Du lịch có thể giúp "sờ, nắn" được văn hóa, lịch sử

Thanh Hải |

Vắng du khách, những miệt vườn hoa trái cũng chỉ như những làng quê thuần nông khác. Không được trải nghiệm, thì hoa quả dù có thể đến tay nhiều người tiêu dùng ở nhiều địa phương khác, nhưng nó cũng chỉ là thức ăn... Hậu quả của dịch bệnh COVID-19 không chỉ tê liệt ngành du lịch mà tác động đến cả các miệt vườn yên lành ở vùng ngoại ô, nông thôn... 

"Du lịch có thể giúp "sờ, nắn" được văn hóa, lịch sử"- Nhà văn Vĩnh Quyền đã từng nói như vậy ngay từ khi Việt Nam có ý tưởng đưa khách du lịch ra Trường Sa. Ông nói, du lịch sẽ giúp chúng ta "sờ, nắn" được lịch sử hơn mọi trang sách. Khi bước chân lên các hòn đảo ngoài Trường Sa, hoặc thậm chí chỉ là ra với Lý Sơn thôi, mọi hiểu biết, cảm nhận của chúng ta về những trang lịch sử hào hùng của cha ông từ thuở xác lập chủ quyền, bảo vệ biển đảo Hoàng Sa, Trường Sa như rõ ràng hơn, sống động, gần gũi lạ thường, như chạm được.

Cảm xúc đó được diễn đạt đơn giản hơn trong "ngôn ngữ du lịch" đó là "trải nghiệm". Vâng, chỉ có sự trải nghiệm trực tiếp, đến tận nơi thì mới thỏa mãn được khách du lịch. Bởi mỗi người sẽ có một nhìn nhận, cảm xúc riêng, khác với bất cứ lời giới thiệu nào...

Dịch dã COVID-19 đã khiến mọi sinh hoạt đời sống bị đảo lộn, sản suất kinh doanh đình trệ, trong đó ngành du lịch bị tê liệt gần như hoàn toàn. Dù thời hiện đại, nhiều thứ được ứng dụng công nghệ thông tin, số hóa, nhưng không có được trải nghiệm trực tiếp thì "du lịch" bằng hình thức gì cũng trở thành vô nghĩa.

Du lịch "đứng bánh", nhiều ngành nghề dịch vụ cũng ảnh hưởng theo nặng nề. Các miệt vườn sum suê mùa cây ăn trái cũng hẩm hiu khi vắng bước chân người.

Làng Đại Bình, huyện Nông Sơn, Quảng Nam, mùa này đang đang rộ bưởi da xanh, trụ, hường, cam, sầu riêng, bơ... Nhưng không có cảnh từng đoàn người chen chân, tiếng nói cười rộn vang khắp xóm. Việc bán buôn giờ chỉ còn thuần túy không khí nhà nông bởi vắng bóng du khách.

Tiên Phước, làng quê của những ngõ đá rêu phong, những đồng ruộng chen núi đẹp như tranh vẽ, giờ cũng rộ lên mùa hoa trái, đang thu hoạch, nhưng buồn lê thê.

Đặc biệt làng chuyên canh thanh trà như Thủy Biều, TT-Huế cũng chỉ lặng lẽ đóng thùng ra chợ bán...

Thiếu du lịch thì những miệt vườn hoa trái này chẳng khác nào các làng thuần nông khác. Ngược lại, hoa quả dù có thể đến tay nhiều người tiêu dùng ở các địa phương khác, nhưng nó cũng chỉ là thức ăn. Bởi du khách bị mất đi những cảm xúc thực như "sờ, nắn" được văn hóa, lịch sử theo cách nói của nhà văn Vĩnh Quyền.

TAGS

Khi du khách thành người lang thang cơ nhỡ

Thanh Hải |

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa yêu cầu các cơ quan chức năng chăm sóc tốt người nước ngoài lang thang, cơ nhỡ trên địa bàn, đảm bảo phòng chống dịch COVID-19... Đó là hành động nhân văn của chính quyền, nhưng là một thông tin buồn đến nao lòng. 

Du lịch lãnh đòn nặng nề trong mùa COVID-19 thứ 2

Thanh Hải |

Vừa tái khởi động chưa được bao lâu, ngành du lịch Việt Nam đã phải lãnh ngay đòn chí tử bởi bùng phát dịch bệnh COVID-19 lần thứ 2. Đặc biệt người lao động lĩnh vực này đã chịu ảnh hưởng trực tiếp, ngay lập tức bởi bị mất việc, không thu nhập và mắc kẹt lại ở tâm dịch...

Người Trung Quốc núp bóng du lịch, đến Đà Nẵng để kinh doanh

Thanh Hải |

Tại cuộc họp UBND TP.Đà Nẵng thường kỳ tháng 8 vào chiều 5.8, Thiếu trướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an Đà Nẵng cho biết, trong tháng qua, tình trạng người nước ngoài nhập cảnh trái phép, lưu trú trái phép trên địa bàn diễn ra phức tạp.  Toàn TP phát hiện 100 người Trung Quốc đã nhập cảnh trái phép.

"Nữ nhân nhã khí” đi về đâu?

Thụy Bất Nhi |

Một cô gái lên mạng xã hội phát biểu đòi thiêu sống cả thành phố Đà Nẵng để ngăn ngừa dịch bệnh. Một cô khác dựng clip tẩy chay người Đà Nẵng. Một nhóm nữa lại đua nhau đăng ảnh khoe kết quả “đã chạy trốn khỏi Đà Nẵng” về đến Huế. Điều khiến cộng đồng xã hội ngỡ ngàng là tất cả họ đều mang vị thế những người con gái đẹp, thành danh trong thời đại công nghệ số hôm nay.

Festival Huế 2020 - Một kỳ lễ hội vô cùng đặc biệt

Tường Minh |

Festival Huế lần thứ XI là cột mốc đánh dấu chặng đường 20 năm hình thành và phát triển của một festival văn hóa - nghệ thuật - du lịch quốc gia, mang tầm quốc tế. Vượt qua những khó khăn, thách thức vì dịch bệnh, Festival Huế 2020 với chủ đề “Di sản văn hóa với hội nhập và phát triển - Huế luôn luôn mới”, sẽ tiếp tục được tổ chức từ ngày 26.8.2020 đến 31.8.2020.