Trào lưu “Thách thức để thay đổi” bằng hành động dọn rác ở những nơi công cộng, rồi lên mạng xã hội khoe ảnh lập tức nhận được sự hưởng ứng mạnh mẽ của cộng đồng. Đặc biệt lớp trẻ. Tại Đà Nẵng, nhóm bạn trẻ 50 người đã từng dọn dẹp bãi rác khổng lồ ngay trên núi Sơn Trà từng khiến cộng đồng cảm phục, lãnh đạo UBND TP. Đà Nẵng có thư cảm ơn.

Trào lưu này lan tỏa khắp nơi, không chỉ truyền theo một thông điệp về sự tử tế, thái độ trách nhiệm của người trẻ với xã hội, mà còn là kênh truyền thông quan trọng, nâng cao ý thức của người dân trong việc gìn giữ môi trường.

Tuy vậy, phong trào rồi cũng giảm dần sự chú ý của cộng đồng, trào lưu cũng dần nhạt phai, thưa thớt bởi ít sự quan tâm. Nhưng rác thì không ngừng bị người dân thải loại ra môi trường, khắp nơi.

Điều đáng nói, không chỉ rác thải sinh hoạt ở khu dân cư bị vất thải bừa bộn, không đúng nơi, không được thu gom, mà tại các điểm du lịch dã ngoại, các bãi biển hoang sơ cũng phải hứng chịu rác của du khách. Hơi nặng lời, nhưng phải nói đây thực sự là thứ "rác" của sự vô ý thức, kém văn minh.

Hiện, bãi cát dài, nước trong xanh ở bãi biển Tân Phụng (xã Mỹ Thọ, huyện Phù Mỹ, tỉnh Bình Định) một trong những điểm đến lí tưởng cho những chuyến du lịch khám phá đang bị đầu độc bởi hàng ngàn túi nilông, bao bì, các vật dụng từ nhựa...

Rác ở biển Tân Phụng, Bình Định
Rác ở biển Tân Phụng, Bình Định
Làng biển Tân Phụng có 2 thôn, với khoảng 1.100 hộ dân, trên 5.000 nhân khẩu đa số sống bằng nghề biển. Trước nay, người dân sống gần biển vẫn có thói quen xem bãi biển là bãi rác. Tình trạng ô nhiễm nghiêm trọng dọc bờ biển Tân Phụng đã diễn ra từ lâu, rác thải tấp thành từng đống dọc bờ biển. Rác thải đủ chủng loại nhưng chủ yếu là rác thải nhựa, bao ni lông,... nối đuôi nhau tấp vào bờ, ruồi nhặng rợp trời. Nay, Tân Phụng chịu thêm áp lực từ  rác thải từ du khách.

Mới đây, từ 17 đến 24.7, gần 150 người dân thuộc khu dân cư Đông Thành 2 (thôn Hải Ninh, xã Bình Thạnh, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) đã tham gia dọn sạch 2km rác bãi biển Sa Cần. Trung bình, mỗi ngày người dân thu dọn gần 4 tấn rác và hiện vẫn đang tiếp tục việc thu dọn này.

Rác ở biển Sa Cần, Quảng Ngãi 
Rác ở biển Sa Cần, Quảng Ngãi 

Hình ảnh cũng lan tỏa mạnh trên mạng xã hội, bởi đây không phải là trào lưu của giới trẻ. Cũng không phải hành động mang tính phong trào để truyền phát thông điệp bảo vệ môi trường, mà là vì môi trường sống của chính những người dân này đã quá ô nhiễm, không ai có thể sống chung với những núi rác khổng lồ đang lớn dần này nữa. 

Họ tự nguyện dọn rác còn vì xót xa trước một bãi biển đẹp, thơ mộng của quê hương đã trở thành bãi rác, không chỉ gây ô nhiễm mà còn lãng phí bởi phong cảnh đẹp mà không ai dám đến.

Rõ ràng, từ một hành động tử tế, đơn lẻ, nhưng với mục tiêu tốt đẹp, vì môi trường, trào lưu dọn rác đã trở thành phong trào rộng lớn, có sức lan tỏa mạnh khắp nơi. Không chỉ ở giới trẻ hưởng ứng, mà những người lớn tuổi, toàn dân đã hành động theo.

Tin rằng phong trào dọn rác sẽ còn lớn mạnh, phát triển, nhưng điều quan trọng hơn là ý thức không xả rác vô ý thức của mọi người dân. Bên cạnh việc không thải rác bừa bãi, hãy thay đổi ngay thói quen dùng đồ nhựa khi có thể. Chỉ có như vậy thì các bãi biển xinh đẹp của Việt Nam mới luôn là điểm đến hấp dẫn, trường tồn.