Giăng dây, giăng lòng và COVID-19 là một trò chơi

Hoàng Văn Minh |

Dịch COVID-19 vừa xuất hiện trong một trò chơi ở thế giới ảo, khi một chủng đặc biệt của nó đã vượt qua các biện pháp phòng thủ và lan rộng đến nhiều vùng đất. Và chúng ta cũng có cơ hội để tiêu diệt chủng virus này theo cách của riêng mình...

Bạn từ Đà Nẵng về Huế trong những ngày "quê mạ" nới lỏng cấp độ kiểm soát dịch trước khi "thành phố đáng sống" bùng phát một đợt dịch mới.

Lái xe "hành đại lộ" và khai báo y tế, được "cấp phép" cho về hẳn hoi. Thế mà người chưa về đến nhà, cả làng đã xôn xao đồn thổi rằng bạn trốn dịch từ Đà Nẵng về quê.

Báo hại công an xã mỗi ngày hai bận ghé nhà bạn "đón lõng", chờ cho đến khi gặp được người để hoạnh hoẹ đủ điều như thể với tội phạm.

Sau gần 2 năm, dịch COVID-19 đến thời điểm này không chỉ giăng dây cách ly, giăng địa giới hành chính tỉnh này phố nọ mà còn giăng cả lòng người từ Nam tới Bắc, từ thành phố cho đến mọi ngõ ngách của làng quê.

Tính từ thời điểm đổi mới, có lẽ đất nước chúng ta chưa bao giờ gặp phải nhiều khó khăn như giai đoạn này khi gần như mọi nguồn lực đều tập trung cho việc phòng chống dịch. Cùng với đó là hàng trăm ngàn doanh nghiệp trong nhiều lĩnh vực phá sản, nhiều ngành nghề chết thật chứ không còn chết lâm sàn, hàng triệu lao động bị ngưng và mất việc làm...

Khó khăn, còn đến từ lòng người khắp nơi khi dịch giã lan tràn dẫn đến bất tiện, bí bách trong sinh hoạt và tinh thần; những khoản dành dụm cứ cạn dần, cạn dần... tỷ lệ với những ca mắc mới và sự giăng dây phong toả...

Phần lớn người dân thời điểm này đang sợ đói còn hơn cả sợ dịch. Ấy vậy mà một bộ phận không nhỏ trong chúng ta vẫn luôn thừa năng lượng để chia phe hừng hực mắng mỏ nhau rất nặng lời trên mạng để chia rẽ, thay vì đoàn kết, đồng cảm, yêu thương, tương trợ, dìu nhau cùng vượt qua những khó khăn trước mắt.

Đáng sợ, đó là cảm giác khi chứng kiến bất kỳ một cái "tút" vu vơ nào đó liên quan đến dịch giã nghe chối tai đều có thể là một mồi lửa thổi bùng lên những uẩn ức và giận giữ đôi khi rất thiếu kiểm soát và cân nhắc của đám đông cuồng nộ.

Càng ngày chúng ta càng thưa vắng những góc nhìn tích cực, hài hước kiểu "già đến thế mà vẫn còn yêu đời" trước hình ảnh một phụ nữ đến tuổi gần đất nhưng vẫn thích chưng diện loè loẹt.

Trở lại với câu chuyện dịch COVID-19 vừa xuất hiện trong một trò chơi ở thế giới ảo, khi một chủng đặc biệt của nó đã vượt qua các biện pháp phòng thủ và lan rộng đến nhiều vùng đất.

Trò chơi đó có tên là MagicChain- một game rất thú vị được phát triển từ Nga với rất nhiều tiểu trò chơi, trong đó có trò săn và giết quái vật bằng phép thuật và những bình thuốc được pha chế bằng thảo dược rất kỳ công mà tôi thường thư giãn sau những giờ làm việc căng thẳng.

MagicChain thật ra cũng na ná hàng ngàn trò chơi đang phổ biến trên thế giới ảo. Nhưng hôm qua thì MagicChain đã tạo sự khác biệt khi những con quái thú thông thường bất ngờ được thay thế bằng hình ảnh của một chủng virus COVID-19 đặc biệt.

Tất nhiên là cũng như trong hiện thực, mọi người phải săn tìm bởi con virus này không phải lúc nào cũng xuất hiện, không phải lúc nào chúng ta cũng nhìn thấy dù nghe nói chúng đã lây lan đầy rẫy trong cộng đồng...

Chúng ta có thể làm gì với con virus quái ác này? Câu trả lời là tôi, chính xác hơn là chúng tôi cùng học cách hợp tác, sử dụng tất cả các loại thần dược để bủa vây, cùng tiêu diệt nó để đổi về những phần thưởng thú vị bởi không ai đủ sức để giết nó một mình.

Cuối cùng, thì dịch COVID-19 cũng như một trò chơi. Và chúng tôi thay vì dành năng lượng để mắng mỏ nhau thì cùng hợp sức, đồng lòng để tiêu diệt virus, kiểu như các võ sĩ hay hình dung bao đấm hay mộc nhân là kẻ thù để ra đòn...

Một kiểu tự kỷ ám thị, vui thôi, nhưng đôi khi cũng mang lại rất nhiều năng lượng tích cực để vượt qua khó khăn trong ngắn hạn..

TAGS

Vaccine COVID-19 là "chìa khóa" để mở cửa lại du lịch

Thanh Hải |

Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang cho biết tỉnh sẽ đề xuất Chính phủ, cho phép tiêm vaccine toàn bộ cư dân Phú Quốc để mở cửa đón khách du lịch vào tháng 9, 10.2021.