Khám phá Trung Hoa: Hàng Châu – thành phố đáng sống nhất Trung Quốc

Lê Vân |

Hàng Châu là thành phố văn hóa lịch sử lâu đời - một trong bảy cố đô của Trung Quốc, nằm ở vùng đồng bằng châu thổ sông Trường Giang. Ngày nay, Hàng Châu là thủ phủ của tỉnh Triết Giang, đồng thời được đánh giá là thành phố nổi tiếng và thịnh vượng bậc nhất của đất nước này trong khoảng 1.000 năm trở lại đây.

Nơi đây được coi là thành phố đáng sống nhất Trung Quốc, rất đúng với câu nói “Sinh ở Tô Châu, sống ở Hàng Châu, ăn ở Quảng Châu”.

Đường phố rợp bóng cây xanh ở Hàng Châu
Đường phố rợp bóng cây xanh ở Hàng Châu
Thành phố này có mật độ phủ xanh lớn nhất cả nước, không khí ở đây trong lành, mát mẻ, đường phố thông thoáng, ít xe cộ.

Những tán thông lá đỏ rực rỡ trong sắc thu ở Hàng Châu
Những tán thông lá đỏ rực rỡ trong sắc thu ở Hàng Châu

Hàng Châu vốn được coi là “tiên cảnh chốn nhân gian” với non nước hữu tình, phong cảnh nên thơ. Vẻ đẹp làm đắm say lòng người ấy một phần đến từ cảnh sắc Tây Hồ - “viên ngọc quý của vùng đất Giang Nam”.

Tây Hồ

Là một hồ nước ngọt nổi tiếng nằm ở phía tây của thành phố Hàng Châu.

Tây Hồ mang  nét đẹp cổ kính và có lịch sử lâu đời, gắn liền với bao giai thoại của vùng đất Giang Nam. Toàn bộ Cảnh quan văn hóa Tây Hồ đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 2011.

Một con đường rợp lá vàng ven Tây Hồ. Ba mặt hồ đều giáp núi, chiều dài lớn nhất theo hướng bắc-nam là 3,3 km, còn chiều rộng lớn nhất theo hướng đông-tây là 2,8 km. Diện tích của khu vực hồ khoảng 6,3 km², trong đó phần diện tích chứa nước khoảng 5,66 km².
Một con đường rợp lá vàng ven Tây Hồ.
Ba mặt hồ đều giáp núi, chiều dài lớn nhất theo hướng bắc-nam là 3,3 km, còn chiều rộng lớn nhất theo hướng đông-tây là 2,8 km. Diện tích của khu vực hồ khoảng 6,3 km², trong đó phần diện tích chứa nước khoảng 5,66 km².
Quần thể này nổi tiếng với “Tây Hồ thập cảnh” (10 cảnh đẹp của Tây Hồ), mỗi phong cảnh mang một sắc vóc riêng, tên của nó được đề trên một cái bia do chính Càn Long Đế ngự bút.

Cảnh “Lôi phong tịch chiếu” - Tháp Lôi Phong trong ánh sáng chiều tà. Lôi Phong tháp nằm ở phía nam của Tây Hồ, được biết đến là nơi giam giữ Bạch xà trong truyền thuyết dân gian. Tòa tháp có năm tầng, xây theo hình bát giác. Mỗi tầng là một công trình nghệ thuật độc đáo gồm các bức tranh bằng đồng minh họa lại các câu chuyện cổ xưa được ốp lên tường.
Cảnh “Lôi phong tịch chiếu” - Tháp Lôi Phong trong ánh sáng chiều tà.
Lôi Phong tháp nằm ở phía nam của Tây Hồ, được biết đến là nơi giam giữ Bạch xà trong truyền thuyết dân gian. Tòa tháp có năm tầng, xây theo hình bát giác. Mỗi tầng là một công trình nghệ thuật độc đáo gồm các bức tranh bằng đồng minh họa lại các câu chuyện cổ xưa được ốp lên tường.
Hồ có hai con đê dài là Đê Bạch và Đê Tô, được đặt theo tên của hai nhà thơ nổi tiếng Trung Quốc là Tô Đông Pha và Bạch Cư Dị.

Cảnh “Liễu lãng văn oanh” - Chim Oanh hót trong bụi liễu
Cảnh “Liễu lãng văn oanh” - Chim Oanh hót trong bụi liễu
Du khách tới đây thường ngồi thuyền dạo quanh một vòng Tây Hồ để có thể ngắm được toàn cảnh vẻ đẹp nên thơ của chốn “bồng lai tiên cảnh” này.

Cảnh “Song phong sáp vân” - Hai ngọn núi đâm vào mây. Vào mùa thu cảnh Tây Hồ đẹp như tranh vẽ với rặng liễu phất phơ trên làn nước xanh như ngọc, điểm xuyến vào đó là sắc vàng đan xen sắc đỏ của những tán cây đang vào mùa thay lá.
Cảnh “Song phong sáp vân” - Hai ngọn núi đâm vào mây.
Vào mùa thu cảnh Tây Hồ đẹp như tranh vẽ với rặng liễu phất phơ trên làn nước xanh như ngọc, điểm xuyến vào đó là sắc vàng đan xen sắc đỏ của những tán cây đang vào mùa thay lá.
Trong quần thể Tây Hồ còn có Ngạc Vương Miếu, là nơi chôn cất và thờ phụng Nhạc Phi - một danh tướng thời Nam Tống.

Ngạc Vương Miếu ở Tây Hồ
Ngạc Vương Miếu ở Tây Hồ
Nhạc Phi là một trong những vị tướng kiệt xuất bậc nhất trong lịch sử Trung Quốc. 

Khung cảnh bình yên tại nơi an nghỉ của danh tướng Nhạc Phi. Ông là người tài hoa nhưng có kết cục bi thảm vì bị gian thần Tần Cối hãm hại.
Khung cảnh bình yên tại nơi an nghỉ của danh tướng Nhạc Phi. Ông là người tài hoa nhưng có kết cục bi thảm vì bị gian thần Tần Cối hãm hại.

Làng trà Long Tỉnh

Hàng Châu không chỉ nổi tiếng về tơ lụa, mà nơi đây còn có một đặc sản trứ danh đó là Trà Long Tỉnh, vốn được vua Khang Hy phong là Hoàng trà, đây cũng là một trong những loại trà ngon nhất Trung Hoa.

Trà Long Tỉnh được chia thành nhiều loại. Trong đó, Tây Hồ Long Tỉnh là loại thượng hạng nhất.

Cổng vào một vườn trà ở khu làng trà Long Tỉnh. Làng trà ở đây có nét rất riêng không giống như bất kì làng quê nào ở Trung Quốc. Dọc hai bên đường là những khu nhà cổ, biệt thự ở giữa nương trà. Tiếp theo đó là các quán trà phục vụ du khách.
Cổng vào một vườn trà ở khu làng trà Long Tỉnh.
Làng trà ở đây có nét rất riêng không giống như bất kì làng quê nào ở Trung Quốc. Dọc hai bên đường là những khu nhà cổ, biệt thự ở giữa nương trà. Tiếp theo đó là các quán trà phục vụ du khách.
Những dịp cuối tuần, khu vực này thường rất đông đúc do người dân từ trung tâm thành phố đổ về đây để thưởng trà và tận hưởng bầu không khí trong lành, mát mẻ.

Một vườn trà tươi tốt ở khu làng trà Long Tỉnh. Với khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cho trà xanh sinh trưởng.
Một vườn trà tươi tốt ở khu làng trà Long Tỉnh.
Với khí hậu mát mẻ, nguồn nước dồi dào, thổ nhưỡng nơi đây rất thích hợp cho trà xanh sinh trưởng.

Phim trường Tống Thành

Là một phim trường cổ trang mang phong cách của nhà Tống nằm ở ngoại ô thành phố Hàng Châu. Đây là một địa điểm tham quan hấp dẫn thu hút hàng chục triệu du khách mỗi năm.

Phim trường Tống Thành rực rỡ về đêm
Phim trường Tống Thành rực rỡ về đêm
Tại đây khách tham quan có thể mua vé để thưởng thức show diễn độc đáo “Tống Thành Thiên cổ tình”, vở diễn kéo dài gần 2 tiếng đồng hồ đã tái hiện lại hơn 1.000 năm lịch sử và những giai thoại nổi tiếng của vùng đất Hàng Châu.

Các diễn viên múa trong một phân đoạn của Show diễn “Tống Thành Thiên cổ tình”
Các diễn viên múa trong một phân đoạn của Show diễn “Tống Thành Thiên cổ tình”

Show diễn hoành tráng này do đạo diễn nổi tiếng Trương Nghệ Mưu dàn dựng, với sự tham gia diễn xuất của hơn 500 diễn viên cùng nghệ thuật hiệu ứng ánh sáng, 3D và laser hiện đại đã để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng du khách.

Giá vé của xem Show khoảng 1.8 triệu VNĐ/lượt.

Ngoài ra, ở đây còn có dịch vụ cho thuê trang phục cổ trang. Du khách có thể khoác lên mình các bộ trang phục của vua chúa thời xưa để chụp hình với giá thuê khoảng 200 ngàn VNĐ/bộ.
Ngoài ra, ở đây còn có dịch vụ cho thuê trang phục cổ trang. Du khách có thể khoác lên mình các bộ trang phục của vua chúa thời xưa để chụp hình với giá thuê khoảng 200 ngàn VNĐ/bộ.

Hoàng hôn tuyệt đẹp trên phá Tam Giang qua những bức ảnh ngược sáng

VIỄN AN KHANG |

Muốn tĩnh lặng để suy nghĩ, muốn quên đi những bộn bề, chật vật trong cuộc sống thường ngày khi chiều tà hãy xuống phá Tam Giang ngắm hoàng hôn cùng người thân, người yêu... Để rồi cùng nhau chúng ta ghi lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp của hoàng hôn xuống trên phá... 

Hàng ngàn người dân đổ về biển Quy Nhơn để tránh nắng nóng

NGUYỄN TRI |

Nắng nóng liên tục diễn ra gay gắt. Vì vậy, tại bãi tắm Quy Nhơn (Bình Định) dường như “quá tải” bởi hàng ngàn người đổ đến tắm rất đông.

DIFF 2019: Màn trình diễn đẳng cấp của Anh và Trung Quốc

kHÁNH NGUYÊN |

Tối 22.6, Lễ hội pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019 với màn trình diễn đẳng cấp của 2 đội, đại diện cho hai trường phái pháo hoa nổi tiếng trên thế giới là Trung Quốc và đội pháo hoa Vương quốc Anh.

Lễ hội pháo hoa: Cuộc “so găng” của hai gã khổng lồ Ý và Phần Lan

KHÁNH NGUYÊN |

Tối 15.6, đêm thi thứ 3 của Lễ hội pháo hoa quốc tế Đà Nẵng (DIFF) 2019, với chủ đề Tình Yêu là phần trình diễn của 2 đội Ý và Phần Lan.