Theo ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế thì để Huế là một điểm đến ấn tượng hơn nữa với du khách trong và ngoài nước, địa phương này đang xây dựng Huế thành thành phố bốn mùa hoa. Đây là một trong những mục tiêu của đề án xây dựng “Thừa Thiên Huế xanh, sạch, sáng”.

Mùa hạ với hoa sen trong hồ Tịnh Tâm trong Kinh Thành Huế. Ảnh: T.L
Mùa hạ với hoa sen trong hồ Tịnh Tâm trong Kinh Thành Huế. Ảnh: T.L

Dịp này, ông Thọ kêu gọi mỗi người dân góp sức tô điểm thành phố bằng việc trồng một cây xanh, một cây hoa. Các cơ quan, đơn vị cũng phát động trồng cây trong khuôn viên công sở để tạo thêm màu xanh.

“Sắp tới, tỉnh sẽ khoanh vùng các dự án trồng cây, trồng hoa từ thành phố Huế về sân bay Phú Bài để tạo cảnh quan cho cửa ngõ phía nam; dọc hai bờ sông Hương từ cầu Trường Tiền lên đến chùa Thiên Mụ. Những rừng hoa đặc trưng của Huế như hoa mai sẽ được tạo dựng để tổ chức lễ hội mai vàng mùa xuân hàng năm” – ông Thọ nói.

Để hiện thực hóa đề án trên, mới đây, Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế (VNCPT) tổ chức Diễn đàn trao đổi “Huế bốn mùa hoa và Giao thông công cộng” với sự tham gia của nhiều chuyên gia cùng đại diện nhiều đơn vị du lịch - lữ hành, các nhà nghiên cứu, những người yêu Huế…

Tại diễn đàn, có nhiều ý kiến băn khoăn về tính khả quan khi thời tiết Huế gặp rất nhiều bất lợi, mùa mưa kéo dài, dầm dề.

Hoa Ngô Đồng trong Đại Nội Huế
Hoa Ngô Đồng trong Đại Nội Huế

Theo chuyên gia cây xanh Đỗ Xuân Cẩm (nguyên giảng viên Trường đại học Nông lâm Huế), thách thức là mặc dù Huế có điều kiện sinh thái môi trường khá phù hợp, có khả năng dung nạp nhiều cây xanh ngoại lai nhưng đây cũng là thành phố có khí hậu khắc nghiệt với hai mùa mưa - nắng.

Ông Cẩm dẫn chứng, ngay công viên trước mặt Đại Nội - Huế có một vườn hoa mai được Trung tâm Công viên cây xanh Huế trồng khá lâu, có mùa tết nở đẹp nhưng cũng có năm cây nở trước, cây nở sau.

"Cần phải nghiên cứu một cách kỹ lưỡng. Bên cạnh những loài hoa đặc trưng của Huế tồn tại lâu nay chúng ta cần phải trồng thử nghiệm thêm một vài giống mới trước khi nhân rộng ra các tuyến đường, bờ sông…", ông Cẩm nói.

Tiến sĩ Đặng Minh Nam - phó viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển Thừa Thiên Huế - dẫn chứng có rất nhiều thành phố ở các nước trên thế giới đã áp dụng thành công mô hình thành phố hoa, tạo nên những điểm đến du lịch để lại ấn tượng trong lòng du khách, một khi nổi tiếng có thể bán vé để tăng thêm nguồn thu.

Nhưng ông Nam cho rằng Huế có thể làm được mô hình này và không nhất thiết là phải trồng hoa thật mà còn có thể sử dụng một số loại hoa nhân tạo, hay hoa "ánh sáng" dùng để trang trí cho các di tích, không gian công cộng về đêm.

Hoa gạo trên đường phố Huế. Ảnh: Võ Thạnh
Hoa gạo trên đường phố Huế. Ảnh: Võ Thạnh

Thật ra thì Huế bốn mùa hoa hay hoa bốn mùa chỉ là giải pháp để Huế đẹp hơn, quyến rũ hơn với khách du lịch nhưng không phải là giải pháp căn cơ để tạo sự phát triển đột phá đối với du lịch của một địa phương.

Du khách mong muốn Huế đẹp hơn, thơ mộng hơn nữa nhưng điều du khách “cần phải” là những điểm đến đẳng cấp, là dịch vụ và chất lượng dịch vụ, là những điểm để tiêu tiền… để trả lời cho câu hỏi "đến Huế chơi đâu? tiêu tiền ở đâu?" mà ngành du lịch đang loay hoay mấy chục năm nay chứ không phải đến để thơ thẩn ngắm hoa ngoài đường.

Vậy nên, đã chơi hoa thì phải là hoa thật chứ làm ơn đừng “nhân tạo” với “ánh sáng”!