Du lịch mạo hiểm, bụi, phượt, hấp dẫn nhưng đừng đi quá giới hạn

Thanh Hải |

Đến thời điểm này, 1.12, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tìm thấy 2 nữ du khách bị nước lũ cuốn trôi mất tích khi đang tham gia tour du lịch tại huyện Lạc Dương. Đây là 2 trong số nhiều du khách, runer, vận động viên leo núi... bị nạn, thiệt mạng liên tục trên rừng núi ở Lâm Đồng trong vài năm gần đây.

Vụ 2 nữ du khách bị lũ cuốn trôi, mất tích xảy ra vào đầu giờ chiều 29.11, khi một đoàn du khách từ TP Hồ Chí Minh tham gia tour du lịch khám phá Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà. Trên đường quay về, một nhóm du khách trong đoàn gồm 9 người đi qua cầu treo tại thôn K’Long K’Lanh, xã Đạ Chais, huyện Lạc Dương thì nước lũ bất ngờ đổ về và dâng cao, chảy xiết, cuốn trôi cầu treo cùng 4 du khách. Trong đó, anh Đỗ Hoàng Dũng và chị Đặng Quốc Bảo Trinh may mắn bám vào được một thân cây cổ thụ giữa dòng nước sau khi bị nước cuốn trôi khoảng 200m. 2 nữ du khách còn lại là Lê Thị Quỳnh Trang (28 tuổi) và Nguyễn Thị Hà My (31 tuổi, cùng trú tại TP HCM) bị nước lũ cuốn trôi mất tích.

Chính quyền ở Lâm Đồng đã huy động gần 200 người, trong đó 100 dân và các hộ nhận khoán quản lý bảo vệ rừng, lực lượng kiểm lâm, gần 70 người là cán bộ huyện và tỉnh tham gia tìm kiếm. Tuy vậy, do mưa lớn, nước dâng cao nên khó khăn cho công tác tìm kiếm, các phương tiện và thợ lặn cũng không xử lý được.

Trong khi đó, tại huyện Khánh Sơn, Khánh Hòa, cơ quan chức năng đã phải huy động lực lượng tìm kiếm, tiếp tế lượng thực, y tế... để truy tìm, hỗ trợ nhóm du khách TP HCM đi phượt gồm 36 người và 9 người dẫn đường là dân địa phương bị mất liên lạc vì nước lũ dâng cao. Rất may, đến trưa 1.12, thì nhóm "mất tích" này đã nối lại được liên lạc, thông báo đã an toàn. Tuy nhiên, chính quyền và người thân của họ đã trải qua hơn 4 ngày căng thẳng, hú vía vì lo lắng.

Du lịch trải nghiệm, phượt, bụi hay du lịch trải nghiệm là một trong những hình thức, sản phẩm tương đối ở mới Việt Nam, được giới trẻ ưa chuộng. Tuy nhiên sự phát triển ào ạt, khai thác nóng, hình thành nhóm, tour tự phát đã vượt giới hạn kiểm soát. Chưa kể, việc tổ chức tự phát, tự do của nhiều nhóm, tour thiếu chuyên nghiệp, đã gây ô nhiễm, xâm hại môi trường, đe dọa nguy cơ cháy rừng... mà báo chí và cộng đồng đã nhiều lần lên tiếng thì nguy cơ mất an toàn tính mạng cho du khách còn phổ biến, đáng lo ngại.

Vẫn biết, việc tham gia những tour mạo hiểm, du lịch khám phá, leo núi... thì du khách, các thành viên tự nguyện đã cam kết và chấp nhận rủi ro, nhưng không có nghĩa là mọi hoạt động này đi quá giới hạn. Đã có nhiều tai nạn, sự cố chết người xảy ra, vừa ảnh hưởng đến bản thân, gia đình lại còn tốn kém thời gian, công sức của chính quyền, xã hội.

Tuy vậy, ngoài những cảnh báo, cắm biển cấm ở nơi nguy hiểm, khu vực biên giới... thì cách quản lý của nhà nước với hình thức du lịch bụi, phượt, du lịch mạo hiểm tự phát - tự do này chưa chặt chẽ. Đây là khoảng trống mà pháp luật cần sớm có quy định, biện pháp để bảo vệ du khách, nhân dân. Tránh những tai nạn, sự cố chết người liên tiếp như thời gian qua.

TAGS

Lỗ hổng trong liên kết “Vùng du lịch” miền Trung

THUỲ TRANG |

Mạnh ai người nấy làm, sản phẩm nào giảm giá được là giảm để thu hút khách mà không có sự thống nhất, họp bàn… là cách mà lâu nay các tỉnh miền Trung đang thực hiện liên kết, hợp tác du lịch. Chính từ đó, thay vì bổ sung cho nhau thì các tỉnh thành lại cạnh tranh với nhau về giá để thu hút lượng khách nội địa vốn đang rất hạn chế.

Du lịch miền Trung muốn đi xa phải đi cùng nhau

THUỲ TRANG - THANH CHUNG |

Phát biểu tại diễn đàn, ông Nguyễn Văn Hùng - Thứ trưởng Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cho rằng, muốn phát triển bền vững thì không có con đường khác là phải phối hợp với nhau, liên kết, liên doanh và không thể dừng lại ở trong hoạt động một ngành đơn lẻ. Đặc biệt với ngành du lịch tại miền Trung, bởi đây là xu hướng tất yếu.

Du lịch có trách nhiệm

Thanh Hải |

"Du lịch có trách nhiệm" là một khái niệm không mới, đã từng đặt ra ở nhiều diễn đàn, trong các dự án, phương hướng phát triển du lịch của nhiều địa phương, nhất là lĩnh vực du lịch cộng đồng. Tuy vậy, mỗi nơi, mỗi thời điểm lại xuất hiện cách làm sáng tạo đến thú vị...

“Ngã ngửa” với các điểm thăm quan… Công viên địa chất toàn cầu Đắk Nông

BẢO LÂM |

Mới đây, UNESCO vừa công nhận Công viên địa chất Đắk Nông là Công viên địa chất toàn cầu. Tuy nhiên, một số người dân, du khách phải “ngã ngữa”, thậm chí bức xúc khi đến thăm quan những điểm du lịch trong tuyến du lịch của hệ thống Công viên địa chất toàn cầu.