Bán đảo Sơn Trà có vị trí chuyến lược quan trọng về cảnh quan thiên nhiên, quốc phòng an ninh, đa dạng sinh học và tiềm năng phát triển du lịch của Đà Nẵng. Những năm gần đây, Sơn Trà trở thành điểm nóng được cả nước quan tâm về những sai phạm trong xây dựng, khai thác du lịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây.

 Voọc Chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà.
 Voọc Chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà.

Trong buổi hội thảo, nhiều bài tham luận của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tính cấp thiết trong việc nâng cấp bán đảo Sơn Trà thành VQG. Cụ thể, ông Lê Văn Lanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam đặt vấn đề: “Sơn Trà cần được nhìn nhận, quan tâm dưới góc nhìn của một VQG, vấn đề đặt ra là việc phát triển du lịch bền vững tại vườn quốc gia này bằng cách thức nào?”.

Từ nhận định đó, ông Nguyễn Quốc Dựng – Trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, đưa ý kiến: “Cần phát triển Sơn Trà thành VQG để phát huy lợi thế, duy trì ổn định khu vực biển, đảo và đồng thời phát triển các hình thức du lịch bền vững. Để làm được điều này, Sơn Trà trước hết phải tăng diện tích bảo tồn để phù hợp tiêu chí với một VQG. Chúng ta cần mở rộng diện tích khu đặc dụng theo hướng bảo đảm diện tích bán đảo đang có kết hợp với mặt biển, nơi có đa dạng sinh học biển cao như san hô, cỏ biển và diện tích rừng đặc dụng Nam Hải Vân, Đảo Sơn Chà con”.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Thảo – Trưởng ban Thư ký khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cho rằng nên nghiên cứu để quát triển mô hình VQG Cù – Sơn – Lý (Cù Lao Chàm – Sơn Trà – Lý Sơn). “Trong 10 năm nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, 80% cá ở Cù Lao Chàm có nguồn gốc từ Cẩm Thanh, Hội An. Sau một thời gian sẽ quay trở về sinh nở và di chuyển theo dòng nước ra Sơn Trà, Đà Nẵng. Như vậy, nếu nghiên cứu được, chúng tôi tiếp cận theo hướng di cư của con cá dìa, cá hồng, nên hình thành VQG Cù – Sơn – Lý”, ông Thảo đề xuất.

 Ông Lê Ngọc Thảo phát biểu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: XH
 Ông Lê Ngọc Thảo phát biểu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: XH

Tuy nhiên các đại biểu cũng thừa nhận, việc thực hiện đề xuất sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi một lộ trình dài hạn, có tầm nhìn chiếc lược và nghiên cứu cụ thể, kinh phí thực hiện cũng gặp khó khăn. Các nghiên cứu về bán đảo Sơn Trà đến này vẫn chưa được tiến hành đồng bộ mà thường chỉ mang tính một cá nhân, hoặc một nhóm. Đứng trước các thách thức, các đại biểu nhận định nếu vượt qua được, Sơn Trà sẽ có nhiều cơ hội để hướng đến phát triển du lịch bền vững.