Hãy là "thượng đế" khiêm nhường

Thanh Hải |

Phàm cái gì mới- độc- lạ, chưa từng biết đến đều làm con người ta tò mò, muốn được tận thấy, trải nghiệm. Tuy vậy, không phải điều gì, nơi nào mới- độc- lạ đều có thể làm mọi người thích thú cả. Ví như, “cháo chửi”, “bún chửi” ở Hà Nội một thời gian ngắn đình đám, nổi lên như một thương hiệu, điểm đến của nhiều du khách tò mò. Và tôi là một trong số thực khách đó, duy nhất 1 lần.

Khách phải xếp hàng chờ lâu, bị mắng chửi thì tất nhiên chẳng có gì thú vị cả. Cách xây dựng thương hiệu, hoặc chí ít bị dư luận đồn thổi mà nổi lên như một điểm đến đầy hiếu kỳ đó đã nhanh chóng lụi tàn, thất bại, vì chẳng du khách nào muốn ghé lại lần thứ 2. Hiện tượng đó có thể xảy ra, tồn tại ở các đô thị đông đúc và người dân ít có sự lựa chọn như Hà Nội.

Ngược lại, ở đô thị cổ Hội An thì cái nhân tình thuần hậu, sự nền nã của cảnh vật, thân thiện trong cách hành xử tưởng chừng như xưa cũ ấy lại chính là “đặc sản” thu hút du lịch, chính là cái “mới - độc- lạ” gây hiếu kỳ du khách thập phương. Bởi vậy, việc có một nhóm du khách ở TP.HCM bị chủ quán cà phê 79 Bạch Đằng, Hội An từ chối phục vụ với những lời khiếm nhã mấy ngày qua đã gây phẫn nộ cả cộng đồng mạng. Đặc biệt việc quán cà phê này không tiếp khách Việt Nam làm tổn thương đồng bào trên chính quê hương của mình. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, thương hiệu một Hội An “nhân tình thuần hậu” mà cả chính quyền và nhân dân nhiều thế hệ dày công gìn giữ, vun đắp. Gây bức xúc không chỉ du khách mà tất cả người dân vốn yêu quý Hội An.

Tuy vậy, cũng cần phải nói thêm rằng lỗi của sự xung đột đầy tai tiếng này không từ một phía. Không chỉ chủ quán cà phê 79 Bạch Đằng mà trước đó, nhiều hộ dân có kinh doanh tại phố cổ Hội An đã rất than phiền về du khách. Đặc biệt là những người đến từ Trung Quốc, Hàn Quốc và cả Việt Nam. Không chỉ ồn ào, thiếu tôn trọng người xung quanh, xả rác mà con tùy tiện khi vào tư gia người khác.

Đặc thù của Hội An là một “di sản sống”. Người dân sống, sinh hoạt và buôn bán ngay trong ngôi nhà cổ nhiều đời của gia đình, họ tộc để lại. Từ kiến trúc của ngôi nhà, bày trí nội thất cho đến nếp sinh hoạt đời thường cũng là sản phẩm để du khách trải nghiệm. Tuy vậy, không ít những đoàn du khách sau khi ồn ào chụp ảnh rồi hồn nhiên thay quần áo trước bàn thờ gia tiên của chủ nhà. Khi bị góp ý thì không tiếp thu, nhận lỗi mà còn to tiếng, khiếm nhã bằng giọng điệu “thượng đế”. Vì vậy, không ít các hàng quán ở Hội An từ chối tiếp khách Trung Quốc, Hàn Quốc và có nơi không phục vụ cả người Việt Nam.

Việc buôn bán với người này, từ chối phục vụ với người kia là quan hệ dân sự, chưa có quy định nào của luật pháp, nên chính quyền khó phân xử nếu xảy ra các mâu thuẫn, xung đột nhỏ. Dẫu vậy, để tồn tại việc buôn bán có sự phân biệt chủng tộc, đối xử thiếu tử tế ngay với chính đồng bào của mình như một số hàng quán ở Hội An mới đây là một sự tổn thương, mất mát lớn cho du lịch và thương hiệu của Hội An.

Giữ gìn, phát huy sự thuần hậu nhân tình, để Hội An luôn là điểm đến đầy dấu yêu không chỉ có nỗ lực từ chính quyền, nhân dân Hội An, mà còn chính sự ý thức của từng du khách. Để nhận được cái cười nhẹ nhàng của người phục vụ, được gieo mình thư giãn trong một không gian tĩnh lặng yên bình của phố cổ, nhất thiết du khách phải nâng niu từng cử chỉ thân thiện, góp phần gìn giữ không gian trong lành, nền nã ấy cùng người dân phố cổ. Hãy khiêm nhường và tôn trọng môi trường, con người xung quanh để người phục vụ xem mình là thượng đế.

500 diễn viên vẫn đội mưa tái hiện ký ức Hội An

H.V.M |

Do ảnh hưởng liên tục của bão, mấy ngày nay mưa lớn đã khiến sân khấu bị trơn trượt, nhiều vai diễn thậm chí gặp nguy hiểm nhưng diễn viên của Ký ức Hội An vẫn dầm mưa, phục vụ du khách.

Cùng công viên Ấn tượng Hội An “Về với yêu thương”

H.V.M |

Trong chuỗi sự kiện “Về với yêu thương”, vào các đêm 15, 29 và mồng 1 âm lịch sẽ diễn ra các sự kiện “Rửa chân cho mẹ”, “Thả hoa đăng ước nguyện”, và “Thả cá phóng sanh” cùng với các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc.

8 quốc gia tham gia Festival Văn hóa Tơ lụa, thổ cẩm tại Hội An

N.T.H |

Tại Đô thị cổ Hội An trong các ngày 7-9.8.2019, Festival Văn hóa Tơ lụa thổ cẩm Việt Nam-thế  giới 2019  sẽ diễn ra với sự tham dự của 8 quốc gia và đại diện 5 thành phố, cùng hàng chục đơn vị sản xuất  và làng nghề tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam.  

Phố cổ Hội An liên tục được thế giới vinh danh

Hoàng Văn Minh |

2019 là năm phố cổ Hội An tròn 20 năm được UNESCO công nhận Di sản văn hóa thế giới. Và những ngày này, Hội An liên tục được vinh danh bởi 2 sự kiện: Lần đầu tiên được vinh danh trên Google Doodles và vượt lên dẫn đầu trong Bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu trong mắt du khách của tạp chí Travel and Leisure.

Người thợ đan thúng chai cuối cùng ở Hội An

TRƯỜNG AN |

Gần 80 năm gắn bó với chiếc thúng chai ở Hội An cũng là chừng đó thời gian cụ Đỗ Khá (91 tuổi) vẫn cần mẫn với cây tre, cái đục. Tại xã Cẩm Kim, TP.Hội An cho đến nay chỉ còn lại duy nhất ông Khá còn bám trụ với cái nghề cha ông để lại này. Đó là nghề đan thúng chai.

“Ký ức Hội An” được giải thưởng Leading Historical Spe

H.V.M |

Mới đây tại Seoul (Hàn Quốc) - chương trình biểu diễn thực cảnh “Ký ức Hội An” đã vinh dự nhận được giải thưởng Leading Historical Spectacle Show tại lễ trao giải Best Hotels – Resorts Awards do Tạp chí du lịch song ngữ Anh – Việt Wanderlust Tips tổ chức.

Vì sao Hội An là thành phố tuyệt vời nhất thế giới?

Tường Khánh |

Mua sắm và ẩm thực là những điều khiến thành phố Hội An của miền Trung Việt Nam vừa có một “cú nhảy” ngoạn mục từ vị trí thứ 8 lên dẫn đầu trong bảng xếp hạng những thành phố hàng đầu trong mắt du khách do tạp chí Travel and Leisure bình chọn.

Hội An - thành phố du lịch tốt nhất thế giới

Theo Travel and Leisure |

Mới đây, phố cổ Hội An được tạp chí Travel and Leisure bình chọn là thành phố du lịch tốt nhất thế giới năm 2019.