"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác

Khánh Tường |

"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng". Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế nói trong Thư ngõ mới nhất gởi đến người dân.

“Mỗi sớm tinh mơ, rảo bước trên đường Lê Lợi, qua cầu Trường Tiền, ngang qua Đại Nội, bạn sẽ cảm nhận được vẻ đẹp tinh khôi, bình yên của Huế” – thư viết.

“Huế vẫn thế, yên bình và thơ mộng nhưng Huế đang thay đổi từng ngày, đang sạch, đẹp hơn với phong trào "Ngày Chủ nhật xanh".

Huế có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và sạch.
Huế có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và sạch.

100 ngày đã qua kể từ khi khởi động phong trào, nhiều mô hình hay, cách làm sáng tạo đã được các bạn trẻ, người dân, các tổ chức, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh hưởng ứng rộng khắp, tạo sự chuyển động đẹp, hình ảnh đẹp trong toàn xã hội về một Huế năng động và trách nhiệm.

Có thể một thời gian nữa nền kinh tế của tỉnh nhà mới theo kịp các địa phương bạn, nhưng điều mà chúng ta có thể tự hào và sánh vai với bất cứ đô thị nào về những giá trị văn hóa, lịch sử, con người và SẠCH tại sao không?

"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng".

"Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn" - Bạn cùng tôi hãy hành động để hun đúc khát vọng Huế, để Huế mãi là nguồn cảm hứng, niềm tự hào của tôi, của bạn và của mỗi người dù chưa một lần đến Huế. 

Cám ơn các bạn, tôi tự hào những gì mà các bạn đã làm trong thời gian qua, hãy lan tỏa và hành động”.

Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn
Nhặt một cọng rác, bạn đã làm Huế sạch hơn

Và để Huế sạch hơn, sạch bền vững thì bắt đầu từ tháng 5.2019, tỉnh này sẽ triển khai thí điểm về phạt nguội người có hành vi vi phạm về vệ sinh môi trường (xả rác thải, tiểu tiện bừa bãi nơi công cộng).

Chứng cứ xử phạt được trích xuất từ hệ thống camera của Trung tâm giám sát điều hành đô thị thông minh. Và tiến đến sẽ xử lý đối với hành vi vi phạm về trật tự đô thị, trật tự xây dựng.

Tỉnh Thừa Thiên –Huế giao trách nhiệm cho sở Tài nguyên và Môi trường hoàn thành quy trình xử phạt và phối hợp các ngành củng cố cơ sở pháp lý để triển khai việc xử phạt này.

“Ngày Chủ nhật xanh“, không chỉ đơn thuần là thu dọn rác
“Ngày Chủ nhật xanh“, không chỉ đơn thuần là thu dọn rác

Xử phạt theo như kế hoạch của UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế là hình thức được đông đảo cán bộ, người dân ủng hộ. Tiến sĩ Trần Đình Hằng – Phân viện trưởng Phân viện Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam tại Huế còn hiến kế:

Có chứng cứ rõ ràng mà phạt nguội không chấp hành thì cứ phạt gấp đôi. Đặc biệt cán bộ Đảng viên mà không gương mẫu chấp hành thì phạt gấp ba như điển chế thời Nguyễn.

“Quả ngọt” thu phạt, định tỉ lệ phù hợp cho lực lượng làm nhiệm vụ, nộp ngân sách, số còn lại làm nhà tình nghĩa, tủ sách học đường, quĩ khuyến học... thì xã hội sẽ đồng lòng hưởng ứng!

Và hình thức phạt này nên mở rộng từ rác thải đơn thuần ra cho nhiều “rác” khác!”.

Ba địa điểm sống ảo hot nhất miền Bắc trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

Minh An |

Nếu như những địa điểm check-in như cầu Vàng ở Đà Nẵng, chùa Linh Quy Pháp Ấn nơi Sơn Tùng quay MV Lạc trôi... gây bão giới trẻ trong năm 2018 thì tới năm 2019, giới trẻ đã nhanh chóng tìm ra ba địa điểm sống ảo mới.

Hội An bức xúc vì mái nhà cổ bị biến thành nơi chụp ảnh cưới

ĐỖ VẠN |

Lợi dụng các mái ngói cổ kính, rêu phong, nhiều bạn trẻ đã mặc nhiên trèo lên đó để chụp hình cưới. Sự việc đã bị phản ứng dội khi những bức hình này được lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Áo dài trên con đường di sản

Khánh Tường |

“Áo dài trên con đường di sản” là chủ đề của lễ hội áo dài diễn ra vào đêm 28.4 tới đây tại Quảng trường Ngọ Môn trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Những bàn tay thầm lặng giữ hình ảnh đẹp cho sông Hoài

THANH HẰNG - MỸ DIỆP |

Dòng sông Hoài yên bình chảy qua phố cổ là món quà mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hội An. Thế nhưng với lượng khách du lịch đổ về nơi đây ngày càng tăng khiến lượng rác thải trên sông càng nhiều, việc gữ một hình ảnh con sông luôn đẹp trong từng khung hình là điều không hề dễ dàng.