Dẫu nỗ lực thì cũng phải đến quý I năm 2022 du lịch mới có thể trở lại

Thanh Hải |

Diễn biến COVID-19  ở các tỉnh thành đều có xu hướng giảm, hầu hết các địa phương đã kiểm soát được dịch, từng bước nới lỏng, phục hồi sản xuất. Du lịch là ngành có nhiều nỗ lực nhất, nhưng xem ra khó có thể hoạt động hiệu quả ngay trong năm nay...

Miền đất du lịch nghỉ dưỡng chuyên nghiệp Đà Lạt là nơi sớm mở cửa du lịch nhất khu vực miền Nam. Tuy nhiên, hơn nửa tháng tái khởi động, mở cửa hoạt động, đến nay các điểm tham quan du lịch, khách sạn, resort đều vắng lặng, cửa vẫn im lìm. Nguyên nhân, Đà Lạt chỉ "mở cửa tại chỗ", tức chỉ đón khách nội tỉnh, chưa cho phép người địa phương khác ra vào. Mặt khác, các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí, các dịch vụ khác vẫn chưa thật sự mở cửa, hoạt động bình thường nên sản phẩm du lịch không hấp dẫn ngay với khách địa phương.

Thống kê của ngành Du lịch tỉnh Lâm Đồng, có trên 95% lượng khách đến Đà Lạt là ngoại tỉnh, người nước ngoài, vì vậy, nếu chỉ mở cửa nội tỉnh thì cũng chỉ là liệu pháp tinh thần hơn là hiệu quả kinh tế.

Tại Đà Nẵng, lộ trình tiêm vaccine phòng COVID-19 là đến 12.2021 mới đạt 80% dân số từ 18 tuổi trở lên. Vì vậy, dù có "sốt ruột", thì du lịch ở thành phố biển này cũng phải chờ đến tháng 12 mới có thể mở lại các dịch vụ, phục vụ du lịch tại chỗ.

Hiện sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đang hoàn thiện phương án về việc mở cửa trở lại các hoạt động du lịch, dịch vụ của thành phố khi “bình thường trở lại”. Tất nhiên, với điều kiện nghiêm ngặt như các cơ sở du lịch, dịch vụ phải đáp ứng đủ điều kiện cơ bản phòng, chống dịch. Người lao động của các cơ sở cũng như khách đến phải tiêm đủ 2 mũi, quét mã QRCode, thẻ xanh…

Dẫu mọi sự chuẩn bị có chu đáo, kỹ lưỡng như vậy, nhưng nếu chỉ "đón khách tại chỗ" thì cũng sẽ rơi vào hoàn cảnh vắng khách tương tự Đà Lạt hơn 2 tuần qua. Đó là chưa kể, đây là giai đoạn cao điểm của mùa bão lụt ở miền Trung, dù có mở cửa thông thoáng thì đã không có khách.

Tuy vậy, lý do quan trọng nhất, khiến du lịch không có hướng sáng là chính sách khác biệt giữa các địa phương.  Đó là mỗi địa phương có một quy định riêng, vẫn giữ nguyên "pháo đài" chống dịch với quá nhiều rào cản khiến việc đi lại liên tỉnh khó khăn, dù liền kề như TT-Huế, Đà Nẵng - Hội An, Quảng Nam. Ngay điểm đến chung, sản phẩm chung là "con đường di sản" mà vẫn còn sự khác biệt, vụn nát như vậy nên dù hô hào, cổ động hay nỗ lực nhiều thì du lịch vẫn khó có thể tái khởi động sớm như kỳ vọng.

TAGS

Còn chốt chặn, kiểm soát giấy đi đường thì khó có du lịch

Thanh Hải |

Ngoài thành phố đảo Phú Quốc, các địa phương miền Trung như Nha Trang, Khánh Hòa, Hội An, Quảng Nam và tỉnh Quảng Ninh đều từng có đề xuất Chính phủ sớm xem xét cho phép nối lại hoạt động du lịch "hộ chiếu vaccine", tuy nhiên đã nhiều tháng trôi qua, đến nay chưa địa phương nào hiện thực được.

Rùa biển hai đầu độc lạ được tìm thấy tại bãi biển ở Mỹ

Hải Lam |

Mới đây, tình nguyện viên của công viên Edisto Beach đã tuần tra một bãi biển ở Nam Carolina (Mỹ) và phát hiện một con rùa biển con hai đầu.

Khi "đại sứ du lịch" nước ngoài làm YouTube quảng bá hình ảnh Việt Nam

Hải Minh |

CeeJay, Cheri Hyeri hay Vietnam Meets Dustin đều là những YouTuber du lịch quen thuộc đối với cộng đồng mạng Việt Nam trong những năm gần đây.

Xếp hạng Di sản Thế giới của UNESCO ảnh hưởng lớn đến hoạt động du lịch

Hải Minh (Lược dịch) |

Những ngày qua, dư luận đổ dồn vào những thông tin liên quan đến việc UNESCO trao xếp hạng "Di sản Thế giới" cho một số địa điểm lịch sử đẹp và quan trọng nhất thế giới.