Đón khách du lịch quốc tế, phần lớn chỉ là Việt kiều thăm thân, hồi hương

Thanh Hải |

Liên tiếp các địa phương Hội An, Quảng Nam, Khánh Hòa đón các chuyến bay quốc tế, đưa khách du lịch đến Việt Nam theo chương trình "hộ chiếu vaccine". Đây là một dấu hiệu vui trong tiến trình thích ứng tình hình dịch bệnh, khôi phục kinh tế. Tuy nhiên, bước đầu phần lớn chỉ có Việt kiều thăm thân, hồi hương...

Tại Khánh Hòa, có hơn 40 khách du lịch từ Mỹ, Canada vừa đến cuối ngày 25.11 theo chương trình "hộ chiếu vaccine”. Chuyến bay của Hãng hàng không Bamboo xuất phát từ sân bay Incheon, Hàn Quốc đến Sân bay quốc tế Cam Ranh, nhưng 43 khách đều là Việt kiều có quốc tịch Mỹ, Canada trở về quê hương.

Sau khi hạ cánh, du khách đã di chuyển theo lối đi phân luồng riêng để thực hiện các thủ tục nhập cảnh và tiến hành sàng lọc sức khỏe ngay tại sân bay, cài đặt ứng dụng PC-COVID, sau đó được đưa về nghỉ dưỡng khép kín tại Bãi Dài, huyện Cam Lâm. Đại diện đơn vị khai thác du lịch - Viet Travel tại tỉnh Khánh Hòa cho biết, đây là chuyến bay đầu tiên của doanh nghiệp này đưa du khách có hộ chiếu vaccine đến tỉnh Khánh Hòa. Đoàn khách sẽ nghỉ dưỡng tại Khánh Hòa 7 ngày, đi tour tham quan khép kín tại một số điểm du lịch đã được cho phép đón khách quốc tế trên địa bàn thành phố Nha Trang, sau đó sẽ thực hiện các thủ tục để đi thăm thân nhân.

 
Hãng hàng không Bamboo đưa khách quốc tế từ sân bay Incheon, Hàn Quốc đến Sân bay quốc tế Cam Ranh hôm 25.11.

Hiện Khánh Hòa đã có 36 cơ sở đáp ứng các điều kiện được phép đón khách du lịch quốc tế. Trong đó, chủ yếu các cơ sở lưu trú biệt lập, khu điểm du lịch, hãng lữ hành vận chuyển. Đã có 5 đơn vị lữ hành đã được cấp phép tổ chức 48 đoàn khách đến Khánh Hòa. Dự kiến, từ nay đến hết năm 2021, Khánh Hòa sẽ đón khoảng 9.400 khách du lịch quốc tế.

Trước đó, từ 20.11, đoàn khách quốc tế đầu tiên theo chương trình hộ chiếu vaccine cũng đã đến Hội An, bắt đầu lịch trình tham quan khu phố cổ Hội An, tỉnh Quảng Nam. Đoàn khách gồm 50 người trong số 129 du khách quốc tế đầu tiên trở lại Quảng Nam sau gần 2 năm "đóng cửa" vì dịch COVID-19.

Đoàn khách quốc tế chia thành nhóm 25 người theo các lộ trình định sẵn tại Hội An và tham quan khu đền tháp Mỹ Sơn.

Tuy vậy, cũng giống như đoàn khách đến Khánh Hòa, tại Quảng Nam, du khách cũng chỉ được nghỉ ở khu biệt lập, tham quan hạn chế, theo nhóm nhỏ. Sau 7 ngày thì được phép rời Hội An để về quê, thăm thân.

Thực ra, đây là những Việt kiều và thân nhân của họ đăng ký theo chương trình du lịch "hộ chiếu vaccine" của Việt Nam để hồi hương. Thay vì bị cách ly tập trung để phòng COVID-19 thì họ đi theo chương trình du lịch này với thời gian lưu trú tương đương thời gian buộc phải cách ly tập trung là 7 ngày.

Dẫu vậy, không khí mở cửa, đón khách du lịch tham quan đã góp phần quan trọng, làm "sống dậy" sinh khí hoạt động kinh tế. Nhất là với các địa phương chuyên ngành du lịch như Hội An, Nha Trang. Với những thành công bước đầu này sẽ tạo điều kiện thuận lợi để mở cửa du lịch trởi lại một cách thực sự, sớm nhất phục hồi kinh tế.

TAGS

Cảnh báo từ việc để mất cây "phong ba" ở Lảo Thẩn, Lào Cai

Thanh Hải |

Từ việc bị mất "cây phong ba" trên đỉnh Lảo Thẩn, cần có biện pháp bảo vệ gấp những "cây cô đơn" đang là điểm check-in, điểm đến du lịch hấp dẫn ở nhiều địa phương khác...

Đập tràn xả nước bọt tung trắng xóa gây sốt tại Đà Lạt

Hữu Long - Ảnh: Trần Lý Tưởng |

Hình ảnh dòng nước chảy xối xả qua các bậc đá, tung bọt trắng xóa lên cao tại đập tràn hồ Tuyền Lâm (Đà Lạt) những ngày qua trở thành điểm đến lý tưởng của giới trẻ.

Du khách đến Hội An chưa đông, nhưng là cú hích rõ cho nền kinh tế

Mỹ An |

Đoàn khách quốc tế đầu tiên đến Hội An, ngồi xíchlô, dạo quanh khắp nơi, ngắm phố cổ. Dù lượng khách còn ít, dịch vụ chưa sôi động, nhưng cũng làm Hội An rộn ràng sau 2 năm "vắng bóng" người vì dịch COVID-19. 

 Du lịch Đà Lạt đã “sống sót” qua COVID-19 cách nào?

DI PY |

Mới đât, JCI Đà Lạt đã tổ chức số đầu tiên trong chuỗi hội thảo online “Đà Lạt: Thách thức mới, cơ hội mới” với chủ đề “Cơ hội nào cho ngành du lịch Đà Lạt hậu giãn cách?”. Chương trình đã thu hút được gần 100 chủ doanh nghiệp, start up về du lịch, lữ hành tại Đà Lạt và Lâm Đồng để chung tay góp ý kiến giúp ngành du lịch thành phố hoa.