Khi du khách thành người lang thang cơ nhỡ

Thanh Hải |

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng chăm sóc tốt người nước ngoài lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19... Đó là hành động nhân văn của chính quyền, nhưng là một thông tin buồn đến nao lòng. 

Nha Trang, Ninh Thuận... là một trong những "thiên đường du lịch" của người Nga. Khách Nga được xem là kén chọn các điểm đến. Tuy nhiên, một khi họ đã yêu thích thì lập tức điểm đến đấy sẽ rộn ràng ngay bởi luôn tấp nập nhiều chuyến bay thuê bao, nhiều đoàn khách đông người đến nghỉ dưỡng. Có nhiều thời điểm, phố biển Nha Trang tràn đầy người Nga. Nhiều khu nghỉ dưỡng, nhiều bãi biển vắng, đảo gần bờ đông đến mức tưởng như chỉ dành riêng cho người Nga... 

Ngay mùa dịch COVID-19 đợt đầu, du lịch Khánh Hòa phải gánh chịu nhiều tổn thất, thì lượng khách Nga đến với địa phương này khá ổn định. Trong tháng 2.2020, sân bay Cam Ranh liên tục đón 25 chuyến bay/tuần từ Nga. Các công ty lữ hành chuyên về khách Nga sử dụng máy bay cỡ lớn như Boieng 777, 767 để vận chuyển khách, có những chuyến bay chở đến 520 khách… Sở Du lịch Khánh Hòa thống kê, tháng 1, Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh đón 54.000 lượt khách Nga, trong đó có 48.000 lượt khách lưu trú tại Khánh Hòa, số khách còn lại đi Ninh Thuận và Bình Thuận. Tháng 2 có 52.000 khách Nga bay đến Cam Ranh, trong đó có 46.000 khách sẽ lưu trú tại Khánh Hòa... 

Thế nhưng, khi đợi 2 của đại dịch COVID-19 bùng phát trở lại, thị trường du lịch cả quốc tế lẫn nội địa gần như tê liệt. Doanh nghiệp khốn đốn, người lao động mất việc, khó khăn lập tức bao vây bởi xã hội gần như kiệt sức sau những lần căng mình đối phó với dịch bệnh.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa phát đi yêu cầu các cơ quan chức năng chăm sóc tốt người nước ngoài lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn. Đồng thời đẩy nhanh các thủ tục cần thiết về mặt ngoại giao để đưa những người này về nước.

Bản tin cũng cho biết, Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Khánh Hòa đã phải tiếp nhận và giúp đỡ một số người nước ngoài thuộc diện lang thang, cơ nhỡ. Trong đó có 2 người đàn ông quốc tịch Nga. Họ đang được nuôi dưỡng theo chính sách của Đề án “Thực hiện mục tiêu không có người lang thang xin ăn ở TP.Nha Trang” tuy nhiên đã quá thời gian nuôi dưỡng (90 ngày) và cũng không thể bàn giao về nơi cư trú như quy định, phải tiếp tục nuôi dưỡng tại Trung tâm...

Những đoàn khách Nga đến nghỉ dưỡng, du lịch đã từng là niềm mơ ước của ngành du lịch nhiều địa phương. Bây giờ chỉ còn lát đác vài người trên đường phố, trở thành đối tượng lang thang, cơ nhỡ, phải nhờ đến tổ chức bảo trợ xã hội. Đó cũng là bức tranh tương phản của thực trạng doanh nghiệp, người dân làm dịch vụ du lịch, lữ hành trong giai đoạn này. 

Đã đến lúc cần phải có giải pháp mới để vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch, nhưng đồng thời duy trì sự tồn tại, phát triển kinh tế. Đừng để các doanh nghiệp, người dân phải trở thành đối tượng lang thang cơ nhỡ như những vị du khách đáng thương kia.

TAGS

Du lịch lãnh đòn nặng nề trong mùa COVID-19 thứ 2

Thanh Hải |

Vừa tái khởi động chưa được bao lâu, ngành du lịch Việt Nam đã phải lãnh ngay đòn chí tử bởi bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2. Đặc biệt người lao động lĩnh vực này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp, ngay lập tức bởi bị mất việc, không thu nhập và mắc kẹt lại ở tâm dịch...

Người Trung Quốc núp bóng du lịch, đến Đà Nẵng để kinh doanh

Thanh Hải |

Tại cuộc họp UBND TP.Đà Nẵng thường kỳ tháng 8 vào chiều 5.8, Thiếu trướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, trong tháng qua, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp.  Toàn TP phát hiện 100 người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép.

Phố đèn đỏ nhìn từ Thái Lan

Thụy Bất Nhi |

Dư luận đang có những quan tâm nhất định đến đề xuất “thí điểm mở phố đèn đỏ ở Đà Nẵng”, với câu hỏi tại sao Singapore, Thái Lan có thể tổ chức được còn ở Việt Nam lại gian nan? Ngõ hầu lý giải phần nào vấn đề này, cá nhân người viết muốn chia sẻ chút thông tin về con phố đèn đỏ nổi tiếng tại Bangkok, nhìn qua lăng kính quản lý thực tế và tâm lý xã hội địa phương.

Giữ Sapa, bây giờ hoặc không bao giờ

Khánh Vân |

Sapa, Tam Đảo, Bạch Mã, Bà Nà và Đà Lạt vốn có khí hậu ôn hòa, mát lành và khác biệt ở Việt Nam. Chính vì vậy, từ Pháp thuộc, các nơi này đã được người Pháp xây dựng thành các khu nghỉ dưỡng cao cấp như Châu Âu.