Một “phố bảo tàng” bên sông Hương

Hoàng Văn Minh |

Sau nhiều năm quy hoạch và xây dựng, cuối cùng Huế cũng đã thấy được hình hài của một “phố bảo tàng” trên con đường đẹp nhất thành phố nằm bên bờ sông Hương.

Điểm nhấn đầu tiên là việc chính quyền tỉnh vừa “biến” Trung tâm Festival Huế, một trong những tòa nhà kiến trúc Pháp đẹp nhất nằm dưới chân cầu Trường Tiền thành Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị.

Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị. Ảnh: H.V.M
Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị. Ảnh: H.V.M

Nơi đây đang trưng bày toàn bộ gia tài nghệ thuật với hơn 175 tác phẩm điêu khắc của nghệ sĩ tài danh này đã hiến tặng cho Huế vào năm 1994.

Một tác phẩm điêu khắc của Điềm Phùng Thị. Ảnh: H.V.M
Một tác phẩm điêu khắc của Điềm Phùng Thị. Ảnh: H.V.M

Sát với khuôn viên Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị còn có tượng cụ Phan Bội Châu bằng đồng nặng 7 tấn của nhà điêu khắc nổi tiếng Lê Thành Nhơn. Bức tượng này cũng được di dời từ nhà lưu niệm Phan Bội Châu ở dốc Bến Ngự về đây từ năm 2012. 

Tượng Phan Bội Châu. Ảnh: H.V.M
Tượng Phan Bội Châu. Ảnh: H.V.M

Sát với Trung tâm Nghệ thuật Điềm Phùng Thị, nơi trụ sở của UBND thành phố Huế cũ nay đã được chuyển thành Bảo tàng Văn hóa Huế với 2 phòng trưng bày chuyên đề rất chất lượng, thu hút được đông đảo du khách là “Tinh hoa Đông y Huế” và “Thuận Hóa – Phú Xuân – Huế từ đô thị cổ đến hiện đại”.

Bảo tàng văn hóa Huế. Ảnh: H.V.M
Bảo tàng văn hóa Huế. Ảnh: H.V.M
 
 
 
 
 
 
 
 

Bên cạnh là Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng – nơi trưng bày hơn 300 tác phẩm nghệ thuật do “họa sư” này hiến tặng cho Huế năm 2006 và sát đó là Bảo tàng Hồ Chí Minh.

Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng
Trung tâm Nghệ thuật Lê Bá Đảng
Một tác phẩm của Họa sư Lê Bá Đảng
Một tác phẩm của Họa sư Lê Bá Đảng

Ngoài các trung tâm nghệ thuật, bảo tàng trong nhà, trên đường Lê Lợi dọc sông Hương còn có những bảo tàng ngoài trời là những vườn tượng ở công viên, nơi trưng bày tác phẩm điêu khắc nổi tiếng “Cô gái Việt Nam” cũng của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn.

Tượng “Cô gái Việt Nam” của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn.
Tượng “Cô gái Việt Nam” của nhà điêu khắc Lê Thành Nhơn.

Tượng cao 2,8m, nặng gần 5 tấn, làm bằng chất liệu ximăng trắng do nhà điêu khắc Việt kiều Lê Thành Nhơn thực hiện năm 1970 tại xưởng điêu khắc của ông ở Sài Gòn. Năm 2011, tượng được chuyển về hiến tặng cho Huế theo như di nguyện của ông lúc còn sống.

Công viên trước trường Quốc Học
Công viên trước trường Quốc Học

Trong các công viên còn trưng bày hàng chục tác phẩm điêu khắc của rất nhiều nhà điêu khắc quốc tế và Việt Nam sang tác trong những kỳ Festival Huế.

 
 

Theo ông Phan Tiến Dũng - Giám đốc Sở VH-TT tỉnh Thừa Thiên - Huế thì trong tương lai gần, UBND tỉnh sẽ dời về trung tâm hành chính tập trung và trụ sở UBND tỉnh trên đường Lê Lợi hiện nay sẽ trở thành Bảo tàng Mỹ thuật Huế hoặc một thiết chế văn hóa - du lịch, dịch vụ…

Công viên Tứ Tượng trên đường Lê Lợi
Công viên Tứ Tượng trên đường Lê Lợi

Rõ ràng việc hình thành một “phố bảo tàng” đã và đang mang lại cho Huế một sinh khí mới. Hơn 1 năm trở lại đây, phố đã trở thành một điểm đến mới, thu hút đông đảo khách du lịch trong và ngoài nước, ngoài những lăng tẩm đền đài truyền thống.

Tái hiện những tinh hoa nghề Đông y ở Huế để phục vụ khách du lịch

Hoàng Văn Minh |

Bảo tàng Văn hóa Huế phối hợp với Hội Đông y thành phố trưng bày chuyên đề “Tinh hoa Đông y Huế” nhằm tái hiện, giới thiệu những tư liệu, hiện vật, hình ảnh… về tổ chức, sinh hoạt của nghề Đông y xưa và nay.

Ngắm thị xã Huế qua những bức ảnh đen trắng chụp cuối thế kỷ 19

Hoàng Văn Minh |

Không nhiều người biết, thành phố Huế (thuộc tỉnh Thừa Thiên –Huế) như bây giờ thời nhà Nguyễn còn có tên gọi là “thị xã Huế”. Thị xã Huế do vua Thành Thái ra chỉ dụ thành lập vào năm 1899.

Phố đi bộ giữa hai lần mưa Huế

Tường Minh |

Huế đã vào mùa mưa dầm. Cứ tưởng mùa này, phố đi bộ ở Huế sẽ đóng cửa trốn mưa nhưng không phải. Phố đi bộ vẫn “chặn đường” đón khách như thường. Và một khoảng trống giữa hai cơn mưa, du khách vẫn tranh thủ xuống đường tham gia các dịch vụ ăn uống, dạo chơi, mua sắm...

Chùa Từ Hiếu - Cổ tự độc đáo bậc nhất xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Chùa Từ Hiếu (đường Lê Ngô Cát, TP. Huế) được nhiều du khách gần xa biết đến vì lịch sử lâu đời, nguồn gốc tên gọi, những ngôi mộ dành cho thái giám... Những ngày gần đây, đông đảo khách thập phương tìm hiểu, tìm về vì hiện nay, chùa là nơi tịnh dưỡng của Thiền sư Thích Nhất Hạnh từ đây cho đến cuối đời.

Sắc màu xứ Huế từ thăng trầm đến rạng rỡ ngỡ ngàng

T. T |

Nhắc Huế, chẳng ai bỏ qua nét thơ mộng nhưng tĩnh mịch, đôi khi phảng phất nét đượm buồm. Thế nhưng ở đó cũng có những cung bậc sắc màu đầy sôi nổi. Là sắc xanh bát ngát những thảm cỏ Đại Nội. Là nâu thẫm những mảng tường thành nhuốm màu thời gian. Là dát vàng mỗi bình minh và mỗi hoàng hôn trên phá Tam Giang. Và còn đó những sống Hương, những tà áo dài nhuốm tím chiều nhớ. 

Huế xưa và nay

THUỲ TRANG |

"Sông Hương nước chảy thuyền trôi lững lờ" là một Huế rất xưa mà còn vang vọng mãi. Thế nhưng cũng có một Huế đầy năng động, đầy sắc màu hiện đại hôm nay.

Cầu Trường Tiền - Nét thơ xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Cầu Trường Tiền hay còn gọi là Tràng Tiền, duyên dáng soi bóng trên dòng sông Hương đã hơn một thế kỉ qua, chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của vùng đất cố đô, và là một trong những biểu tượng mang tính đặc trưng nhất của xứ Huế.

Chùa Thiên Mụ - Bức tranh tuyệt đẹp xứ Huế

PHÚC ĐẠT |

Huế vốn là nơi quy tụ nhiều di tích, thắng cảnh, nhiều ngôi chùa cổ kính nổi tiếng và chùa Thiên Mụ là một trong những địa điểm tôn giáo lâu đời nhất và hấp dẫn nhất tại đây. Với lối kiến trúc đẹp và cổ xưa, chùa là điểm thu hút khách du lịch cả trong và ngoài nước.