Du lịch miền Trung đang lãng phí thiết chế văn học nghệ thuật

Hoàng Văn Minh |

Thiết chế văn học nghệ thuật, rộng hơn là các thiết chế văn hóa như vườn tượng, công viên, nhà thờ, nhà lưu niệm, khu nghĩa trang văn nghệ sĩ, các vườn tượng, các tác phẩm, hiện vật liên quan đến văn nghệ sĩ nổi tiếng, hệ thống di sản văn nghệ trong chốn thiền môn… là những "chất liệu" tuyệt vời để phát triển du lịch nhưng đang bị các tỉnh miền Trung bỏ phí

Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế vừa tổ chức một cuộc hội thảo có tên rất thú vị là "Phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch ở Thừa Thiên - Huế" với sự tham gia của hơn 120 khách mời là các nhà khoa học, nghiên cứu, các văn nghệ sĩ.

 
 

Theo ông Hồ Đăng Thanh Ngộc - Chủ tịch Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế, hội thảo lần này là nhằm tham mưu cho tỉnh Thừa Thiên - Huế những ý tưởng về kết nối thiết chế văn học nghệ thuật với du lịch để xây dựng chiến lược phát triển du lịch, phát triển kinh tế, văn hóa trong tương lai; đồng thời đề xuất xây dựng một số thiết chế mới.

Số đông ý kiến phát biểu tại hội thảo cho rằng: Bên cạnh một số thiết chế văn hóa phổ biến hiện nay như: Bảo tàng, thư viện, nhà hát, rạp chiếu phim… nội hàm của khái niệm thiết chế văn hóa cần được mở rộng, bao gồm cả nhà thờ, nhà lưu niệm, khu nghĩa trang văn nghệ sĩ, các vườn tượng, các tác phẩm, hiện vật liên quan đến văn nghệ sĩ nổi tiếng, hệ thống di sản văn nghệ trong chốn thiền môn…

Thực tế ở Thừa Thiên -Huế cũng như nhiều địa phương mạnh về du lịch khác như Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang... những thiết chế văn hóa ở các địa phương này có nhiều tiềm năng nhưng chưa được đánh giá, khai thác đúng mức. 

Cho rằng, những thiết chế này nếu được nhìn nhận đúng bản chất, được tổ chức bài bản, đầu tư công phu thì có thể khai thác tốt loại hình du lịch mới mẻ này để góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch - vốn là điểm yếu cố hữu của du lịch miền Trung mấy chục năm qua.

Thiết chế văn hóa nên mở rộng nội hàm là các công viên, vườn tượng... Ảnh: H.V.M
Thiết chế văn hóa nên mở rộng nội hàm là các công viên, vườn tượng... Ảnh: H.V.M

Tại hội thảo, nhiều tác giả đã đã đề xuất Huế nên xây dựng một số thiết chế văn học nghệ thuật mới, đó là đặt tên cho một số công viên như xây dựng không gian văn hóa Nguyễn Du ở khu vực Bàu Vá, Hương Long, Huế; dựng bia khắc bài thơ “Đây thôn Vỹ Dạ” ở đầu phường Vỹ Dạ, Huế; quy hoạch các tượng điêu khắc.

Đặc biệt, các đại biểu đề xuất xác định giá trị của Nhà xuất bản Tinh Hoa - một nhà xuất bản âm nhạc nổi tiếng ở Việt Nam từ trước năm 1945, do Tăng Duyệt sáng lập tại Huế và sau này có chi nhánh tại Sài Gòn và Hà Nội để đặt tên cho một công viên bên đường Trần Hưng Đạo (Huế). Đồng thời quy hoạch xây dựng Bảo tàng văn học nghệ thuật Thừa Thiên - Huế…

Phát huy giá trị các thiết chế văn học nghệ thuật trong phát triển du lịch là một đề từ - gợi ý thú vị cho các địa phương khác ở miền Trung đang xem du lịch là mũi nhọn phát triển kinh tế trong trong thời gian tới...

"Vỡ trận" Condotel - Bất động sản có lợi dụng du lịch?

Thanh Hải |

Cocobay Đà Nẵng vừa đột ngột thông báo ngưng trả lãi suất 12% như cam kết đối với các nhà đầu tư thứ cấp, khách hàng mua codotel tại dự án này, khiến hàng ngàn khách hàng sốc, phản ứng. Thị trường bất động sản chao đảo, ngành du lịch cũng chấp chới vì ảnh hưởng...

Có cảm tính khi cấm xe ga, tham quan Sơn Trà trước 7h30 hàng ngày ?

N.T.H |

Sau một vài tai nạn giao thông trên Khu bảo tồn thiên nhiên (BTTN) Sơn Trà, UBND TP Đà Nẵng đã có lệnh cấm sử dụng xe máy hộp số tự động (tay ga) di chuyển trên các tuyến đường tham quan bán đảo Sơn Trà. Mới đây, chính quyền thành phố dự kiến, muốn lên tham quan danh thắng này phải có thẻ đeo; và chỉ được thực hiện sau 7h30 hàng ngày. Các chỉ thị trên đã vấp phải sự phản ứng của dư luận.

Du lịch đêm Nha Trang: Có cầu...thiếu cung

Phương Linh |

Khánh Hòa được National Geographic tuyên bố là một trong 50 điểm đến quan trọng nhất trên thế giới. Tuy nhiên sự yếu kém về sản phẩm thu hút khách du lịch nhất là du lịch đêm và không gian du lịch chưa được đầu tư phát triển thích đáng chính là những lỗ hổng khiến cho du lịch Khánh Hòa tăng trưởng nóng nhưng thiếu tính bền vững.

Muốn không phung phí tài nguyên thì phải làm du lịch đẳng cấp

An Thượng |

Sở hữu kho vàng tài nguyên du lịch nhưng nghịch lý là du lịch nước ta mới chỉ ở giai đoạn đầu phát triển. Đưa Việt Nam vào hàng các nước có ngành du lịch phát triển tầm châu lục là vấn đề lớn, đòi hỏi phải có sự lựa chọn cách đi thích hợp. PGS. TS Trần Đình Thiên - thành viên Tổ Tư vấn Kinh tế của Thủ tướng, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam - cho rằng, Việt Nam đi sau, phải có cách tiếp cận rất rõ là không thể phung phí tài nguyên.