Đà Nẵng sẽ kích cầu du lịch bằng tiêu chí... an toàn

Tường Minh |

"Tới đây khi tái khởi động lại hoạt động du lịch, các chương trình kích cầu sẽ không còn việc giảm giá nữa mà thay vào đó sẽ nhận mạnh tiêu chí du lịch an toàn lên hàng đầu", bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng cho biết.

Như tin đã đưa, Sở Du lịch Đà Nẵng vừa có văn bản gửi giám đốc các doanh nghiệp kinh doanh lữ hành, cơ sở lưu trú, vận chuyển du lịch và khu, điểm du lịch trên địa bàn thành phố về việc triển khai một số hoạt động khi chuyển trạng thái mới.

Đáng chú ý là các cơ sở kinh doanh dịch vụ lưu trú trên địa bàn thành phố được phép đón, phục vụ khách trở lại kể từ 0 giờ 00 phút ngày 5.9. Tuy nhiên các cơ sở lưu trú chỉ được kinh doanh dịch vụ lưu trú và phục vụ ăn uống tại phòng cho khách. Các dịch vụ khác tại cơ sở lưu trú tiếp tục tạm dừng hoạt động cho đến khi có thông báo mới.

Sở Du lịch đề nghị các đơn vị cho khách thực hiện khai báo y tế theo mẫu tờ khai y tế hoặc tại trang web: http://tokhaiyte.vn, khi khách rời khỏi nơi lưu trú phải yêu cầu khách khai báo lịch trình di chuyển hàng ngày. Cơ sở lưu trú có trách nhiệm lưu đầy đủ các tờ khai của tất cả khách lưu trú theo ngày, đảm bảo việc truy xuất thông tin khi có yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền.

Tổng hợp danh sách đầy đủ các thông tin khai báo của toàn bộ khách lưu trú tại đơn vị để báo cáo trước 17h hằng ngày kể từ ngày 5.9 về Công an thành phố, UBND các quận, huyện nơi đóng trụ sở và Sở Du lịch.

Thực tế thì tại thời điểm này, các khách sạn ở Đà Nẵng, ngoài một số khách sạn đang được trưng dụng để phục vụ đội ngũ y bác sĩ tuyến đầu chống dịch ở các bệnh viện trên địa bàn thành phố, còn lại chẳng ai thèm mở cửa làm gì vì khách không có. Đó là còn chưa nói đến việc nhiều khách sạn sau gần 2 tháng đóng cửa đã không còn nhân viên vì họ đã đi làm việc khác!

Tuy vậy, theo bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch Đà Nẵng thì đó là một trong những động thái chuẩn bị cho việc xây dựng một nền du lịch an toàn trong tương lai gần.

Theo bà Hạnh thì tới đây, du lịch Đà Nẵng sẽ không còn các chính sách kích cầu về giá, về các dịch vụ đi kèm để thu hút điểm đến như đợt vừa rồi nữa mà sẽ chuyển sang kích cầu về sự bảo đảm an toàn tối đa cho du khách. Tới đây các địa phương sẽ không còn cạnh tranh nhau về giá, về dịch vụ như truyền thống nữa mà sẽ cạnh tranh về sự an toàn cũng như kỹ năng ứng phó đối với dịch bệnh.

"Hiện chúng tôi đang báo cáo UBND thành phố Đà Nẵng cũng như làm việc với Ngành Y tế để tới đây mỗi khách sạn trên địa bàn sẽ có một lực lượng y tế chuyên trách hoặc lực lượng tình nguyện viên đảm bảo công tác phòng chống dịch.

Nhân viên các khách sạn, khối dịch vụ, vận chuyển, các điểm đến... cũng sẽ được tập huấn, trang bị kỹ năng phòng chống dịch để làm sao bảo đảm được an toàn cao nhất cho du khách nếu chẳng may có sự cố", bà Hạnh cho biết.

"Cũng giống như thị trường du lịch quốc tế, khi chúng ta xác định sống chung an toàn với dịch COVID-19 thì chính sách du lịch cũng phải thay đổi với tầm nhìn ít nhất là 2 năm nữa, đến khi chính thức có vacxin phòng ngừa", bà Hạnh nói.

TAGS

Đừng nhân danh du lịch mà làm lệch lạc văn hóa, lịch sử Việt

Thanh Hải |

Hàng trăm tượng giống "đội quân đất nung" của Tần Thủy Hoàng (Trung Quốc) đã không có cơ hội đặt tại Đà Lạt vì bị dư luận phát hiện, phản ứng, bị ngành Văn hóa du lịch Lâm Đồng xử lý. Vụ việc cũng thêm một hồi chuông cảnh báo các nhà đầu tư phải cẩn trọng đối với các dự án du lịch, văn hóa, lịch sử, tâm linh...

Du lịch có thể giúp "sờ, nắn" được văn hóa, lịch sử

Thanh Hải |

Vắng du khách, những miệt vườn hoa trái cũng chỉ như những làng quê thuần nông khác. Không được trải nghiệm, thì hoa quả dù có thể đến tay nhiều người tiêu dùng ở nhiều địa phương khác, nhưng nó cũng chỉ là thức ăn... Hậu quả của dịch bệnh COVID-19 không chỉ tê liệt ngành du lịch mà tác động đến cả các miệt vườn yên lành ở vùng ngoại ô, nông thôn...