Hội An “mạnh tay” dẹp bỏ tiếng ồn gây ô nhiễm trong phố cổ

ĐỖ VẠN |

Dù đã được chấn chỉnh vào trước đó nhưng tình trạng lạm dụng các loa phóng thanh để buôn bán, rao vặt trong khu phố cổ vẫn chưa được thực hiện. Để lập lại trật tự trong phố cổ và tiến tới kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới, địa phương này sẽ “mạnh tay” dẹp bỏ ô nhiễm tiếng ồn.

Ngày 24.4, UBND TP.Hội An (tỉnh Quảng Nam) cho biết, thành phố vừa ban hành thông báo về việc tăng cường các biện pháp kiểm tra, xử lý vi phạm về âm thanh, tiếng ồn và quảng cáo rao vặt ở phố cổ.

Thời gian vừa qua, nhiều tổ chức, cá nhân kinh doanh nhà hàng - bar, cà phê nhạc sống, mở nhạc DJ sử dụng âm thanh vượt quá mức quy định.

Thêm vào đó, việc buôn bán hàng rong, quảng cáo sử dụng loa phóng thanh gắn trên phương tiện giao thông, hát rong tại các quán cà phê, nhà hàng,…gây tiếng ồn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường du lịch, đời sống nhân dân.

Việc các loa phóng thanh rao vặt trong các khu phố cổ ở Hội An sẽ gây nên sự bát nháo nhất định.
Việc các loa phóng thanh rao vặt trong các khu phố cổ ở Hội An sẽ gây nên sự bát nháo nhất định.

Dù các lực lượng chức năng, quản lý trật tự của TP.Hội An thường xuyên kiểm tra và có biện pháp ngăn chặn nhằm đảm bảo môi trường văn hóa đô thị, trật tự an toàn xã hội. Tuy nhiên, vi phạm về quảng cáo rao vặt, ô nhiễm tiếng ồn vẫn diễn biến hết sức phức tạp.

Trước tình hình trên, lãnh đạo UBND Hội An yêu cầu các ngành, địa phương, đơn vị tăng cường kiểm tra, phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp quảng cáo bằng loa phóng thanh gắn trên phương tiện giao thông hoặc các hình thức tương tự. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tháo dỡ các sản phẩm quảng cáo, rao vặt dán trước hiên nhà, tường rào, trụ điện.

Việc “ra tay” lần này sẽ đảm bảo được những nét đẹp về văn hóa hằng đêm tại phố cổ.
Việc “ra tay” lần này sẽ đảm bảo được những nét đẹp về văn hóa hằng đêm tại phố cổ.

Trước đó, đầu năm 2018, chính quyền TP.Hội An cũng đã “mạnh tay” chấn chỉnh hoạt động kinh doanh của những nhà hàng–quán bar trong phố cổ như: quán bar không được phép hoạt động quá 24h và phải thông báo trước 15 phút cho du khách được biết về việc ngừng hoạt động; nghiêm cấm hành vi phát tờ rơi trên đường phố và những thiết bị âm thanh có độ ồn không quá 50dB sau 22h hàng ngày.

Nếu không chấn chỉnh sẽ tạo nên sự ô nhiễm tiếng ồn rất nghiêm trọng.
Nếu không chấn chỉnh sẽ tạo nên sự ô nhiễm tiếng ồn rất nghiêm trọng.

Hiện động thái này của những người đứng đầu được coi là những bước đi mạnh mẽ để tiến tới xây dựng một “Hội An - nhân tình thuần hậu” và giữ gìn được nét đẹp trong khu phố cổ.

Những sắc màu văn hóa Hàn Quốc tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Thy Yến |

Festival Nghề truyền thống Huế hứa hẹn sẽ để lại nhiều dấu ấn sâu đậm trong lòng du khách đến với Huế với những sắc màu đa văn hóa, trong đó có xứ sở kim chi - Hàn Quốc.

Những điểm đến không thể bỏ lỡ ở Bình Định dịp Lễ 30.4 - 1.5

NGUYỄN VÂN |

Đặc sản của du lịch Bình Định là các sản phẩm du lịch biển đảo với nhiều tour hấp dẫn. Đặc biệt, dịp nghỉ lễ Giải phóng miền Nam (30.4) và Quốc tế lao động (1.5) năm nay kéo dài 5 ngày (từ 27.4 đến hết ngày 1.5), bạn sẽ không hối tiếc nếu chọn đất võ Tây Sơn để thư giãn dịp lễ này.

Ngày nắng rát mặt, dân Hà Nội đổ xô ra công viên nước chơi giải nhiệt

VƯƠNG TRẦN |

Thời tiết những ngày đầu hè, Hà Nội đang phải hứng chịu những đợt nắng nóng cao điểm. Nhiệt độ ngoài trời có lúc lên tới 40 độ C. Để giảm bớt cái nóng, nhiều người tìm đến các công viên nước, bể bơi tắm mát, vui chơi.

Suối khoáng nóng I-resort triển khai bán vé tự động

Khiết Linh |

Ứng dụng công nghệ 4.0, Suối khoáng nóng I-resort đã đưa vào lắp đặt, vận hành máy bán vé tự động. Thiết bị này không chỉ nâng cao hiệu quả kinh doanh, mà còn giải quyết nhiều vấn đề khác như tiện lợi, rút ngắn thời gian mua vé cho du khách, tiết giảm nhân lực, dễ dàng quản lý nguồn tiền...

Ba địa điểm sống ảo hot nhất miền Bắc trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

Minh An |

Nếu như những địa điểm check-in như cầu Vàng ở Đà Nẵng, chùa Linh Quy Pháp Ấn nơi Sơn Tùng quay MV Lạc trôi... gây bão giới trẻ trong năm 2018 thì tới năm 2019, giới trẻ đã nhanh chóng tìm ra ba địa điểm sống ảo mới.

Nét độc đáo của tháp cổ Bình Lâm

NGUYỄN VÂN |

Tháp Bình Lâm nằm ven sông Gò Tháp đổ ra cửa biển Thị Nại thuộc xóm Long Mai (thôn Bình Lâm, xã Phước Hòa, huyện Tuy Phước, Bình Định). Người xưa đã lấy tên thôn Bình Lâm để đặt tên cho ngọn tháp này.