Nói không với thịt chó, mèo, Hội An "ghi thêm điểm" cho du lịch

Thanh Hải |

Hội An là thành phố đầu tiên ở Việt Nam có thỏa thuận chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo khi ký cam kết với tổ chức FOUR PAWS (tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu). Tuy nhiên, đây không phải là sự lựa chon ngẫu nhiên của FOUR PAWS, bởi từ lâu chính quyền Hội An đã định hướng xây dựng và phát triển thành phố sinh thái, văn hóa, du lịch, hướng tới thân thiện với môi trường...

Lễ ký kết này giữa UBND TP.Hội An và tổ chức FOUR PAWS được tổ chức trực tuyến hôm 10.12 đã tạo ra nhiều dư luận tích cực, ủng hộ cho chính quyền Hội An.

Ông Nguyễn Thế Hùng - Phó chủ tịch UBND TP.Hội An, đánh giá cao mục tiêu và giá trị nhân văn của dự án và với sự đồng hành của tổ chức, các ngành và sự hưởng ứng của người dân sẽ góp phần vào chiến dịch bảo vệ, chăm sóc động vật không chỉ ở Hội An mà các địa phương khác.

Theo ông Hùng, Hội An là thành phố di sản có bề dày lịch sử, văn hóa và là nơi hội tụ nhiều nền văn hóa trong và ngoài nước, được nhiều du khách trong và ngoài nước biết đến với truyền thống “nhân tình thuận hậu”, nếp sống giản dị.

Cũng trong tháng 12.2021, Quảng Nam đã ban hành Bộ tiêu chí du lịch xanh trong một số loại hình hoạt động du lịch. Theo đó có 6 bộ tiêu chí du lịch xanh dành cho các loại hình, khách sạn (9 chủ đề), homestay (10 chủ đề), khu nghỉ dưỡng (10 chủ đề), doanh nghiệp lữ hành (5 chủ đề), điểm du lịch dựa vào cộng đồng (9 chủ đề) và điểm tham quan (11 chủ đề).

Các bộ tiêu chí du lịch xanh Quảng Nam được xây dựng với sự hỗ trợ của Chương trình du lịch bền vững Thụy Sĩ (SSTP).

Trước đó, tháng 8.2021, Uỷ ban nhân dân tỉnh Quảng Nam cũng ban hành kế hoạch phát triển du lịch xanh đến năm 2025. Theo đó, Quảng Nam đưa ra định hướng phát triển các sản phẩm, dịch vụ du lịch xanh nhằm khai thác các điểm du lịch mới, đa dạng, hấp dẫn và phù hợp với nhu cầu thị trường khách du lịch. Qua đó, thu hút thị trường khách có mức chi tiêu cao, thời gian lưu trú dài, có ý thức, hành động văn minh khi tham gia du lịch.

Hội An là một trong những địa phương ở Quảng Nam đi đầu trong xu hướng phát triển du lịch xanh, thân thiện môi trường với nhiều chương trình cụ thể. Từ đầu năm 2019, chính quyền đã nỗ lực khôi phục lại những giá trị tốt đẹp của người Hội An xưa trong lối sống và cách đối nhân xử thế làm tấm gương cho con cháu ngày nay, thành phố Hội An đã xây dựng đề án “Hội An – Nhân tình thuần hậu” với 9 nội dung rất cụ thể để vận động nhân dân địa phương cùng nhau thực hiện.

Đề án được kỳ vọng sẽ khơi gợi lại những bài học quý giá về đạo đức, lối sống của các thế hệ đi trước từ đó thay đổi nhân sinh quan của thế hệ hôm nay theo hướng tích cực hơn. Hơn 2 năm dịch bệnh COVID-19 tràn lan, Hội An đóng cửa với du lịch. Đây cũng là thời gian, cơ hội để người dân, chính quyền tĩnh tâm, nhìn nhận lại giá trị đích thực của mình để gìn giữ, bảo tồn và phát triển đúng hướng.

Nay, với cam kết nói không với thịt chó, mèo, Hội An "ghi thêm điểm" cho du lịch, tăng thêm uy tín với du khách và cộng đồng. Đồng thời minh chứng việc cụ thể hóa các chủ trương phát triển bền vững, gắn với mục tiêu xây dựng con người Hội An thân thiện và bảo vệ môi trường.

Hội An tổ chức 10 hoạt động chào đón năm mới 2022

THUỲ TRANG |

Chào mừng năm mới đang đến gần, nhằm tạo khí thế mới cho thành phố, thắp sáng lại không gian Khu phố cổ và các khu vực lân cận, Thành phố Hội An sẽ tổ chức chuỗi sự kiện “Hội đèn lồng Hội An” và “Hội An chào năm mới 2022” với nhiều hoạt động mới lạ, hấp dẫn.

Du khách đến Hội An chưa đông, nhưng là cú hích rõ cho nền kinh tế

Mỹ An |

Đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Hội An, ngồi xíchlô, dạo quanh khắp nơi, ngắm phố cổ. Dù lượng khách còn ít, dịch vụ chưa sôi động, nhưng cũng làm Hội An rộn ràng sau 2 năm "vắng bóng" người vì dịch COVID-19. 

Hội An mở cửa tham quan trở lại, giảm 50% giá vé vào phố cổ

Thanh Chung |

Quảng Nam -  Hội An sẽ mở cửa lại hoạt động tham quan du lịch, đồng thời giảm giá vé 50% khi tham quan phố cổ và các làng nghề truyền thống từ ngày 15.11.