Ở Đông Nam Môn mà nghe nhớ “Ngựa Thượng Tứ”

Tường Minh |

Kinh thành Huế có 8 cổng và thú vị là mỗi cổng đều có hai tên gọi, một do triều đình nhà Nguyễn đặt, một do dân gian gọi. Và mỗi tên gọi dân gian đều gắn với một câu chuyện hay xuất xứ. Ví như cổng thành Đông Nam Môn được gọi là cửa Thượng Tứ vì ở đây ngày xưa có Viện Thượng Tứ - trại nuôi ngựa để kéo xe cho vua!

Cửa Thượng Tứ có tên chữ là Đông Nam Môn, nằm ở góc Đông Nam Kinh Thành Huế, nay chỉ lưu thông một chiều từ đường Đinh Tiên Hoàng đi ra đường Trần Hưng Đạo, bên ngoài là phường Phú Hoà, bên trong là phường Thuận Thành, thành phố Huế.

 
 
 
 

Phần cửa vòm được xây dựng vào năm 1809 dưới thời vua Gia Long, vọng lầu được xây dựng vào năm 1829, thời vua Minh Mạng.

 
 

Sở dĩ cửa có tên gọi là Thượng Tứ vì ngày xưa, ở gần bên trong cửa thành này (khoảng vị trí trường Trần Quốc Toản hiện nay), triều đình đã thiết lập một cơ quan tên là Viện Thượng Tứ, chuyên trông coi việc nuôi ngựa để kéo xe cho vua.

 
 
 
 

Thượng Tứ, chỉ đơn giản “Thượng” là bề trên, là những gì thuộc về của vua, còn “Tứ” là xe bốn bánh do ngựa kéo. Vì Đông Nam Môn ở gần khu vực nuôi ngựa kia nên dân Huế ta gọi luôn cho tiện là cửa Thượng Tứ và rồi lâu dần thành quen, không còn ai để ý nữa đến ba chữ Đông Nam Môn ghi trên vọng lâu.

 
 
 
 

Trong chính biến 1885 hay còn gọi là kinh đô thất thủ, cả kinh thành Huế chìm trong trong biển lửa và những chuồng ngựa trong Viện Thượng Tứ cũng bị thiêu cháy.

 
 
 
 

Cửa Thượng Tứ vẫn còn đây giữa phố thị đang ngày càng phát triển. Còn “ngựa Thượng Tứ” đã là của một thời đã qua, nhưng đó là một dĩ vãng đẹp đã phủ mờ rêu phong.

 
 
 
 

Vậy nên giờ đứng trên Đông Nam Môn, mới nghe lòng nhớ "Ngựa Thượng Tứ" đến vô ngần... 

Lạc lối ở Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng

Hoàng Văn Minh |

Cùng với Điềm Phùng Thị, Lê Bá Đảng đã hiến tặng toàn bộ tài sản nghệ thuật của mình cho Huế. Và gần 400 tác phẩm của ông được trưng bày tại Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng – một biệt thự kiểu Pháp nằm bên bờ sông Hương là một tài sản nghệ thuật vô giá không chỉ của riêng Huế.  

Phố đi bộ giữa hai lần mưa Huế

Tường Minh |

Huế đã vào mùa mưa dầm. Cứ tưởng mùa này, phố đi bộ ở Huế sẽ đóng cửa trốn mưa nhưng không phải. Phố đi bộ vẫn “chặn đường” đón khách như thường. Và một khoảng trống giữa hai cơn mưa, du khách vẫn tranh thủ xuống đường tham gia các dịch vụ ăn uống, dạo chơi, mua sắm...

Những vết chim bay

Hoàng Văn Minh |

Ai bảo Huế không có mùa thu? Là đồng bọn trên mạng hỏi, thật ra là khoe thế khi bất chợt một ngày, cả rú Chá – khu rừng ngập mặn duy nhất còn sót lại trên phá Tam Giang bỗng nhiên sắc vàng lồng lộng, đẹp xốn xang, mê mang không thua kém gì những trời thu nức  tiếng khác.

Ai bảo Huế không có mùa thu? Là đồng bọn trên mạng hỏi, thật ra là khoe thế khi bất chợt một ngày, cả rú Chá – khu rừng ngập mặn duy nhất còn sót lại trên phá Tam Giang bỗng nhiên sắc vàng lồng lộng, đẹp xốn xang, mê mang không thua kém gì những trời thu nức  tiếng khác.

Vietnam Silk House và giấc mơ lụa Việt

Sophie Phạm - Tường Minh |

Năm 2017, sự cố Khải Silk đã gây ra một cuộc khủng hoảng lớn không chỉ đối với một thương hiệu mà còn với cả một ngành tơ lụa Việt Nam. Niềm tin của khách hàng vào một thương hiệu Việt lâu đời bị sụp đổ, kéo theo sự hoài nghi của khách hàng trong nước và quốc tế vào những sản phẩm tơ lụa gắn mác "Made in Vietnam". 

Khách sạn 3 sao trong lòng một quả núi!

Đỗ Doãn Hoàng |

Cách thủ phủ Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ khoảng 6 tiếng lái xe, cao nguyên Cappadocia khiến người ta thảng thốt vì đủ thứ lạ kỳ. Gần 40 thành phố ngầm dưới lòng đất, có "hang hốc" chứa được cùng lúc tới 20 nghìn người, với đủ nhà thờ, bệnh viện, nghĩa trang, kho vũ khí và lò... nấu rượu. Cả hệ thống khách sạn sa hoa trong lòng những trái núi trắng xám. Các vùng dân cư đông đúc, nhất tề nhà nào cũng khoét núi thành nơi cư trú tự ngàn đời.

Giật mình ở xứ Phù Tang

Đỗ Doãn Hoàng |

Đến Nhật Bản bằng chiếc chuyên cơ do Vietravel thuê riêng phục vụ khách hàng, cái giật mình đầu tiên của tôi, là tại sao người ta lại chào đón khách chu đáo thế. Chu đáo đến ái ngại. Gấu bông khổng lồ khệnh khạng bước đi, vẫy tay ôm hôn mọi người bằng sự đáng yêu thơ ngộ lạ kỳ.

Quảng Bình: Phát triển du lịch bền vững trên cơ sở bảo tồn và phát huy di sản

LÊ PHI LONG |

Thời gian qua ngành du lịch Quảng Bình đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đồng bộ. Để có cách nhìn tổng thể về du lịch Quảng Bình hiện tại và tương lai, báo Lao Động đã có cuộc phỏng vấn ông Hồ An Phong – GĐ Sở Du lịch Quảng Bình.

Những bóng cây kơ nia bên hồ Lăk

Tường Minh |

Hôm nọ ở hồ Lăk (huyện Lăk, tỉnh Đăk Lăk). Đang đi thì đập vào mắt liên tục những bóng cây kơ ni “già” có “trẻ” có. Những tưởng kơ nia – một danh mộc huyền thoại của người Tây Nguyên đã tuyệt chủng nhưng không phải.