Đi phượt bụi, có sức khỏe vẫn chưa đủ

Thanh Hải |

Một phượt thủ được cho mà đột tử trên núi Chứa Chan, Đồng Nai đã khiến cộng đồng yêu môn thể thao mạo hiểm chới với...

Ngày 24.5, khách du lịch qua đỉnh núi Chứa Chan, huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã phát hiện người đàn ông khoảng 45 tuổi, chết gục bên đường. Các vật dụng cá nhân của người này cho thấy anh là một phượt thủ.

Ngay trong ngày, Công an huyện Xuân Lộc, Đồng Nai đã xác định người này quê Hải Dương, đi phượt một mình trên núi Chứa Chan từ 23.5. Công an cũng đưa ra nhận định ban đầu nguyên nhân cái chết của nạn nhân có thể do đột tử.

Trần Anh Tuấn là một nhà tổ chức các tour du lịch phượt bụi có kinh nghiệm trên cung đường Tà Năng - Phan Dũng
Đây không phải là trường hợp hi hữu. Việc phượt thủ bị đột tử, bị tai nạn do ngã sườn dốc, suối đá, hay lũ cuốn... thỉnh thoảng vẫn xảy ra. Dù vẫn biết đây là bộ môn du lịch, thể thao mạo hiểm, người chơi đã có sự chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng cả về thể chất, phương tiện, thông tin lẫn kinh nghiệm, tuy vậy, vẫn còn rất nhiều bất trắc luôn chờ đợi họ ở những cung đường thám hiểm xa lạ, hoang vu như thế này.

Du lịch mạo hiểm, khám phá những nơi hoang vu rừng núi, được chiêm nghiệm thiên nhiên hoang dã, được thử thách bản thân, trải nghiệm mới lạ... là những cảm giác, sở thích mà giới phượt thủ ưa chuộng. Đây là hình thức du lịch mới phát triển, thịnh hành trong vòng 4-5 năm trở lại đây ở Việt Nam.

Người tham gia đi phượt, leo núi, chạy bộ... dù đã có những chuẩn bị tương đối kỹ lưỡng, có luyện tập nâng cao thể trạng thời gian dài. Tuy nhiên, phần lớn họ chỉ có trải nghiệm ở đồng bằng, thành phố, hoặc chỉ có kinh nghiệm qua truyền miệng, lý thuyết. Thực tế, để băng rừng lội suối, sống sinh tồn giữa thiên nhiên hoang dã cần rất nhiều kỹ năng, sức chịu đựng và sự trải nghiệm thực tế. Đó là chưa kể những bất trắc, hiểm họa bất ngờ, ngoài dự lường.

Vì vậy, ngoài kinh nghiệm, sự luyện tập, chuẩn bị đủ các phương tiện thiết yếu cho chuyến phượt, tốt nhất các phượt thủ nên đi theo nhóm, có người tổ chức, có người hướng dẫn kinh nghiệm. Cuộc chơi nào cũng có thú vị và sự hấp dẫn riêng, nhưng cũng phải có giới hạn. Thiệt mạng là điều không ai muốn xảy ra cho mình và người thân.

TAGS

Bình yên ốc đảo chè xanh đẹp tựa tranh vẽ của xứ Nghệ

Hải Minh |

Đồi chè Thanh Chương tại Nghệ An luôn thu hút khách du lịch đặc biệt là giới trẻ đến check-in và nghỉ dưỡng.

Lên bản Cát Cát thăm chốn bình yên của người H'Mông ở Sapa

Hải Minh |

Từ trung tâm Thị xã Sapa, đi thêm chừng 2km là đến bản Cát Cát. Cung đường di chuyển đến bản Cát Cát là những triền núi hùng vỹ hay những thửa ruộng bậc thang xanh rì.

Đảo Ký Ức Hội An thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K

Tường Minh |

Đảo Ký Ức Hội An luôn cam kết sẽ mang đến công tác phòng chống dịch nghiêm túc và chất lượng dịch vụ tốt nhất để quý khách yên tâm có một kỳ nghỉ dưỡng tuyệt vời và sự trải nghiệm khách biệt không thể nào quên.

Đà Nẵng, Huế, Quảng Nam đón đầu thị trường khách Tây Nam Bộ

Tường Minh |

3 địa phương miền Trung gồm Đà Nẵng, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam liên kết đón đầu thị trường khách du lịch miền Tây Nam Bộ.

Du lịch mạo hiểm, bụi, phượt, hấp dẫn nhưng đừng đi quá giới hạn

Thanh Hải |

Đến thời điểm này, 1.12, cơ quan chức năng tỉnh Lâm Đồng vẫn chưa tìm thấy 2 nữ du khách bị nước lũ cuốn trôi mất tích khi đang tham gia tour du lịch tại huyện Lạc Dương. Đây là 2 trong số nhiều du khách, runer, vận động viên leo núi... bị nạn, thiệt mạng liên tục trên rừng núi ở Lâm Đồng trong vài năm gần đây.

Những ưu điểm của chuyến đi độc hành

Bảo Anh |

Với những tâm hồn đam mê du lịch, một chuyến đi độc hành chắc chắn sẽ mang lại cho bạn nhiều trải nghiệm và kỷ niệm thú vị.