Hội An bức xúc vì mái nhà cổ bị biến thành nơi chụp ảnh cưới

ĐỖ VẠN |

Lợi dụng các mái ngói cổ kính, rêu phong, nhiều bạn trẻ đã mặc nhiên trèo lên đó để chụp hình cưới. Sự việc đã bị phản ứng dội khi những bức hình này được lan truyền trên mạng xã hội Facebook.

Ngày 18.4, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP.Hội An - xác nhận, hôm qua (17.4), trên mạng xã hội Facebook có lan truyền hình ảnh một cặp đôi chụp hình cưới đang nằm trên mái một ngôi nhà trong phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Theo ông Lãnh, mặc dù tấm hình cưới đăng trong sáng 17.4 nhưng được chụp trước đó. Hơn nữa, tình trạng này cũng diễn đã lâu. Bằng chứng là ở các cặp đôi ra chụp hình, người dân dùng dây, lưới B40 hay xích để rào lại.

Nhiều bạn trẻ nằm “sỗ soàng” lên các mái ngói để chụp hình cưới.
Nhiều bạn trẻ nằm “sỗ soàng” lên các mái ngói để chụp hình cưới.

Trước sự việc này, nhiều người tỏ ra rất bức xúc khi các hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là những giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An.

Một tài khoản Facebook có tên K.X.N. bày tỏ: “Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm... Hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...”.

Các tấm lưới B40 được người dân dựng lên để ngăn cả người trèo qua.
Các tấm lưới B40 được người dân dựng lên để ngăn cả người trèo qua.

Một ý khác cho rằng: “Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền thành phố nên có những quy định bắt buộc để bảo tồn Di sản trước sự sáng tạo độc, hại này. Nó vừa mất an toàn cho cô dâu, chú rể, vừa gây nguy hại cho di sản, và vừa có bộ ảnh cưới dị hợm để đời. Có ghép hình cũng phản cảm”.

Sự việc này đã gây nên phản ứng của người dân Hội An.
Sự việc này đã gây nên phản ứng của người dân Hội An.

“Đây là hiện tượng bộc phát ở Hội An. Hành vi này đã tác động đến Di sản đô thị côHội An đã được điều chỉnh bởi Luật Di sản. Những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm.

Trước mắt, chúng tôi sẽ thông tin,  tuyên truyền để các bạn trẻ nhận thức và ngừng ngay các hành động trên. Nếu cố tình vi phạm, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị, Phòng Văn hóa thông tin theo Luật xử lý vi phạm hành chính….” - ông Lanh nói.

Áo dài trên con đường di sản

Khánh Tường |

“Áo dài trên con đường di sản” là chủ đề của lễ hội áo dài diễn ra vào đêm 28.4 tới đây tại Quảng trường Ngọ Môn trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019.

Những bàn tay thầm lặng giữ hình ảnh đẹp cho sông Hoài

THANH HẰNG - MỸ DIỆP |

Dòng sông Hoài yên bình chảy qua phố cổ là món quà mà thiên nhiên ưu ái ban tặng cho Hội An. Thế nhưng với lượng khách du lịch đổ về nơi đây ngày càng tăng khiến lượng rác thải trên sông càng nhiều, việc gữ một hình ảnh con sông luôn đẹp trong từng khung hình là điều không hề dễ dàng.

Triều Tiên không như… lời đồn: Chúng ta có thật sự hạnh phúc?

Lê Vân |

Chúng ta có hầu như tất cả mọi thứ: internet, smartphone, hàng trăm bạn trên facebook, những bức ảnh ngàn like... nhưng chúng ta có thực sự hạnh phúc? Người Triều Tiên đã giúp tôi trả lời phần nào câu hỏi đó và chính họ là những điều tuyệt vời nhất mà tôi nhớ về đất nước này.

Triều Tiên không như… lời đồn: Nhà ở, giáo dục và y tế miễn phí

Lê Vân |

Ở Triều Tiên, nhà ở, giáo dục và y tế được miễn phí hoàn toàn. Người dân ở đây không phải lo kiếm tiền để mua nhà vì đã có nhà nước cấp (có luôn giấy tờ sở hữu, có quyền để lại cho con cháu nhưng không được quyền mua bán).

Triều Tiên không như… lời đồn

Lê Vân |

Nhắc tới Triều Tiên, người ta thường nghĩ tới một quốc gia khép kín, cô lập, tụt hậu và bị cấm vận bủa vây. Những gì chúng ta biết được về đất nước này đa phần đều thông qua báo chí và... những lời đồn. Lời đồn vốn dĩ ít được kiểm chứng nên càng khiến nơi đây trở thành quốc gia bí ẩn bậc nhất thế giới.

Ảnh “sống ảo” quá lố sẽ đánh mất giá trị du lịch

THÚY HIỀN |

Gần đây, xu hướng chụp những bộ ảnh du lịch lung linh ảo diệu của giới trẻ ra đời dựa trên sự xuất hiện và phát triển của nhiều phần mềm chỉnh sửa ảnh trên điện thoại thông minh. Tuy nhiên, khi các bạn trẻ lạm dụng việc hậu kì cho bức ảnh quá đà đến mức thêm chim trời, khinh khí cầu, đổi màu các di tích… thì điều này đã gây nên làn sóng phẫn nộ trong cộng đồng mạng.