Đề xuất nâng cấp Sơn Trà thành vườn quốc gia - cơ hội và thách thức

XUÂN HẬU |

Trong Hội thảo Bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển bền vững khu vực Miền Trung - Tây Nguyên diễn ra mới đây, các nhà khoa học đã đề xuất nâng cấp bán đảo Sơn Trà thành vườn quốc gia (VQG). Đây là hành động nhằm hướng đến công tác bảo tồn sự đa dạng sinh học, đồng thời phát triển các hình thức phát triển du lịch bền vững. 

Bán đảo Sơn Trà có vị trí chuyến lược quan trọng về cảnh quan thiên nhiên, quốc phòng an ninh, đa dạng sinh học và tiềm năng phát triển du lịch của Đà Nẵng. Những năm gần đây, Sơn Trà trở thành điểm nóng được cả nước quan tâm về những sai phạm trong xây dựng, khai thác du lịch, ảnh hưởng nghiêm trọng đến công tác bảo tồn đa dạng sinh học nơi đây.

 
 Voọc Chà vá chân nâu tại bán đảo Sơn Trà.

Trong buổi hội thảo, nhiều bài tham luận của các nhà nghiên cứu đã chỉ ra tính cấp thiết trong việc nâng cấp bán đảo Sơn Trà thành VQG. Cụ thể, ông Lê Văn Lanh - Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Vườn quốc gia và Khu bảo tồn thiên nhiên Việt Nam đặt vấn đề: “Sơn Trà cần được nhìn nhận, quan tâm dưới góc nhìn của một VQG, vấn đề đặt ra là việc phát triển du lịch bền vững tại vườn quốc gia này bằng cách thức nào?”.

Từ nhận định đó, ông Nguyễn Quốc Dựng – Trường ĐH Lâm nghiệp Hà Nội, đưa ý kiến: “Cần phát triển Sơn Trà thành VQG để phát huy lợi thế, duy trì ổn định khu vực biển, đảo và đồng thời phát triển các hình thức du lịch bền vững. Để làm được điều này, Sơn Trà trước hết phải tăng diện tích bảo tồn để phù hợp tiêu chí với một VQG. Chúng ta cần mở rộng diện tích khu đặc dụng theo hướng bảo đảm diện tích bán đảo đang có kết hợp với mặt biển, nơi có đa dạng sinh học biển cao như san hô, cỏ biển và diện tích rừng đặc dụng Nam Hải Vân, Đảo Sơn Chà con”.

Trong khi đó, ông Lê Ngọc Thảo – Trưởng ban Thư ký khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm cho rằng nên nghiên cứu để quát triển mô hình VQG Cù – Sơn – Lý (Cù Lao Chàm – Sơn Trà – Lý Sơn). “Trong 10 năm nghiên cứu, chúng tôi thấy rằng, 80% cá ở Cù Lao Chàm có nguồn gốc từ Cẩm Thanh, Hội An. Sau một thời gian sẽ quay trở về sinh nở và di chuyển theo dòng nước ra Sơn Trà, Đà Nẵng. Như vậy, nếu nghiên cứu được, chúng tôi tiếp cận theo hướng di cư của con cá dìa, cá hồng, nên hình thành VQG Cù – Sơn – Lý”, ông Thảo đề xuất.

 
 Ông Lê Ngọc Thảo phát biểu ý kiến tại hội thảo. Ảnh: XH

Tuy nhiên các đại biểu cũng thừa nhận, việc thực hiện đề xuất sẽ gặp nhiều khó khăn, đòi hỏi một lộ trình dài hạn, có tầm nhìn chiếc lược và nghiên cứu cụ thể, kinh phí thực hiện cũng gặp khó khăn. Các nghiên cứu về bán đảo Sơn Trà đến này vẫn chưa được tiến hành đồng bộ mà thường chỉ mang tính một cá nhân, hoặc một nhóm. Đứng trước các thách thức, các đại biểu nhận định nếu vượt qua được, Sơn Trà sẽ có nhiều cơ hội để hướng đến phát triển du lịch bền vững.

TAGS

Kiên Hải – nơi biển đảo bồng bềnh màu nhớ...

Lục Tùng |

Giữa vùng biển mênh mông, quanh năm biêng biếc màu xanh ngọc bích, thỉnh thoảng nhô lên hòn đảo với hình thù kỳ thú như hòn non bộ được lão nghệ nhân thiên nhiên bày trí cầu kỳ, giàu tính nghệ thuật tạo hình, nên vừa mang đậm chất hùng vĩ của trời nước bao, nhưng cũng hết sức thi vị, tinh tế trong từng đường nét .... Rồi trong thấp thoáng mây cuối trời, tiếng sóng ngàn năm vỗ bờ tạo ra những viền sóng bạc đầu quanh vách đá, trông bàng bạc như tiên cảnh. Thế rồi, lữ khách như chợt tỉnh người với cảnh hồng trần khi xa xa từ mái nhà sát mép biển nhả những sợi khói lam chiều lên nền trời tím rịm, hoang hóa cả trời biển Tây Tổ quốc... Đến Kiên Hải, lữ khách không chỉ “lạc trôi” trước lãng đãng sương khói liêu trai, bồng bềnh màu nhớ..., mà còn được chạm tay đến “kỳ tích” thời hiện đại: hồ trên núi...

Sôi động cùng lễ hội bia Oktoberfest tại Đức

Thúy Hiền (Tổng hợp) |

Được tổ chức vào tháng 9 hàng năm tại công viên Theresienwiese (Munich), Oktoberfest không chỉ là lễ hội bia lớn nhất tại Đức mà còn là lễ hội bia nổi tiếng nhất thế giới. 

Chiêm ngưỡng những thắng cảnh "thu nhỏ" qua bộ ảnh "Gia Lai - nhìn từ trên cao"

Phạm Ly |

Bộ ảnh “Gia Lai – nhìn từ trên cao” là những khoảng khắc được anh Phan Nguyên ghi lại trong những chuyến đi trong suốt 3 năm qua. Bằng tình yêu với mảnh đất Gia Lai, anh đã “thu nhỏ” các thắng cảnh và tạo ra nhiều góc nhìn mới lạ cho những điểm đến vốn đã quen thuộc.

Ấn tượng nghi thức đổi gác ở Kinh thành Huế

KHÁNH NGUYÊN |

Lễ đổi gác tại Ngọ Môn, Đại Nội Huế là một trong những nghi lễ Cung đình được phục dựng mới đây, từ việc phục dựng lễ đổi gác thì du khách sẽ hiểu thêm về những nét văn hóa của Triều đình nhà Nguyễn.

Ghé thăm hàng thông "trăm tuổi" trên cao nguyên Pleiku

Phạm Ly |

Được trồng bởi những người công nhân đồn điền Sở Trà thời kì Pháp thuộc, những tán thông già dặn đã lớn lên theo thời gian, kết thành bóng mát trên một con đường liên thôn khiến cho ai ngang qua vùng đất này cũng phải ngỡ ngàng

Những ngàn năm ở Mtskheta

Hoàng Văn Minh |

Trong lịch sử, các nền văn hóa thực hành tôn giáo tồn tại lâu hơn các nền văn hóa phi tôn giáo. Nỗi sợ bị phán xét bởi một vị thần toàn năng luôn giúp truyền cảm hứng cho cách hành xử thiện lương...

Đà Nẵng đầu tư 211 tỷ đồng "cứu" bãi biển

THÙY TRANG |

Đà Nẵng vừa quyết định đầu tư 211 tỷ đồng để đầu tư tuyến cống thu gom nước thải ven biển sau nhiều năm ô nhiễm kéo dài. 

Đà Nẵng: Khai mạc Triển lãm Ký họa Kháng chiến

Thúy Hiền |

Ngày 24.7, Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng tổ chức khai mạc Triển lãm Ký họa Kháng chiến (phiên bản). Triển lãm kéo dài từ ngày 24.7 đến ngày 10.8.2018 tại Bảo tàng Mỹ thuật Đà Nẵng.