Gạt bỏ tư tưởng cục bộ địa phương để mở rộng liên kết, phát triển

Thanh Hải |

Việc Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh bác bỏ tham mưu của sở GTVT, quyết định thống nhất với đề xuất mở tuyến vận tải thủy liên tỉnh từ Đà Nẵng đi huyện đảo Lý Sơn đã được đánh giá cao từ cộng đồng doanh nghiệp lẫn người dân...

Trước đó, vào cuối tháng 2.2021, UBND TP.Đà Nẵng đã có đề xuất gửi Bộ GTVT, xin mở tuyến vận tải khách đường thủy Đà Nẵng ra đảo Lý Sơn và tuyến Đà Nẵng đi đảo Cù Lao Chàm, Quảng Nam.

Bộ GGTVT đã ủng hộ đề xuất này. Vì vậy, ngày 22.2.2021, Bộ đã có văn bản đề nghị Quảng Ngãi cho ý kiến. Tuy nhiên, Sở GTVT Quảng Ngãi lại phản đối, cho rằng quyết định này chưa phù hợp nên đề nghị UBND tỉnh không thống nhất với đề xuất mở tuyến. Lý do đơn vị này đưa ra là năng lực vận tải đường thủy của tỉnh Quảng Ngãi luôn vượt xa so với nhu cầu đi lại của người dân và du khách. Tỉnh Quảng Ngãi xác định lấy Lý Sơn làm hạt nhân để thu hút khách du lịch đến địa bàn tỉnh. Vì vậy, nếu chấp thuận mở tuyến vận tải khách đường thủy Đà Nẵng- Lý Sơn sẽ phá vỡ định hướng phát triển vận tải đường thủy và các quy hoạch, đề án, chương trình, mục tiêu phát triển du lịch của tỉnh Quảng Ngãi...

Không chấp nhận với đề xuất, tham mưu của sở GTVT tỉnh, ngày 5.3, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi, Đặng Văn Minh đã ký văn bản gửi Bộ GTVT nêu rõ ý kiến thống nhất và đồng ý mở tuyến vận tải khách liên tỉnh Đà Nẵng- Lý Sơn... Ông Minh khẳng định, “Phát triển du lịch cần có sự liên kết giữa các địa phương. Nhằm tạo điều kiện cho du khách tham quan huyện đảo Lý Sơn thì việc mở tuyến đường thủy Đà Nẵng đi Lý Sơn là quá tốt, có lợi cho tỉnh, lợi cho Lý Sơn”.

Quyết định của ông Minh đã được cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là lĩnh vực du lịch dịch vụ cả nước đánh giá rất cao. Người dân, du khách hồ hởi, bởi sẽ có nhiều lựa chọn trải nghiệm mới, thú vị hơn khi ra đảo Lý Sơn thay vì chỉ độc đạo từ cảng Sa Kỳ ra Lý Sơn như xưa nay.

Được biết, hiện tuyến vận tải Sa Kỳ- Lý Sơn có 6 tàu cao tốc vận tải khách. Du khách ngoại tỉnh từ Đà Nẵng muốn du lịch ra Lý Sơn chỉ có cách duy nhất là di chuyển bằng đường bộ vào TP.Quảng Ngãi, sau đó xuống cảng Sa Kỳ, xã Bình Châu, huyện Bình Sơn để ra đảo. Vì vậy, quyết định trên của người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến quyền lợi của một nhóm các doanh nghiệp vận tải của tỉnh này nên bị phản ứng. Tuy vậy, lại mở ra nhiều cơ hội hơn cho các doanh nghiệp vận tải ngoại tỉnh, các doanh nghiệp lữ hành, cho nhân dân Lý Sơn và quan trọng hơn đông đảo du khách cả nước.

Dịch bệnh, thiên tai triền miên gần 2 năm qua đã "dựng lên" rất nhiều rào cản, hạn chế sự phát triển, tuy nhiên dẹp bỏ sự hẹp hòi, tư tưởng cục bộ địa phương để mở rộng liên kết vùng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho hoạt động kinh tế có ý nghĩa rất quan trọng. Đấy là lý do mà dư luận đánh giá cao quyết định của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng văn Minh.

TAGS

Tiếc ngẩn người vì không cứu được cây cô đơn ở Biển Hồ Pleiku

LỆ THỦY |

Thời gian đây, nhiều du khách đến phố núi Pleiku, Gia Lai bất ngờ xen lẫn tiếc nuối vì cây cô đơn ở điểm du lịch sinh thái Biển Hồ đã không còn.

Tình yêu vùng cao của những nhà giáo trẻ ở Quảng Nam

Trần Hữu - Chí Thiện |

Tình yêu vùng cao của không ít thế hệ trẻ sinh ra và lớn lên ở Quảng Nam là được cống hiến tuổi thanh xuân ở những điểm trường xa xôi. Gắn bó với điểm trường vùng cao, họ hằng ngày bám bản để dạy từng con chữ, thậm chí còn cưu mang, chăm từng bữa cơm cho các em nhỏ người đồng bào dân tộc. Mỗi người họ chính là đại sứ truyền năng lượng tích cực trong xã hội về sự lạc quan, vượt khó dù bất cứ hoàn cảnh khó khăn nào.

Tính toán nhiều sản phẩm du lịch ngắn và dài hạn

Thụy Bất Nhi (thực hiện). |

Làm sao để du lịch Đà Nẵng trụ vững trở lại sau những tác động dữ dội của tình hình dịch bệnh trong năm 2020, là câu hỏi đầy bức xúc được đặt ra lâu nay. Ngay ngày đầu xuân Tân Sửu, ông Nguyễn Xuân Bình, Phó giám đốc sở Du lịch Đà Nẵng đã có cuộc trao đổi với Vivu247 về vấn đề này.

Ký ức người dân - Nơi lưu giữ dấu chân mở cõi

Trần Đăng |

Ở huyện Bình Sơn tỉnh Quảng Ngãi, có những địa danh ghi dấu chân mở cõi về phương Nam của cha ông ta hiện chúng đã mất hút trong các thư tịch. Thế nhưng, có một “thư viện” lưu giữ vĩnh cửu các địa danh này. Đó là ký ức của người dân ở những vùng quê đó.