Đi thuyền ngắm lụt - nên tổ chức thành tour tuyến

Tường Minh |

Đi thuyền ngắm lụt quanh thành phố là dịch vụ ưa thích của du khách trong và ngoài nước mỗi khi lụt ghé thăm Hội An, Huế... Nếu tổ chức bài bản, đây có thể là một dịch vụ thu được tiền thay vì tự phát, tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như lâu nay.

Những ngày này, góc Chùa Cầu ở Hội An trở thành “bến thuyền” du lịch nhộn nhịp đón đưa khách tham quan phố cổ. Thuyền từ đây "xuất bến" liên tục chở theo những du khách trong và ngoài nước háo hức vì lần đầu được trải nghiệm cảm giác lụt lội mới lạ ở phố cổ Hội An.

Với số tiền 150 - 200 nghìn đồng/người tùy vào việv trả giá, du khách sẽ được chở đi tham quan các dãy nhà ngập lụt trên đường Nguyễn Thái Học, Trần Phú, Phan Châu Trinh…. Hoặc qua bên kia sông Hoài dọc theo các tuyến đường Nguyễn Phúc Chu, Nguyễn Phúc Nguyên…

Với người địa phương, lụt lội là tai ương đáng ghét. Nhưng với du khách có khi cả đời chưa biết lụt là gì, đi thuyền quanh phố cổ Hội An những ngày này là những trải nghiệm tuyệt rất vời.

Vậy nên, dù Hội An những ngày này chỉ có "nhúm khách", nhưng chỉ trong một buổi sáng, một người chèo thyền ở đây có thể thu được 700 nghìn đồng - một con số không hề nhỏ trong thời buổi dịch dã, "gạo châu củi quế" như bây giờ. "Mọi năm khách du lịch đông, trung bình ngày tụi em kiếm từ 2 -3 triệu từ dịch vụ chở khách dạo lụt phố cổ là bình thường", anh Tùng - một lái thuyền kể.

Dịch vụ chở khách dạo lụt không chỉ có ở Hội An mà còn phổ biến ở Huế, tất nhiên với điều kiện trời yên, không mưa to gió lớn. Và đối tượng mùa này vẫn là khách nước ngoài.

Và cũng như Hội An, dịch vụ này ở Huế vẫn chỉ là tự phát của người dân chứ không phải chính quyền địa phương đứng ra tổ chức nên có nhiều bất cập. "Ngắm nước mãi cũng chán. Chúng tôi cần những câu chuyện nhưng chẳng có câu chuyện nào được kể cả" - anh Richard, một du khách ở Hội An phàn nàn.

Câu chuyện mà Richard muốn nghe, có thể là lịch sử lũ lụt qua các năm của phố Cổ Hội An và những tác động của nó đến di sản này. Là sự liên kết với những con phố và địa phương khác kiểu "bây giờ chúng ta đang thong dong ngắm lụt ở đây những ngoài kia, những Huế, Quảng Trị, Quảng Bình..., cũng là nước thế này nhưng hàng ngàn ngôi nhà vẫn đang còn chìm trong nước, theo đó là sự khốn khó của hàng trăm ngàn người dân. Có khi là mạng sống đánh đổi như một sản phụ bị lật thuyền dẫn đến chết cả hai mẹ con khi trên đường đến bệnh viện...

Nhưng câu chuyện, cùng với sự tổ chức bài bản, chuyên nghiệp theo kiểu tour tuyến kèm theo hướng dẫn viên để trước hết đảm bảo tối đa an toàn cho du khách (kể cả việc bán bảo hiểm bắt buộc trước khi lên thuyền cùng nhiều biện pháp an toàn khác), chỉ có chính quyền địa phương, cụ thể là Sở/ phòng du lịch mới tổ chức được.

Nhiều năm trước, tỉnh Thừa Thiên -Huế từng có kế hoạch khai thác du lịch trong mùa mưa để biến bất lợi thành lợi thế cùng một chiến dịch truyền thông dài hơi trên báo chí. Nhưng kế hoạch này đến nay vẫn còn nằm trên giấy bởi gặp phải nhiều lực cản và cả sự phiêu lưu mộng mơ của người tổ chức.

Trong khi đó thì mỗi năm trời hành lũ lụt, du khách lại hứng lên trả tiền từ 150 -200 ngàn đồng cho một vòng quanh thành phố để chỉ ngắm nước đục ngầu trong hiểm nguy.

Hãy thử khai thác du lịch mùa mưa, bắt đầu từ những chuyền thuyền chở du khách vòng quanh thành phố. Và cũng đừng để "ăn cám trả vàng" với tình trạng tự phát như hiện nay...

TAGS

Ngược dòng lịch sử tại triển lãm gốm sứ trong những còn tàu đắm

Hữu Long |

Triển lãm“Đồ gốm sứ theo những con tàu khai quật ở biển Việt Nam” tại Bảo tàng Đà Nẵng giúp mọi người cảm nhận vẻ đẹp của gốm sứ đồng thời hiểu hơn về giá trị của các di sản văn hóa bên trong những còn tàu bị đắm dưới đáy biển...

Đẩy mạnh khai thác văn hóa để phát triển du lịch đảo Lý Sơn

Hải Minh - Thanh Chung |

Du khách đến với đảo Lý Sơn không chỉ tham quan cảnh đẹp, mà còn tìm hiểu văn hóa, lịch sử của hòn đảo thiêng liêng này.

Đà Nẵng: Yêu cầu triển khai nhanh đề án tái cơ cấu ngành du lịch

Tường Minh |

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa yêu cầu thành phố triển khai nhanh kịch bản khôi phục lại các ngành dịch vụ, nhất là kích cầu du lịch, thị trường bất động sản, kích cầu tiêu dùng nội địa, phát triển mạnh thương mại điện tử, phát triển kinh tế về đêm. Đặc biệt, cần sớm triển khai Đề án tái cơ cấu ngành du lịch do bị thiệt hại nặng nề do dịch COVID-19.

COVID-19 làm rõ nét khái niệm du lịch bền vững

Thanh Hải |

Đại dịch COVID-19 là một biến cố mang tính lịch sử của nhân loại khi làm hàng triệu người trên thế giới mất mạng, kinh tế suy thoái, xã hội bị đảo lộn. Đặc biệt bị ảnh hưởng là ngành du lịch. Tuy vậy, dịch bệnh đi qua cũng cho nhân loại nhiều bài học về ứng xử môi trường, thay đổi nhiều về lối sống, cách khai thác tài nguyên thiên nhiên...