Phố cổ Hội An liên tục được thế giới vinh danh

Hoàng Văn Minh |

2019 là năm phố cổ Hội An tròn 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Và những ngày này, Hội An liên tục được vinh danh bởi 2 sự kiện: Lần đầu tiên được vinh danh trên Google Doodles và vượt lên dẫn đầu trong Bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu trong mắt du khách của tạp chí Travel and Leisure.

 

Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Doodle, một địa danh cụ thể của Việt Nam được chọn để vinh danh. Ngày 16.7.2019, khi bạn đọc vào trang tìm kiếm Google.com.vn thì ngay trên trang chủ hiển thị hình ảnh Chùa Cầu, biểu tượng của Hội An thanh bình dưới đêm trăng tròn, bên dưới dòng sông là những chiếc đèn hoa đăng đầy màu sắc.

Theo đại diện Google Việt Nam thì "Hội An phát triển du lịch đồng hành cùng bảo tồn di sản văn hóa tốt”, đồng thời “đây là thời điểm đặc biệt với lễ hội Đêm rằm phố cổ tại Hội An. Các tuyến đường ven sông Hoài thuộc khu phố cổ sẽ cấm xe cộ lưu thông, yên tĩnh không tiếng động cơ và ánh đèn điện nhường chỗ cho đèn lồng được thắp sáng từ 18h00.

Người dân địa phương thắp hương trên bàn thờ tổ tiên cầu mong may mắn, còn khách du lịch có thể thả hoa đăng cầu an, hòa mình trong không gian lung linh huyền ảo trên sông Hoài, thưởng thức các hoạt động nghệ thuật truyền thống tại các địa điểm thu hút đông đảo du khách. Đến Hội An vào dịp lễ hội trăng rằm này, du khách sẽ đắm chìm trong không gian nhiều thế kỷ trước".

Phố cổ Hội An nhìn từ trên cao. Ảnh: Trần Bảo Hòa
Phố cổ Hội An nhìn từ trên cao. Ảnh: Trần Bảo Hòa

Ngày 10.7, Hội An cũng nhảy từ vị trí thứ 8 lên dẫn đầu trong BXH những thành phố hàng đầu trong mắt du khách của tạp chí Travel and Leisure, dựa trên khảo sát hằng năm về trải nghiệm du lịch của bạn đọc với những thành phố, đảo, chuyến đi, dịch vụ hàng không… từng đến, dựa trên các yếu tố từ khung cảnh, tầm nhìn, văn hoá, ẩm thực đến sự thân thiện, mua sắm và các giá trị chung...

Để thấy được giá trị của vị trí số 1 mà Hội An nhận trong mắt du khách quốc tế, cần biết 2 năm trước, thành phố dẫn đầu BXH của Travel and Leisure là San Miguel de Allende (Mexico), vốn được mô tả như một tác phẩm nghệ thuật trên vùng núi, mang đậm chất lịch sử và ẩm thực phong phú. Và chiếm phần lớn trong danh sách này là các thành phố châu Á, như Chiang Mai của Thái Lan xếp vị trí thứ 3, Bangkok thứ 15, cố đô Kyoto (Nhật Bản) thứ 8, Udaipur (Ấn Độ) thứ 10...

Hội An là một điển hình đặc biệt về cảng thị truyền thống ở Đông Nam Á được bảo tồn nguyên vẹn. Phần lớn những ngôi nhà và các công trình xây dựng như đình chùa ở đây là những kiến trúc truyền thống có niên đại từ thế kỷ 17 đến 19, phân bổ dọc theo những trục phố nhỏ hẹp.

Hội An cũng là vùng đất ghi nhiều dấu ấn của sự pha trộn, giao thoa văn hóa phương Đông và phương Tây với các hội quán, chùa đền miếu mang dấu tích của người Trung Hoa hay Nhật Bản nằm bên những ngôi nhà phố truyền thống của người Việt và những ngôi nhà mang phong cách kiến trúc Pháp. 

Ngoài Di sản văn hóa vật thể, Hội An còn sở hữu Di sản văn hóa phi vật thể thể hiện đặc trưng nét văn hóa dân gian miền Trung Việt Nam như Nghệ thuật Bài Chòi (UNESCO công nhận vào 7.12.2017).

Đặc biệt, cuộc sống thường nhật của cư dân phố cổ với những phong tục tập quán, sinh hoạt tín ngưỡng, nghệ thuật dân gian, lễ hội văn hóa vẫn đang được bảo tồn và phát triển... khiến Hội An được xem như một bảo tàng sống về kiến trúc, lối sống đô thị.

Cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương biến thành... giường ngủ

H.V.M |

Sau một thời gian đưa vào sử dụng, cầu đi bộ bằng gỗ lim dọc sông Hương còn có công năng là... giường ngủ

Nào mình đi Nga lượn cửa hàng: Hiếm thấy hàng Việt

Lâm Tuyền |

18 ngày ở Nga, tôi không đếm mình “đi ngang về tắt”, vô tình hay cố tình rẽ vào, mua sắm, xem xét… bao nhiêu cửa hàng, chợ  các loại. Ở Mátxcơva tôi quyết định không rẽ vào những cửa hàng sang trọng nổi tiếng như GUM, SUM vì nơi này chỉ bán hầu hết là hàng ngọai cao cấp, các thương hiệu nổi tiếng bậc nhất thế giới rõ ràng mình không sao vời tới được. “Với ngay cả phần đông người Nga cũng vậy chứ. Đi xem cho vui mắt thôi”, Tú Quyên - cô bạn  mấy chục năm ở Nga, luôn ăn vận hết  sức thời trang cười, nói với tôi.

"Một năm sản xuất 1 áo nịt ngực/9 phụ nữ” và “Nước Nga tự nuôi mình"

Lâm Tuyền |

“Sang Nga đi cửa hàng  tức là shopping (tiếng Anh), tức là po magazinam (tiếng Nga)? Bao nhiêu cái đẹp, cái hay, vĩ đại của văn hóa Nga sao không  gắng tận hưởng, lại qua Nga đi cửa hàng, hả giời? Thật không văn hoa lãng mạn chút nào!” - bà bạn già thân thiết Lê Thiện Hường của tôi “mắt chữ A miệng chữ O” hỏi, giọng kim phảng phất… bức xúc. Tôi cười, “đơn giản vì thích. 11 năm mới quay lại Nga, muốn biết nước Nga đang thời bị  cấm vận, cửa hàng cửa họ trông thế nào…”

Sông Hương, bao giờ tới biển: Huế mất cơ hội nhưng sông Hương vẫn còn

Hoàng Văn Minh |

Cũng may là Huế đã để vuột mất một cơ hội, nhưng sông Hương thì vẫn còn. Đến nay, Uỷ ban Di sản thế giới vẫn giữ lời mời và khuyến khích Việt Nam làm hồ sơ đề nghị UNESCO tích hợp cảnh quan và các lăng tẩm độc đáo liên quan tới khu hoàng thành bao gồm cả sông Hương và cảnh quan dọc sông Hương vào danh sách di sản thế giới cùng với quần thể cố đô Huế.