Du lịch miền Trung sẽ “trắng tay” trong dịp lễ 30.4, 1.5

Tường Minh |

Các tỉnh miền Trung đã nới lỏng các biện pháp kiểm soát các ly, ngành du lịch cũng đã sẵn sàng kế hoạch và các giải pháp cho việc phục hồi, tuy nhiên dự báo lượng khách đến vẫn rất ảm đạm, đặc biệt trong dịp lễ 30.4, 1.5 này.

năm nay.

Trao đổi với phóng viên Báo Lao Động, lãnh đạo ngành du lịch các địa phương trọng điểm ở miền Trung như Thừa Thiên-Huế, Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hoà… đều trả lời không có nhiều hy vọng cho việc đón được nhiều khách trong 4 ngày  nghỉ lễ sắp tới.

Ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng nhận định: “Hiện mọi thứ đã sẵn sàn, nhưng gần như không có hy vọng gì về việc khách sẽ đến bởi nhiều lý do. Trước hết do du khách chưa có sự an tâm bởi tín hiệu của việc hết hay còn dịch vẫn chưa rõ ràng. Tiếp đến là nhiều loại hình dịch vụ, nhiều khu vui chơi giải trí vẫn chưa được phép mở cửa. Du khách đến Đà Nẵng tronh dịp lễ nếu có, chỉ là một số rất ít khách nội địa đi theo diện du lịch gia đình”…

Du lịch miền Trung chưa thể tìm lại hình ảnh sôi động như thế này. Ảnh: Tường Minh
Du lịch miền Trung chưa thể tìm lại hình ảnh sôi động như thế này. Ảnh: Tường Minh

Thực tế là đến thời điểm này, ngay cả địa phương không thuộc nhóm có nguy cơ sau lần cách ly toàn xã hội đầu tiên, nhưng đến thời điểm này, Thừa Thiên - Huế vẫn rất thận trọng khi tiếp tục cho dừng hoạt động trên các lĩnh vực như: Các khu vui chơi giải trí tập trung; di tích, bảo tàng, thắng cảnh, địa điểm tham quan, các khu du lịch, điểm du lịch; hoạt động các tuyến xe buýt nội tỉnh, xe buýt liên tỉnh Huế - Đà Nẵng; xe du lịch điện, thuyền du lịch; các nghi lễ tôn giáo, hoạt động có tập trung từ 20 trở lên trong một phòng; các hoạt động văn hóa, giải trí, cắm trại tại các địa điểm công cộng tập trung trên 10 người.

Các sự kiện văn hóa, thể thao; những cơ sở chiếu phim, biểu diễn nghệ thuật, karaoke, massage, spa, vũ trường, quán bar, quán internet, trò chơi điện tử, vui chơi giải trí trong nhà; tắm biển, các bể bơi công cộng; các câu lạc bộ thể dục; nhà hàng, trung tâm sự kiện tổ chức các sự kiện, tiệc cưới trên 20 người.

Và các quy định tương tự cũng được các địa phương khác như Đà Nẵng, Quảng Nam, Khánh Hòa… áp dụng để đảm bảo ah toàn cho người dân.

Vấn đề nữa là ưu tiên thị trường khách để lên các giải pháp phục hồi. Hiện các địa phương đều có chung mục tiêu là thị trường khác nội địa với lý do đây là thị trường sẽ phục hồi nhanh hơn thị trường khách nước ngoài.

Tuy nhiên, nói như ông Nguyễn Như Nam - Trưởng Ban sáng lập Quỹ Xúc tiến du lịch Đà Nẵng thì phải đến khi khi công bố hết dịch thật sự, cuộc sống, công việc và kinh tế dần ổn định thì người dân mới quyết định cho nhu cầu du lịch nên thị trường nội địa sẽ phục hồi một phần cũng mất từ 3 đến 5 tháng nữa.

Còn các thị trường quốc tế, theo ông Nam thì từ 5 tháng đối với thị trường truyền thống của các tỉnh miền Trung như Hàn Quốc, Trung Quốc, Thái Lan… Các thị trường khác như Nhật Bản, Châu Âu... thì phải đến 1 năm.

Và muốn đạt được kế hoạch thời gian như trên, thì ngay thời điểm này, các doanh nghiệp du lịch cần được các địa phương và Chính phủ kịp thời cấp cứu.

Trong tuần qua, đồng loạt lãnh đạo ngành du lịch các địa phương đã tổ cức các cuộc gặp với các doanh nghiệp để nắm tình hình thiệt hại trong dịch COVID -19 và lắng nghe tâm tư nguyện vọng của các doanh nghiệp.

Đà Nẵng là một trong các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất trong mùa dịch COVID-19 với hơn 20 ngàn tỷ đồng và hàng trăm doanh nghiệp phải đóng cửa, hàng chục ngàn lao động bị mất việc…, theo thống kê của Hiệp Hội du lịch thành phố.

Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng đề nghị địa phương và Chính phủ cần sớm có những hỗ trợ về thuế cho doanh nghiệp, có gói hỗ trợ và kích cầu doanh nghiệp xúc tiến thị trường mới; giảm hoặc miễn tiền thuê đất đối với những doanh nghiệp có hệ số sử dụng đất lớn cho dịch vụ, du lịch.

 
Các tỉnh miền Trung đã dừng hoạt động các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn nhưng vẫn chưa mở cửa các điểm vui chơi giải trí. Ảnh: Quang Tiến  

Tại Thừa Thiên -Huế, Sở Du lịch đã phát phiếu điều tra gần 850 cơ sở cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch (lữ hành, vận chuyển, lưu trú, các cơ sở dịch vụ) trên địa bàn với bảng hỏi gồm 30 chỉ tiêu được xây dựng sẵn (mỗi loại hình cơ sở dịch vụ là mỗi loại phiếu điều tra).

Nội dung điều tra chủ yếu tập trung vào tình hình thiệt hại của đơn vị (lượng khách, doanh thu…), đề xuất những chính sách hỗ trợ và các giải pháp khắc phục, phục hồi của doanh nghiệp sau dịch bệnh COVID-19.

Tất cả các đơn vị du lịch dịch vụ trên địa bàn đều mong muốn chính quyền các cấp kịp thời có những chính sách thiết thực hỗ trợ doanh nghiệp như có các gói tín dụng cho vay với lãi suất 0% để trả lương nhân viên, giảm lãi suất ngân hàng, miễn giảm thuế, điện nước… 

Mong muốn muốn Tổng cục du lịch và chính quyền tỉnh sẽ sớm có kế hoạch phục hồi phát triển du lịch hậu dịch bệnh COVID-19.

Quan tâm hỗ trợ với các doanh nghiệp du lịch thông qua chính sách hỗ trợ doanh nghiệp triển khai các gói kích cầu, làm mới nội dung quảng bá điểm đến quốc gia và địa phương theo những xu hướng du lịch dự kiến sẽ có nhiều thay đổi do tác động của dịch bệnh.

Đồng thời sẽ có nhiều hình thức hỗ trợ doanh nghiệp tham gia hoạt động xúc tiến du lịch tại những hội chợ, sự kiện du lịch ở trong và ngoài nước

Các địa phương đều có chung động thái là ghi nhận ý kiến, kiến nghị lên Tổng cục Du lịch và Chính phủ và chờ “bật đèn xanh”.

Trước mắt, một số địa phương như Đà Nẵng đã yêu cầu các ngành Thuế, Hải quan, Quản lý thị trường phải tạm hoãn tất cả các cuộc thanh tra, kiểm tra tại doanh nghiệp nếu không cần thiết; xem xét khả năng miễn 100% phí tham quan tại nhiều điểm vui chơi giải trí, khu danh thắng trên địa bàn; thúc đẩy nhanh việc hình thành các điểm đến mới cho ngành du lịch…

TAGS

Cơ hội để điều chỉnh những"hạt sạn" trong nhân sự ngành du lịch

Hoàng Văn Minh |

Dịch COVID-19 đã đưa ngành du lịch miền Trung và cả nước về "mo". Nhưng đây cũng là cơ hội để các khách điều chỉnh những "hạt sạn" về nhân sự thông qua các khóa tập huấn nội bộ về các kỹ năng mềm được tổ chức luân phiên...

Sau dịch COVID-19, thiên nhiên hồi sinh, nhân loại hồi tỉnh

Thanh Hải |

Trái đất dường như đã xanh trở lại. Chỉ số môi trường được cải thiện trên toàn thế giới sau hơn 2 tháng xảy ra dịch bệnh COVID-19. Đặc biệt, các đô thị lớn đã giảm hẳn các chỉ số ô nhiễm không khí. Rõ ràng thiên nhiên đang hồi sinh khi con người thực hiện cách ly, giãn cách xã hội. Các hoạt động sản xuất kinh doanh, khai thác tài nguyên, xả khí thải... tạm dừng đã góp phần làm nên điều kỳ diệu này.

Du lịch mùa dịch: Muốn thay đổi nhưng sợ… thất bại

Hoàng Văn Minh |

Đã xuất hiện những cách làm hay của nhiều khách sạn 5 sao – phân khúc sang chảnh nhất của ngành du lịch để giữ chân người lao động và tự cứu mình khi dịch COVID -19 đã khiến ngành du lịch Việt Nam về mo. Tuy nhiên, sự chuyển mình này mới chỉ thấy ở TPHCM, còn Đà Nẵng và nhiều địa phương khác ở miền Trung vẫn ở trong tình trạng muốn nhưng mà sợ…

Vẻ đẹp của sự vắng lặng

Hoàng Văn Minh |

Đi ngang quán cà phê quen, thấy ông chủ khép hờ cửa vắt chân lên ghế ở vỉa hè ngồi ngáp vặt, tạt vào bảo “anh cho em xin ly cà phê”. Ông chủ ậm ừ một lát rồi cũng miễn cưỡng đứng lên, bảo “nhưng phải uống nhanh không người ta thấy sẽ bị phạt”. Mang cà phê ra, ông chủ lại kéo ghế ngồi nghiêng lại với khách xa hơn 2 mét như hướng dẫn. Tự nhiên nghe chạnh lòng…