Du lịch thể thao: Động lực mới của Đà Nẵng

THUỲ TRANG |

Đà Nẵng trở mình mạnh mẽ trong ngành du lịch khi cho du khách quốc tế biết rằng, thành phố sông Hàn không chỉ có biển xanh cát trắng hay núi non đẹp đẽ mà còn là điểm hẹn của các cuộc thi thể thao mang tầm thế giới. Từ đó, ngành du lịch thể thao được khai mở với hàng loạt sự kiện, thu hút hàng nghìn du khách.

Giữa tháng 5.2019, cuộc thi Ironman vô địch châu Á Thái Bình Dương 2019 đã được tổ chức thành công tại Đà Nẵng. Với khoảng 2.200 vận động viên đến từ 50 quốc gia trên thế giới đổ về thành phố sông Hàn để thử sức với bộ môn thể thao ba môn phối hợp, đây thực sự là một sự kiện du lịch thể thao lớn mà bất kì thành phố du lịch nào trên thế giới cũng mơ ước được đăng cải tổ chức.

 

Nhiều chuyên gia kinh tế cho biết, du lịch thể thao đang là động lực lớn của ngành du lịch toàn cầu mà Đà Nẵng hội đủ các điều kiện để nắm bắt cơ hội này.

 

Quả thực, chỉ trong vào 5 năm trở lại đây, không khó để liệt kê ra các sự kiện thể thao mà Đà Nẵng tổ chức mang tầm khu vực và thế giới, thậm chí có những giải thể thao thành phố sông Hàn được lựa chọn làm nơi tổ chức thường xuyên.

Đơn cử như năm 2016, Đà Nẵng đăng cai Đại hội thể thao Bãi biển Châu Á lần thứ 5. Sự kiện được xem như là cơ hội để Đà Nẵng khẳng định khả năng, tiềm lực trong việc tổ chức các sự kiện thể thao lớn.

 

Với lợi thế về địa hình là bờ cát trải dài, số lượng cơ sở lưu trú lớn cùng với danh tiếng về cảnh đẹp, có vị trí và tên tuổi trong số những điểm đến thế giới đã giúp Đà Nẵng tổ chức thành công Đại hội thể thao Bãi biển chấu Á cùng các sự kiện thể thao khác như giải Marathon quốc tế với đường chạy được đánh giá đẹp nhất Đông Nam Á.

Đặc biệt, Ironman 70.3 là sự kiện thể thao đã được tổ chức 3 năm liên tiếp tại thành phố sông Hàn với hàng loạt hoạt động dành cho vận động viên chuyên nghiệp, bán chuyên và cho cả vận động viên nhí.

 

Người dân Đà Nẵng dần quen với những sự kiện thể thao, với hình ảnh những vận động viên chạy quanh núi Sơn Trà hay đạp xe qua những cây cầu của thành phố.

Để rồi, chính các sự kiện tưởng chừng rất “thể thao” này lại trở thành một ngành du lịch đầy triển vọng trong tương lai.

 

Hãng truyền thông đa phương tiện EUROSPORT từng có đánh giá du lịch thể thao đóng góp khoảng 800 tỉ USD, chiếm 10% thu nhập du lịch thế giới và đang trên đà tăng khoảng 14% mỗi năm. Bên cạnh đó, họ nhận định “du lịch thể thao là trái tim của tăng trưởng du lịch toàn cầu”.

Nghiên cứu của Tourism British Columbia (Canada) đã chứng minh cho nhận định trên. Du lịch thể thao là loại hình du lịch phát triển nhanh nhất trong ngành du lịch toàn cầu, đem về hơn 3,4 tỉ USD riêng tại British Columbia năm 2011.

Nghiên cứu cũng cho thấy ở một vài điểm du lịch, du lịch thể thao chiếm tới 25% tổng thu từ du lịch. Đặc biệt như trường hợp của Úc và một số khu vực tại New Zealand, con số này là 55%.

 

Đặc biệt, các hoạt động du lịch thể thao không có biên giới, không bị hạn chế bởi bất kỳ yếu tố nào như văn hóa, giới tính, địa vị xã hội. Thị trường dành cho du lịch thể thao cũng vậy, có thể dành cho mọi đối tượng trong xã hội.

Các hoạt động và sự kiện của du lịch thể thao ngày càng có xu hướng đại chúng, có thể thu hút được mọi tầng lớp dân cư, ở mọi lứa tuổi, giới tính, thế hệ, văn hóa, tộc người, nguồn gốc.

Bên cạnh đó, du lịch thể thao mang lại giá trị lớn hơn việc đăng cai những sự kiện lớn  đó là sự phát triển bền vững. Du lịch thể thao lan tỏa rộng hơn, gia tăng nhận diện thương hiệu quốc gia, tạo điều kiện cho nhiều doanh nghiệp khởi nghiệp, có được sự côn nhận của các vận động viên tham gia sự kiện, công dân thành phố năng động hơn.

 

Có thể hiểu đơn giản, hoạt động thi đấu thể thao, bản thân nó đã là một dịp quy tụ đông đảo các vận động viên, huấn luyện viên, những người phục vụ đảm bảo cho các cuộc thi đấu thành công, đặc biệt là động đảo những người hâm mô, các đối tượng khác giả đến từ các địa phương trong nước và quốc tế.

Vì vậy, với những tiềm lực và điều kiện của mình, Đà Nẵng cần nắm bắt những cơ hội này để không chỉ trở thành điểm đến nghỉ dưỡng, du lịch văn hoá,… mà còn là nơi tổ chức các sự kiện thể thao mang tầm thế giới.

Đà Nẵng mở tuyến tàu thuỷ Cù Lao Chàm: Phát triển vùng phải bền vững

THUỲ TRANG |

Khu dự trữ sinh quyển Thế giới Cù Lao Chàm nằm toàn bộ trong địa phận của TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam, là tài sản của nhân loại và được hoạch định phát triển song song với bảo vệ hệ sinh thái. Vì vậy, Đà Nẵng muốn thực hiện bất kì dịch vụ nào đến đây đều phải xin phép Hội An và phải dựa trên những tiêu chí nhất định.

Đà Nẵng chiều lòng du khách với trải nghiệm bay cùng khinh khí cầu

THUỲ TRANG |

Không chỉ biểu diễn, trong hai ngày 30.4 và 1.5, Đà Nẵng đang mở dịch vụ trải nghiệm bay khinh khí cầu để phục vụ du khách.

Bầu trời Đà Nẵng rợp sắc màu trong “Lễ hội thả diều nghệ thuật 2019”

MỸ DIỆP |

Lễ hội thả diều nghệ thuật diễn ra từ ngày 27 - 29.4 là một trong những hoạt động nổi bật trong chuỗi sự kiện “Mùa du lịch biển 2019” tại công viên biển Đông Đà Nẵng. Sự kiện đã thu hút đông đảo người dân và du khách tham gia.

2.200 vận động viên từ 50 quốc gia sẽ đổ về Đà Nẵng dự Ironman 2019

THUỲ TRANG |

Tháng 5 này, Đà Nẵng được chọn là nơi đăng cai Ironman vô địch châu Á Thái Bình Dương 2019. Dự kiến, có khoảng 2.200 vận động viên sẽ đổ về thành phố sông Hàn để thử sức với bộ môn thể thao ba môn phối hợp.