Du lịch trải nghiệm trong vai kiểm lâm viên

Thanh Hải |

Quảng Nam vừa triển khai bước đầu cho ý tưởng đưa khách du lịch tham đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh với tên rất lạ: Tour "Tuần tra bảo vệ rừng". Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Trí Thanh đi khảo sát cùng lực lượng kiểm lâm, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành để xúc tiến.

Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh có diện tích vùng lõi hơn 93.000ha và trên 108.000ha vùng đệm - là một trong những cánh rừng nguyên sinh hiếm hoi của Việt Nam có diện tích lớn, cây gỗ to, sinh cảnh phong phú và đa dạng sinh học, thuộc bậc nhất Đông Nam Á. Khu bảo tồn này trải rộng trên địa bàn các huyện Nam Giang, Phước Sơn và giáp biên giới Lào. 

Với những cánh rừng nguyên sinh trùng điệp, những thác nước hùng vỹ, những mặt hồ huyền bí giữa rừng... là những sinh cảnh tuyệt vời cho loại hình du lịch trải nghiệm, khám phá, mạo hiểm.

Về với núi rừng, chắc chắn con người sẽ yêu thiên nhiên và có trách nhiệm với môi trường nhiều hơn.
Về với núi rừng, chắc chắn con người sẽ yêu thiên nhiên và có trách nhiệm với môi trường nhiều hơn.

Ông Lê Trí Thanh hào hứng, đưa hình thức du lịch trải nghiệm vào khu bảo tồn thiên nhiên nhiên Sông Thanh không chỉ phù hợp với xu thế du lịch hiện nay mà còn góp phần quan trọng trong công tác bảo tồn, giữ rừng. "Quảng Nam là địa phương còn khá nhiều rừng nguyên sinh, nhưng thực trạng phá rừng, xâm hại môi trường, khai khoáng trái phép vẫn xảy ra liên tục, nóng bỏng. Rừng rộng, kiểm lâm mỏng là một trong những nguyên nhân gây mất rừng. Vì vậy, cùng với việc thành lập lực lượng Bảo vệ rừng, vận động người dân trồng cây lấy gỗ làm nhà, UBND tỉnh Quảng Nam còn mở tour du lịch tuần tra bảo vệ rừng hướng đến kế hoạch bảo vệ, quản lý rừng tốt hơn, đưa Khu bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh trở thành Vườn Quốc gia Sông Thanh"- ông Thanh kỳ vọng.

Du lịch trải nghiệm, khám phá đang là xu hướng rất hút khách. Ảnh: Tham quan rừng di sản Pơ Mu, Tây Giang.
Du lịch trải nghiệm, khám phá đang là xu hướng rất hút khách. Ảnh: Tham quan rừng di sản Pơ Mu, Tây Giang.

Khi tham gia tour "Tuần tra bảo vệ rừng" cùng với kiểm lâm, du khách còn được được "thực thi" các quyền phản ánh, phê phán các hoạt động xâm hại môi trường, phá rừng, khai khoáng bất hợp pháp - nếu phát hiện.

Du khách còn tìm hiểu, tham gia gỡ bẫy thú rừng, được giới thiệu về các mỹ tục truyền thống về bảo vệ rừng, tôn sùng tự nhiên, bản sắc văn hóa của đồng bào dân tộc thiểu số cư trú ở đây...

Kiểm lâm sẽ không còn "cô độc" tuần tra trên đường rừng, và du khách đến với rừng, với sông núi thì sẽ yêu thiên nhiên hơn. Họ cũng chính là những tuyên truyền viên, những đại sứ du lịch để lan tỏa, truyền thông tốt về công tác bảo vệ rừng, bảo vệ động vật hoang dã. Chắc chắn đây sẽ là hướng du lịch hấp dẫn với nhiều du khách thích khám phá, mạo hiểm.

Mỗi du khách sẽ là đại sứ du lịch, tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng.
Mỗi du khách sẽ là đại sứ du lịch, tuyên truyền về công tác bảo vệ rừng.

TAGS

Cận cảnh hệ sinh thái động thực vật đa dạng ở Phong Nha - Kẻ Bàng

Hải Ngọc |

Phong Nha - Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với hệ thống hang động hùng vỹ và hoành tráng, ở đây còn có cả một hệ sinh thái cực kỳ đa dạng với vô vàn loài động thực vật đẹp và quý hiếm.

Câu chuyện ít người biết về nguồn gốc tên gọi làng Cù Lần ở Đà Lạt

Hải Minh |

Làng Cù Lần – một ngôi làng nhỏ bé, đơn sơ nằm cách trung tâm Đà Lạt về khoảng 20km. Ngôi làng nhỏ bé đã tạo được sức hút rất riêng trong lòng du khách.

Những bể bơi đẹp nhất thế giới không thể bỏ qua trong mùa hè này

Hải Ngọc |

Bể bơi khách sạn Hubertus, Italy; bể bơi vô cực ở khách sạn Oberoi, Shimla, Ấn Độ... là những bể bơi được đánh giá đẹp nhất thế giới.

Ngắm con đường hoa tường vi đẹp mong manh trong những ngày rực rỡ

Hải Minh |

Con đường hoa tường vi ở Hà Nội dài hơn 200m, được tạo nên bởi 100 gốc tường vi có tuổi đời từ 13 - 15 năm tuổi đang bước vào những ngày nở rộ thu hút đông đảo du khách đến tham quan, chụp ảnh.