Phải đặt yếu tố Trung Quốc trong quy hoạch, phát triển của Đà Nẵng

Thanh Hải |

Yếu tố Trung Quốc, cụ thể là sự trỗi dậy của Trung Quốc là nhân tố đặc biệt, đáng lưu ý với sự phát triển kinh tế - xã hội và an ninh của các nước trong vùng, trong đó có Việt Nam.

Đây là vấn đề khoa học được đặt ra trong quan điểm và định hướng phát triển KT-XH TP.Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045 mà các chuyên gia đầu ngành và Trung tâm Tư vấn- Nghiên cứu miền Trung đã xây dựng trong quy hoạch phát triển Đà Nẵng trong tương lai.

Đề cương về "Quy hoạch phát triển KT-XH TP.Đà Nẵng đến 2030, tầm nhìn 2045" mà các chuyên gia đầu ngành cả nước và Trung tâm Tư vấn- Nghiên cứu miền Trung vừa xây dựng, trình hội thảo để lấy ý kiến phản biện chiều 11.6 đã vắn tắt bối cảnh quốc tế và khu vực để "đặt" quy hoạch Đà Nẵng trên hệ quy chiếu đấy .

Một trong những phản biện, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học Lịch sử TP.Đà Nẵng đã nhấn mạnh: Yếu tố Trung Quốc trong phát triển của Việt Nam nói chung, Đà Nẵng nói riêng là một thực tế khách quan, không muốn đề cập cũng không được. Huống chi quân đội Trung Quốc đang chiếm đóng trái phép nguyên một huyện đảo Hoàng Sa của Đà Nẵng hơn bốn chục năm nay, thì càng không thể vô cảm chính trị đến mức không hề xem xét yếu tố Trung Quốc trong phát triển. "Tuy vậy, trước hết cần nói ngay để tránh hiểu nhầm, rằng xem xét yếu tố Trung Quốc trong phát triển của Đà Nẵng hoàn toàn khác biệt với thái độ kỳ thị đối với Trung Quốc" - ông Tiếng bày tỏ.

Chẳng hạn chúng ta vẫn chưa tính đến yếu tố Trung Quốc trong phát triển du lịch. Số lượng du khách Trung Quốc tăng nhanh mấy năm gần đây có thực sự là biểu hiện của tăng trưởng du lịch không? Và nếu có thể yên tâm khẳng định số lượng du khách Trung Quốc ngày càng đông đảo chật cả phố phường thực sự là biểu hiện của tăng trưởng du lịch thì liệu có thể xem đấy là định hướng lâu dài trong tầm nhìn 2045 không?

Ông Tiếng đặt vấn đề: Chẳng hạn chúng ta vẫn chưa tính đến yếu tố Trung Quốc trong phát triển công nghiệp. Cuối năm 2017, cựu Bộ trưởng Thương mại Trương Đình Tuyển từng cho rằng “sản xuất và xuất khẩu robot của Trung Quốc đang đứng đầu thế giới nhưng trong quá trình đưa nền kinh tế của họ lên trình độ cao hơn, cách duy nhất họ làm là chuyển nhà máy cũ, máy móc lạc hậu sang nước khác”. Liệu chúng ta có thể yên tâm rằng chắc chắn Đà Nẵng không trở thành bãi rác công nghệ của Trung Quốc theo cái cách mà ông Trương Đình Tuyển hình dung? 

Ông Tiếng đề nghị nên có nghiên cứu về chuyên đề yếu tố Trung Quốc trong phát triển của Đà Nẵng. Kết quả nghiên cứu là tài liệu tham khảo quan trọng cho cấp có thẩm quyền khi trình và phê duyệt Quy hoạch thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

TAGS