Ngày 18.4, ông Nguyễn Văn Lanh – Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP.Hội An - xác nhận, hôm qua (17.4), trên mạng xã hội Facebook có lan truyền hình ảnh một cặp đôi chụp hình cưới đang nằm trên mái một ngôi nhà trong phố cổ Hội An (tỉnh Quảng Nam).

Theo ông Lãnh, mặc dù tấm hình cưới đăng trong sáng 17.4 nhưng được chụp trước đó. Hơn nữa, tình trạng này cũng diễn đã lâu. Bằng chứng là ở các cặp đôi ra chụp hình, người dân dùng dây, lưới B40 hay xích để rào lại.

Nhiều bạn trẻ nằm “sỗ soàng” lên các mái ngói để chụp hình cưới.
Nhiều bạn trẻ nằm “sỗ soàng” lên các mái ngói để chụp hình cưới.

Trước sự việc này, nhiều người tỏ ra rất bức xúc khi các hệ mái ngói âm dương của nhà cổ là những giá trị đặc biệt của Di sản Văn hóa Thế giới Đô thị cổ Hội An.

Một tài khoản Facebook có tên K.X.N. bày tỏ: “Phố cổ không chỉ đẹp mà còn thâm trầm đến cảm giác linh thiêng trầm tích mấy trăm năm... Hãy đừng để những hình ảnh này xảy ra nữa. Mỗi người phải tự cảm thức cái hồn thiêng của phố từ mái ngói âm dương, thảm rêu, đầu hồi, bờ chảy... đến mắt cửa, hiên nhà, giàn hoa, tiếng chim, cánh bướm... Đừng làm tổn thương phố vì nó sẽ chạm vào nỗi đau không chỉ riêng ai...”.

Các tấm lưới B40 được người dân dựng lên để ngăn cả người trèo qua.
Các tấm lưới B40 được người dân dựng lên để ngăn cả người trèo qua.

Một ý khác cho rằng: “Thiết nghĩ đã đến lúc chính quyền thành phố nên có những quy định bắt buộc để bảo tồn Di sản trước sự sáng tạo độc, hại này. Nó vừa mất an toàn cho cô dâu, chú rể, vừa gây nguy hại cho di sản, và vừa có bộ ảnh cưới dị hợm để đời. Có ghép hình cũng phản cảm”.

Sự việc này đã gây nên phản ứng của người dân Hội An.
Sự việc này đã gây nên phản ứng của người dân Hội An.

“Đây là hiện tượng bộc phát ở Hội An. Hành vi này đã tác động đến Di sản đô thị côHội An đã được điều chỉnh bởi Luật Di sản. Những hành vi này nếu áp dụng vào Luật Di sản và quy chế quản lý hiện nay đều vi phạm.

Trước mắt, chúng tôi sẽ thông tin,  tuyên truyền để các bạn trẻ nhận thức và ngừng ngay các hành động trên. Nếu cố tình vi phạm, Đội kiểm tra Quy tắc đô thị, Phòng Văn hóa thông tin theo Luật xử lý vi phạm hành chính….” - ông Lanh nói.