Đặc sắc dệt thổ cẩm: Mang tinh hoa từ các vùng miền đến Huế

VIỄN CHINH - PHÚC ĐẠT |

Trong nhiều không gian trưng bày tại Festival Nghề truyền thống Huế 2019, không gian dành cho dệt thổ cẩm được du khách trong và ngoài nước đặc biệt chú ý đến sự nổi trội vượt bật bởi màu sắc, nét đẹp mang nhiều tinh hoa.

Với nhiều màu sắc, nhiều nghệ nhân đến từ các vùng miền khác nhau. Nó như tạo thêm một dấu ấn manh mẽ cho Festival nghề truyền thống Huế 2019.

 
 

Có nhiều nghề dệt thổ cẩm truyền thống của các dân tộc được trưng bày, biểu diễn. Ngoài thổ cẩm, không gian này cũng trưng bày sản phẩm từ những làng lụa nổi tiếng trong cả nước như, Lụa Thái Nam Nha Xá, Lụa Vạn Phúc, Đũi Nam Cao, Lụa Bảo Lộc, Vietnam Silk House…

 
 

Du khách trong và ngoài nước sẽ được tận mắt nhìn thấy những loại thổ cẩm thuộc dạng hiếm, lần đầu tiên tham dự Festival Nghề truyền thống như, trang phục truyền thống của người K’ho và người Châu Mạ.

 
 

Đây là hai trong số ít tộc người vẫn còn bảo lưu được nhiều nét độc đáo trong trang phục truyền thống của dân tộc mình.

 
 

Chỉ bằng những bộ khung dệt làm bằng thanh gỗ, thanh tre hay những ống lồ ô, người K’ho, Châu Mạ đã tạo ra những sản phẩm thổ cẩm nhiều màu sắc, đẹp mắt với nhiều công dụng như tấm đắp, khố, váy, túi xách, những đồ dùng trang trí…

Một số hình ảnh ghi lại tại khu vực dệt thổ cẩm trong khuôn khổ Festival nghề truyền thống Huế 2019 (Ảnh: Chinh Đạt).

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

UBND Đà Nẵng “nói không” với chai nhựa

T. A |

Tại các cuộc họp từ giữa tháng 4.2019, UBND TP. Đà Nẵng đã sử dụng chai thuỷ tinh thay cho chai nước nhựa như thường lệ.

Festival nghề truyền thống Huế 2019: Sân chơi lớn cho các nghệ nhân

Thy Yến |

Festival Nghề truyền thống Huế lần thứ 8 sẽ diễn ra từ ngày 26.4 đến hết ngày 2.5 với chủ đề “Tinh hoa nghề Việt”. Với hơn 350 nghệ nhân và 16 nhóm nghề, lễ hội lần này tiếp tục là sân chơi lớn cho các nghệ nhân trong cả nước ngoài yếu tố phát triển du lịch và bảo tồn các giá trị truyền thống. 

Hội An “mạnh tay” dẹp bỏ tiếng ồn gây ô nhiễm trong phố cổ

ĐỖ VẠN |

Dù đã được chấn chỉnh vào trước đó nhưng tình trạng lạm dụng các loa phóng thanh để buôn bán, rao vặt trong khu phố cổ vẫn chưa được thực hiện. Để lập lại trật tự trong phố cổ và tiến tới kỷ niệm 20 năm Đô thị cổ Hội An được UNESCO công nhận là Di sản của thế giới, địa phương này sẽ “mạnh tay” dẹp bỏ ô nhiễm tiếng ồn.