Nghẹt thở cuộc đua F1 của COVID-19

Thanh Hải |

Để đảm bảo an toàn cho người dân, cộng đồng trước dịch bệnh COVID-19 và khẳng định Việt Nam là điểm đến an toàn, cả hệ thống chính trị từ Trung ương đến địa phương đã có những "cuộc chạy đua nghẹt thở" để bao vây, khống chế, giảm thiểu lây lan vius SARS-CoV-2.

Tại Miền Trung, thời điểm này mới phát hiện 4 ca nhiễm SARS-CoV-2 (F0) qua chuyến bay VN0054 từ Anh quốc về Hà Nội, họ đều có quốc tịch Anh. Trong đó 1 bệnh nhân đang được cách ly y tế tại Huế, 1 tại Quảng Nam và 2 người khác tại Đà Nẵng.

Tuy vậy, cho đến khi phát hiện, kiểm tra dịch tễ và có được kết quả dương tính, nhiễm SARS-CoV-2 thì 4 người này đã đi nhiều nơi, tiếp xúc gần với hàng trăm người ở các cơ sở dịch vụ vui chơi giải trí, du lịch thể thao, nhà hàng, khách sạn... Số người tiếp xúc gần với bệnh nhân ở các địa phương lên đến hàng trăm người (F1).

Ngoài các địa phương có số lượng người tiếp xúc gần (F1) ít như Huế, Đắk Lắk, Kon Tum, thì riêng Quảng Nam đã đưa 331 người diện F1 vào quản lý y tế, cách ly tại chỗ, lập danh sách khuyến cáo 624 F2 - là người thân của những người tiếp xúc gần với các trường hợp F1 để chủ động phòng bệnh, tránh tiếp xúc nếu không cần thiết. Tương tự, Đà Nẵng cũng có cả trăm người trở thành F1, F2 phải cách ly y tế. Trong đó có cả Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa.

Thời điểm này -10.3, Đà Nẵng đã có kết quả xét nghiệm, và 40 người - F1 âm tính với SARS-CoV-2. Trong đó bao gồm cả Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Quảng Nam cũng có 37/40 ca là F1 đã âm tính. Đây là tín hiệu mừng cho công cuộc chống dịch COVID-19 và cộng đồng. Tuy nhiên, để có được kết quả này, ngay từ đầu - khi phát hiện bệnh nhân thứ 17 ở Hà Nội, các địa phương miền Trung đã lập tức kích hoạt các biện pháp phòng dịch khẩn cấp, xuyên ngày đêm. Rà soát du khách, công dân có tiếp xúc gần để sớm nhận diện ra 4 bệnh nhân mới như nêu trên. Khi phân loại được F0, lập danh sách những người tiếp xúc gần - F1, F3, F3... và có nhanh các biện pháp dịch tễ, khoanh vùng cô lập...

Ngoài ra, tất cả các "cơ sở F1" như sân Golf Bà Nà, sân Golf ở Nam Hội An, khách sạn Montgomerie Links&Villas  (Quảng Nam), các cơ sở tại Đà Nẵng gồm khách sạn Vanda (3 Nguyễn Văn Linh); nhà hàng El Gaucho (74 Bạch Đằng); nhà hàng Cá Lửa (4 Bình Minh 4); nhà hàng La Maison Deli (Lô A1,2, số 3 đường 2.9); nhà hàng Piza 4P's (8 Hoàng Văn Thụ, Đà Nẵng); nhà hàng nướng Đà Thành (107 Nguyễn Văn Linh); Bamboo 2 bar (216 Bạch Đằng); nhà hàng 7 Brigdes Brewing Company (493 Trần Hưng Đạo)... đều đã tự giác đóng cửa, ngưng hoạt động và thực hiện ngay các biện pháp phun khử trùng. Hàng trăm nhân viên và cả người thân của họ đã tự cách ly y tế...

Điều đáng trân trọng là phong trào tự giác, ý thức phòng chống lây nhiễm bệnh của những F1,F2 rất cao. Những dòng tin nhắn, hình ảnh động viên đã truyền nhau trên mạng xã hội rất cảm động. Tất cả đều thể hiện sự tin tưởng vào các nỗ lực chống dịch của chính quyền và niềm tin sẽ dập tắt ngay được dịch bệnh.

Rõ ràng, nguy cơ lây lan và cả nguồn bệnh COVID-19 đã diễn biến phứt tạp, khó lường so với ban đầu phát dịch. Cản trở chiến dịch truyền thông về "điểm đến an toàn" mà các địa phương đang nỗ lực đưa ra, cứu vãn ngành du lịch. Tuy nhiên, với sự quyết liệt, có trách nhiệm của chính quyền và sự đồng lòng của người dân, dịch bệnh COVID-19 đã từng đợt bị cô lập, dập tắt. 

Hy vọng đây sẽ là thông điệp mạnh mẽ, khẳng định được điểm đến yên tâm, an toàn cho du khách, chuẩn bị cho sự trỗi dậy của ngành du lịch sau mùa dịch.

TAGS

Đóng cửa sân Golf Bà Nà, nơi hai du khách người Anh từng đến

H.V.M |

Sân Golf Bà Nà (Ba Na Hills Golf Club) công bố tạm ngừng phục vụ khách chơi golf. Đây là một trong nhiều địa điểm ở Đà Nẵng mà hai du khách người Anh dương tính với dịch SARS-CoV-2 từng ghé đến.

Mặc Covid-19, du khách quốc tế vẫn không quên “thăng hạng” cho Đà Nẵng

An Thượng |

Một lần nữa du lịch Đà Nẵng tiếp tục thăng hoa với việc lọt Top 25 điểm đến xu hướng quốc tế do TripAdvisor công bố.

Tạm dừng tổ chức lễ hội Quán Thế Âm để phòng tránh dịch Covid-19

KHÁNH NGUYÊN |

UBND quận Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) cho biết, đã có văn bản về việc tạm dừng tổ chức Lễ hội Quán Thế Âm vào ngày 19.2 Âm lịch.