngày, tạm dừng nhiều doanh nghiệp sản xuất, cấm tụ họp, hạn chế xe cộ… Những biện pháp này ngoài giảm nguy cơ lây lan virus Corona còn giúp chất lượng không khí cải thiện đáng kể.

Chỉ trong ngày đầu tiên giới nghiêm, lượng bụi PM10 trong không khí ở nhiều địa phương, trong đó có Delhi, giảm 44%. 85 thành phố lớn trên cả nước đã ghi nhận bầu không khí sạch hơn chỉ sau một tuần hạn chế tiếp xúc xã hội...

Không chỉ ở Ấn Độ, mà Trung Quốc, Châu Á, Âu, Mỹ... bầu không khí dường như đã trong hơn, trái đất dường như đã xanh trở lại, vạn vật sinh sôi nẩy nở như giữa mùa xuân.

Thời điểm này, tại Việt Nam cũng xảy ra những điều kỳ diệu của tự nhiên. Cá heo từng đàn xuất hiện, tung tăng bơi lội sát bờ biển Nha Trang, Phan Thiết.

Theo tiến sĩ Võ Văn Quang - Trưởng phòng Động vật có xương sống biển, Viện Hải dương học Nha Trang, vùng biển miền Trung, Nha Trang thỉnh thoảng ghi nhận một vài con cá heo bị “lạc” vào gần bờ. Việc cả đàn cá xuất hiện là khá hiếm. Có thể lý giải sự xuất hiện là do theo đàn cá mồi hoặc các hoạt động của con người đã giảm thiểu, không còn các tàu du lịch, ca nô dừng chạy nên ngưng tác động đến môi trường.

Cá heo liên lạc với nhau bằng sóng âm, nên khi tàu bè hoạt động nhiều tạo ra nhiều tiếng ồn thì nó sẽ né. Trên Vịnh Nha Trang, các hoạt động du lịch đang ngưng, biển tĩnh nên có thể cá heo theo con mồi đi vào...

Trên đất liền, ở bìa rừng Quảng Nam lại xuất hiện đàn voi cả chục con ung dung nô đùa. Có cả voi con...

Tất cả những hiện tượng thiên nhiên này trở nên kỳ thú, lạ lẫm, vì chưa từng xuất hiện trong nhiều thập niên gần đây. Dù chưa có nghiên cứu kỹ lưỡng, chính xác, nhưng rõ ràng khi con người tạm ngưng mọi hoạt động sinh hoạt, sản xuất, khai thác... gây tác động đến môi trường thì thiên nhiên đã tái sinh.

Điều quan trọng là từ việc này, nhân loại cần phải thức tỉnh sau mùa dịch COVID-19. Mọi hoạt động đời sống, trong đó có du lịch, cần phải có hành động khẩn cấp giảm thiểu tác động đến môi trường. Những hoạt động đầu tư, kinh doanh, khai thác du lịch phải tôn trọng môi trường tự nhiên, dưỡng sinh trái đất, không chỉ dừng lại trên những câu khẩu hiệu "du lịch bền vững", "du lịch có trách nhiệm" đã hô hào như lâu nay.

TAGS

Mùa bướm bay rợp trời Tây Nguyên

Hữu Long |

Tháng 4 Tây Nguyên là thời điểm những đàn bướm đua nhau khoe sắc khắp mọi nẻo đường. Tháng 4 Tây Nguyên mùa nắng vàng còn hòa cùng gió của núi rừng. Cái mùa tuyệt đẹp này đã thôi thúc nhiều người vác balo lên đường trải nghiệm, khám phá. Nhưng năm nay, mùa bướm rợp nắng vàng đã thưa vắng người vì đang trùng với thời điểm cách ly xã hội để phòng tránh dịch COVID-19.

Du lịch mùa dịch: Muốn thay đổi nhưng sợ… thất bại

Hoàng Văn Minh |

Đã xuất hiện những cách làm hay của nhiều khách sạn 5 sao – phân khúc sang chảnh nhất của ngành du lịch để giữ chân người lao động và tự cứu mình khi dịch COVID -19 đã khiến ngành du lịch Việt Nam về mo. Tuy nhiên, sự chuyển mình này mới chỉ thấy ở TPHCM, còn Đà Nẵng và nhiều địa phương khác ở miền Trung vẫn ở trong tình trạng muốn nhưng mà sợ…

Ngỡ ngàng với một Đà Nẵng khác nhìn từ trên cao...

H.V.M |

Từ trên cao, bỗng thấy có một Đà Nẵng khác tươi mới, lạ lẫm, quyến rũ... so với một Đà Nẵng được "nhìn ngang" hàng ngày...

Trải nghiệm khó quên với món nhộng sâu muồng đặc sản Tây Nguyên

Hữu Long |

Nhộng sâu muồng được xem là đặc sản của Đắk Lắk nói riêng và mảnh đất Tây Nguyên nói chung. Tuy được đánh giá là béo ngậy nhưng món ăn đặc sản này cũng làm không ít du khách rùng mình.

Vẻ đẹp của sự vắng lặng

Hoàng Văn Minh |

Đi ngang quán cà phê quen, thấy ông chủ khép hờ cửa vắt chân lên ghế ở vỉa hè ngồi ngáp vặt, tạt vào bảo “anh cho em xin ly cà phê”. Ông chủ ậm ừ một lát rồi cũng miễn cưỡng đứng lên, bảo “nhưng phải uống nhanh không người ta thấy sẽ bị phạt”. Mang cà phê ra, ông chủ lại kéo ghế ngồi nghiêng lại với khách xa hơn 2 mét như hướng dẫn. Tự nhiên nghe chạnh lòng…

Có một Buôn Mê rất khác...

Hữu Long |

Buôn Mê Thuột những ngày “cách ly toàn xã hội” không còn sự náo nhiệt ở những tuyến phố sầm uất mà thay vào đó là sự trật tự, ngăn nắp. An bình là thế nhưng dạo trên mạng xã hội, người ta lại thấy ấm lòng hình ảnh bên gia đình hay tấm lòng thơm thảo giúp đỡ người khó khăn trên khắp nẻo đường Buôn Mê.