Dẹp loạn côn đồ du lịch: Cần những đường dây “nóng” nhưng không nguội

Phương Linh |

Theo phản ánh của một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, khoảng 3 năm trở lại đây tình trạng bảo kê, chèo kéo khách đặc biệt vào mùa cao điểm du lịch “đến hẹn lại lên”. Hướng dẫn viên và tài xế chở khách du lịch là 2 đối tượng thường xuyên nhận được những tin nhắn, điện thoại “đe dọa”.

Anh T., chủ một doanh nghiệp vận tải  du lịch tại Khánh Hòa khẳng định: “có bảo kê yêu cầu hướng dẫn tài xế đưa khách vào các quán ăn, nơi mua sắm. Nếu không vào nhóm côn đồ xuất hiện không cho xe chạy, nhắn tin đe dọa tài xế, hướng dẫn, thậm chí ném đá vào xe…Nóng nhất là Đà Lạt- Nha Trang. Nhóm giang hồ này ai cũng biết, cũng đã báo cơ quan chứng năng nhưng rồi vẫn vậy”.

Theo anh T. các nhà hàng, cửa hàng mà các đối tượng yêu cầu đưa khách vào đều làm chất lượng kém, hàng không đảm bảo nhưng bán giá cao. Nếu không đưa khách vào thì hướng dẫn và tài xế thậm chí chủ doanh nghiệp bị chúng cản trở không thể đưa khách đi- đến. " Việc để hình thành nhóm bảo kê kéo dài còn gây hệ lụy là khách sợ không dám quay lại.

Vì vậy đề nghị các ngành phải công khai một số điện thoại nóng và phải xử lý nóng khi tiếp nhận phản ánh của du khách, hướng dẫn, tài xế, doanh nghiệp. Hiện ảnh hưởng của dịch COVID-19, đây cũng là thời điểm để thanh lọc lại môi trường du lịch Khánh Hòa. Cần có cảnh sát du lịch để thực sự vào cuộc triệt để, dẹp đi những hình thức làm ăn chụp giật, phát triển du lịch bền vững”.- Anh T. chia sẻ.

Tháng 6.2019, Khánh Hòa là một trong số ít các địa phương ban hành đề án phối hợp đảm bảo an ninh, trật tự trong lĩnh vực du lịch trên địa bàn giai đoạn 2019-2030. Theo UBND tỉnh Khánh Hòa việc cần thiết phải ban hành đề án trên vì nhiều yếu tố tiềm ẩn nguy cơ phức tạp về an ninh, trật tự (ANTT) trên địa bàn.

Nổi bật như nhiều đối tượng lợi dụng hoạt động du lịch để sinh hoạt tôn giáo, tuyên truyền phát triển đạo trái pháp luật; lao động nước ngoài hoạt động phức tạp; tình trạng khách du lịch sử dụng tiền giả, không thanh toán bằng tiền Việt Nam…

Bên cạnh những vi phạm về hành chính, tình trạng  người nước ngoài vi phạm hình sự gia tăng và có nhiều diễn biến phức tạp ảnh hưởng đến môi trường du lịch tại địa phương. Và qua 1 năm triển khai, đề án  tập trung phổ biến, quán triệt cho cán bộ, công nhân viên, cá nhân, tổ chức hoạt động trên lĩnh vực du lịch, người dân, khách du lịch nhận thức rõ, đầy đủ các quy định của pháp luật trên lĩnh vực du lịch. Hoàn thành các điều kiện đảm bảo việc triển khai các biện pháp đảm bảo ANTT trong hoạt động du lịch tại địa phương…

Giai đoạn 2020 – 2030, đề án thực hiện nâng cao hiệu quả các mặt công tác đảm bảo ANTT trên lĩnh vực du lịch; kiềm chế đến mức thấp nhất các loại tội phạm, tệ nạn xã hội cũng như các hiện tượng tiêu cực và các hành vi vi phạm pháp luật; duy trì, giữ vững các mục tiêu đạt được, phấn đấu đưa Khánh Hòa trở thành điểm du lịch lý tưởng, an toàn cho du khách trong và ngoài nước.

Vấn đề quan trọng nhất là đường dây nóng để bước đầu tiếp nhận thông tin phản ánh của du khách. Thực tế thời gian qua, Sở Du lịch Khánh Hòa đã công khai đường dây nóng. Tuy nhiên theo phản hồi của du khách thì đường dây nóng hay "nguội" hoặc rất chậm trong việc xử lý thông tin.

Vậy nên, muốn dẹp được nạn côn đồ trong du lịch dưới nhiều hình thức, trước hết, đường dây nóng phải không được nguội!

TAGS

Thể thao thành cú hích cho du lịch

Thanh Hải |

Gần 2.000 vận động viên chuyên nghiệp lẫn phong trào đã tràn ra hòn đảo xinh đẹp - Lý Sơn, Quảng Ngãi để tranh tài tại giải Vô địch Quốc gia Marathon và cự ly dài do báo Tiền Phong tổ chức.

Dù đây là giải thi đấu thể thao, nhưng với đường chạy siêu đẹp trên hòn đảo tiền tiêu, sau mùa dịch bệnh COVID-19 đã rất thu hút sự quan tâm của nhiều người. Đặc biệt, đây là cơ hội quảng bá du lịch đầy hiệu quả cho quê hương Lý Sơn, Quảng Ngãi.

Du lịch trải nghiệm trong vai kiểm lâm viên

Thanh Hải |

Quảng Nam vừa triển khai bước đầu cho ý tưởng đưa khách du lịch tham đến Khu Bảo tồn thiên nhiên Sông Thanh với tên rất lạ: Tour "Tuần tra bảo vệ rừng". Đích thân Chủ tịch UBND tỉnh - Lê Trí Thanh đi khảo sát cùng lực lượng kiểm lâm, các doanh nghiệp du lịch, lữ hành để xúc tiến.

Kích cầu du lịch mà chỉ đại hạ giá thì doanh nghiệp nhỏ sẽ ngắc ngoải

Thanh Hải |

Ngay sau khi khống chế thành công dịch bệnh COVID-19 ở Việt Nam, gần như cả hệ thống chính trị từ trung ương đến cơ sở đều dồn sức để vực dậy nền kinh tế. Trong đó, hàng loạt các tỉnh thành đều triển khai kích cầu du lịch, kêu gọi người Việt đi du lịch trong nước. Tuy vậy, chưa có gói kích cầu ở địa phương nào thật sự ấn tượng, riêng có, ngoài biện pháp đồng loạt đại hạ giá...

Ký Ức Hội An dệt câu chuyện Áo dài bằng sự tự hào của danh thắng Việt

Tường Minh |

Ngày 14.6.2020, Lễ hội Áo dài Hội An - Danh thắng Việt Nam sẽ diễn ra tại sân khấu thực cảnh Ký ức Hội An. Đây là câu chuyện kể về tình yêu áo dài theo cùng những giá trị của những danh thắng Việt Nam đã được công nhận là Di sản thế giới.