Festival nghề truyền thống Huế 2019: Sân chơi lớn cho các nghệ nhân

Thy Yến |

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 26.4 đến hết ngày 2.5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Với hơn 350 nghệ nhân và 16 nhóm nghề, lễ hội lần này tiếp tục là sân chơi lớn cho các nghệ nhân trong cả nước ngoài yếu tố phát triển du lịch và bảo tồn các giá trị truyền thống. 

Lan tỏa quốc tế

Song song với Festival Huế vào các năm chẵn, Festival Nghề truyền thống Huế được tổ chức xen kẽ vào các năm lẻ đã 7 lần và trở thành một sản phẩm du lịch đặc trưng của xứ Huế.

Mặc dù cấp độ tổ chức chỉ là UBND TP. Huế, nhưng tầm vóc của Festival này thì vượt ra khỏi biên giới của địa phương, từng bước khẳng định vị thế của một lễ hội hàng đầu và mang tính đặc trưng trong cả nước, thậm chí lan tỏa quốc tế... 

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có chương trình nghệ thuật đặc biệt của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc
Festival Nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có chương trình nghệ thuật đặc biệt của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc

Festival nghề truyền thống Huế 2019 có trên 350 nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú, bàn tay vàng trong cả nước đến từ Hà Giang, Hòa Bình, Hà Nội, Thái Bình, Hà Nam, Ninh Thuận, Lâm Đồng, Đà Lạt, Đồng Tháp, Hưng Yên, Thừa Thiên Huế.

Cùng đó là 16 nhóm nghề với sự tham gia của hơn 60 làng nghề, cơ sở nghề gồm: Thêu, Kim hoàn, Mộc mỹ nghệ, Đồng, Gốm, Nón lá, Hoa giấy, Thư pháp, Tranh, Diều, Dệt - May, Mây tre, Pháp lam, Nhang trầm, Tinh dầu, Lân -  Sư - Rồng, các sản phẩm có thương hiệu và truyền thống lâu đời…

Bên cạnh giới thiệu sản phẩm độc đáo của các nghề, làng nghề truyền thống, ngành y học cổ truyền vốn là đặc trưng của Huế, vì vậy tại Festival nghề truyền thống Huế 2019 sẽ có hình thức tổ chức cho các thầy thuốc đông y khám chữa bệnh và phô diễn tài năng.

Ngoài ra, sẽ có 17 đoàn khách quốc tế và 11 thành phố, tổ chức quốc tế tham dự như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là tính quốc tế mà Ban tổ chức đã thiết lập thông qua mối quan hệ hợp tác hữu nghị giữa Huế và các địa phương ngoài nước.

Ngoài các chương trình có dấu ấn từ Festival trước như Lễ hội Áo dài, Lễ tế tổ bách nghệ - Lễ rước tôn vinh nghề, Lễ hội ẩm thực, Lễ hội khinh khí cầu quốc tế Huế, Festival lần này sẽ có thêm Lễ hội hoa, chương trình nghệ thuật của các ca sĩ nổi tiếng đến từ Hàn Quốc...

Không gian Áo dài, Lụa, Art & Life tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019
Không gian Áo dài, Lụa, Art & Life tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Bà Phạm Thị Quỳnh Dao - Trưởng phòng Văn hóa thông tin TP. Huế cho hay, “bên cạnh những không gian – chuyện của những làng nghề, chúng tôi còn bố trí một không gian đi bộ và cảnh quan với cầu đi bộ trên sông Hương kết nối với hệ thống đường đi bộ bờ Nam sông Hương cùng phố đi bộ Chu Văn An - Phạm Ngũ Lão - Võ Thị Sáu. Tất cả tạo thành một không gian nên thơ trải dài dọc bờ sông Hương với nhiều hoạt động hấp dẫn trong ngày hội Festival...”.

Sự trưởng thành của một lễ hội

Trong hội nghị lấy ý kiến về việc tổ chức Festival Nghề truyền thống Huế, nhiều nhà nghiên cứu, nhà văn hóa Huế rất đồng tình về việc kéo dài thời gian tổ chức Festival dài hơn 2 ngày so với Festival nghề truyền thống Huế 2017 (26/4 đến 2/5/2019) bởi cho rằng, cần thời gian đủ dài để du khách trải nghiệm, các nghệ nhân giới thiệu tay nghề và những sản phẩm tâm huyết.

Không chỉ vậy, đây cũng là cơ hội để nâng cao hiệu quả kinh tế thông qua việc các làng nghề giới thiệu và bán được nhiều sản phẩm hơn cho du khách. 

Ông Ngô Hoài Chung - Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Du lịch nhấn mạnh, Festival Nghề truyền thống Huế tổ chức lần thứ 8 là một trong những sự kiện kinh tế và văn hóa tiêu biểu của tỉnh Thừa Thiên Huế.

Lễ hội áo dài tiếp tục xuất hiện tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019
Lễ hội áo dài tiếp tục xuất hiện tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019

Qua sự kiện này nhằm giới thiệu, tôn vinh những giá trị tinh hoa của làng nghề truyền thống và những giá trị đặc trưng của văn hóa Huế đối với du lịch trong nước và quốc tế, nâng cao hơn nữa hiệu quả sản xuất kinh doanh các ngành nghề thủ công truyền thống, nhằm tạo ra các sản phẩm du lịch xanh, bền vững, có trách nhiệm, gắn với quá trình thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam. 

“Huế là một trong những vùng di sản rất đặc trưng, trong khu vực miền Trung có con đường di sản nối giữa Quảng Bình - Huế - Quảng Nam, thông qua Festival lần này chúng ta có thể kết nối du khách trong một lần đi đến 3 vùng di sản, qua đó giới thiệu hành trình tour du lịch di sản giới thiệu Huế và các địa bàn đặc trưng du lịch...”- ông Chung nhận định.    

Ông Nguyễn Văn Thành - Chủ tịch UBND TP. Huế, Trưởng Ban tổ chức, Festival Nghề truyền thống Huế đến kỳ thứ 8 đã cho thấy sự trưởng thành. Và sự trưởng thành của lễ hội không chỉ qua số lượng các làng nghề đăng ký ngày càng đông, mà còn ở tính chuyên nghiệp trong cách tổ chức.

“Chúng tôi có kế hoạch chuẩn bị sớm, phân công cụ thể từng bộ phận và thành lập các tiểu ban, đặc biệt chú trọng đến công tác tuyên truyền, quảng bá trên tất cả các hình thức: từ việc dán sticker trên các phương tiện giao thông công cộng, trên mạng xã hội facebook, trên tin nhắn di động SMS đến việc mở các hoạt động quảng bá tại các thành phố lớn trong nước, thậm chí là tranh thủ quảng bá ở nước ngoài khi các đoàn thành phố đi ngoại giao, công tác”- ông Thành nói.

Festival Nghề truyền thống Huế 2019 thu hút hơn 350 nghệ nhân và 16 nhóm nghề trong cả nước tham gia.
Festival Nghề truyền thống Huế 2019 thu hút hơn 350 nghệ nhân và 16 nhóm nghề trong cả nước tham gia.

Cũng theo ông Nguyễn Văn Thành, xét về mặt kinh tế, Festival nghề truyền thống Huế đã góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thành phố; thu ngân sách địa phương và tạo việc làm cho người lao động.

Các ngành nghề thủ công truyền thống được tôn vinh, quảng bá từ đó giúp phát triển thị trường đầu ra cho sản phẩm làng nghề, tạo điều kiện để các nghề, làng nghề tiếp tục được duy trì và phát triển; đồng thời mở hướng để ngành du lịch đầu tư phát triển sản phẩm du lịch mới (du lịch tham quan làng nghề).

Xem người Triều Tiên làm du lịch

Nguyễn Văn Tố |

“Người Triều Tiên thật giỏi làm du lịch!”. Không ai  bảo ai, tất cả chúng tôi - 19 du khách đi cùng Vietravel - là đoàn khách người Việt đầu tiên đông nhất đi từ TP.Hồ Chí Minh sang Triều Tiên ba tuần sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ Triều lần II kết thúc tại Hà Nội - cùng  chung lời khen đấy. Sau chuyến đi, chúng tôi có thể nhận thấy, du lịch Triều Tiên ngày càng rộng cửa thân thiện đón chào du khách đến từ đất nước Việt Nam.

"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác

Khánh Tường |

"Ngày Chủ nhật xanh", không chỉ đơn thuần là thu dọn rác, tạo cảnh quan môi trường; điều quan trọng mà phong trào hướng tới là thay đổi nhận thức của người dân, để người dân thật sự là chủ nhân của phong trào "Hãy hành động để Thừa Thiên Huế thêm xanh - sạch - sáng". Ông Phan Ngọc Thọ - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên –Huế nói trong Thư ngõ mới nhất gởi đến người dân.

Ba địa điểm sống ảo hot nhất miền Bắc trong dịp nghỉ lễ 30.4 và 1.5

Minh An |

Nếu như những địa điểm check-in như cầu Vàng ở Đà Nẵng, chùa Linh Quy Pháp Ấn nơi Sơn Tùng quay MV Lạc trôi... gây bão giới trẻ trong năm 2018 thì tới năm 2019, giới trẻ đã nhanh chóng tìm ra ba địa điểm sống ảo mới.

Hội An bức xúc vì mái nhà cổ bị biến thành nơi chụp ảnh cưới

ĐỖ VẠN |

Lợi dụng các mái ngói cổ kính, rêu phong, nhiều bạn trẻ đã mặc nhiên trèo lên đó để chụp hình cưới. Sự việc đã bị phản ứng dội khi những bức hình này được lan truyền trên mạng xã hội Facebook.