Du lịch miền Trung “tan hoang” vì dịch cúm:

Đà Nẵng, Quảng Nam kêu gọi doanh nghiệp, người dân ứng xử văn minh

Nhóm phóng viên |

Bên cạnh tâm lý lo ngại của du khách hiện nay thì một thông tin gây ảnh hưởng cho ngành du lịch miền Trung là thị trường du khách nói tiếng Hoa bao gồm khách Malaysia, Singapore, Đài Loan (Trung Quốc), Hồng Kong (Trung Quốc) chưa có dấu hiệu huỷ phòng nhưng người dân vì chưa hiểu rõ nên đã có những hành vi không được đẹp, hiểu nhầm rằng người nói tiếng Hoa là khách Trung Quốc.

Bà Trương Thị Hồng Hạnh, Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết , trong dịp Tết vừa qua, có 2 khách Trung Quốc bị khách sạn ngừng cung cấp dịch vụ. Cụ thể, hai du khách này có biểu hiện sốt nên đã đi khám tại một bệnh viện. Sau đó, một người được giữ lại điều trị, còn một người được xuất viện theo dõi thêm do không có biểu hiện bệnh nặng. Tuy nhiên, khi du khách này về đến khách sạn đang lưu trú thì bị từ chối, không cho nhận phòng nữa.

Ngay sau khi nhận được thông tin này, Sở Du lịch đã phải xuống làm việc và tìm kiếm khách sạn cho du khách trên. Và không phải chỉ có một mà nhiều khách sạn cũng từ chối không nhận khách Trung Quốc.

Trước thông tin trên, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có chỉ đạo Sở Du lịch sớm hoàn chỉnh và trình UBND thành phố ban hành thông báo cung cấp thông tin, thông điệp rõ ràng, mạnh mẽ về công tác phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do virus Corona (nCov) gây ra tại TP.Đà Nẵng đến các công ty lữ hành, các cơ quan liên quan nhằm tránh ảnh hưởng đến các thị trường du lịch khác.

Đồng thời, Chủ tịch UBND Đà Nẵng cũng chỉ đạo truyền thông, hướng dẫn các khách sạn, nhà hàng… có hành vi ứng xử đúng mực với du khách, đặc biệt là du khách nói tiếng Trung, tránh các hành vi ảnh hưởng đến hình ảnh của thành phố.

“Dịch bệnh đang ảnh hưởng rất lớn đến ngành du lịch Đà Nẵng, trong khi đây là một trong những ngành kinh tế mũi nhọn. Thậm chí, tình hình này có thể kéo dài nhiều tháng. Nhưng đây cũng là lúc Đà Nẵng thể hiện hình ảnh thành phố du lịch, thân thiện, mến khách. Mặc dù tích cực chống dịch nhưng đối xử với du khách như vậy tệ quá, thì không được. Chúng ta làm du lịch thì phải ứng xử văn minh, phù hợp và có cách xử lý hay. Hãy làm thế nào để khi lúc mọi việc qua đi, người ta còn nhớ đến Đà Nẵng qua cách ứng xử” – ông Thơ lưu ý.

Tại Hội An (Quảng Nam), địa phương này vừa phát thông báo đề nghị các cơ sở lưu trú trên địa bàn tuyệt đối không nên có thái độ ứng xử, phân biệt, từ chối phục vụ khách du lịch, nhất là đối với khách Trung Quốc.

Theo ông Nguyễn Văn Lanh, Trưởng phòng Văn hóa - Thông tin thành phố Hội An thì trước đó Phòng VHTT thành phố Hội An đi kiểm tra và phát hiện 4 trường hợp là các quán cà phê, cửa hàng có hành động treo thông báo không đón tiếp khách Trung Quốc và đã  vận động, giải thích, các cơ sở nói trên đã tiến hành tháo dỡ thông báo.

“Phòng VHTT thành phố cũng đã hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở lưu trú không được từ chối khách Trung Quốc. Khi có khách Trung Quốc đến, phải tìm mọi cách khéo léo, xem xét từng trường hợp cụ thể, vì không phải mọi khách Trung Quốc đều mang mầm bệnh…” – ông Lanh nói. 

Phòng VHTT thành phố Hội An cũng yêu cầu các doanh nghiệp lưu trú hướng dẫn, vận động khách du lịch Trung Quốc sử dụng các biện pháp phòng tránh như tiệt trùng, rửa tay bằng hóa chất thông dụng và giới thiệu đến các cơ sở y tế để kiểm tra. Đề nghị các Công ty, công trình công cộng thực hiện thay thế, sửa chữa nhanh các trang thiết bị ở các điểm vệ sinh công cộng bị hư hỏng, tăng cường các dịch vụ vệ sinh sát khuẩn tại các điểm công cộng mà công ty này đang quản lý để phục vụ du khách.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó Chủ tịch UBND TP.Hội An, khẳng định: "Nếu phát hiện các trường hợp mà có biểu hiện, hành vi kỳ thị khách Trung Quốc thì thành phố sẽ có biện pháp xử lý nghiêm. Đối với nhà hàng, khách sạn mà có đầy đủ chứng cứ từ chối không đón khách Trung Quốc và phân biệt đối xử thì TP sẽ đình chỉ hoạt động kinh doanh”. Ông Sơn cho rằng: “Việc từ chối khách Trung Quốc là không nhân văn và đi trái ngược với đề án mà thành phố Hội An đã đặt ra “Hội An - Nhân tình thuần hậu”!

TT-Huế cân nhắc tạm dừng tổ chức Festival Huế 2020 do dịch cúm

H.V.M |

Festival Huế - một lễ hội quốc tế với lịch sử tròn 20 năm hình thành và phát triển năm nay nhiều khả năng sẽ không diễn ra do ảnh hưởng của dịch cúm Corona, dù công tác chuẩn bị cho lễ hội này đã cơ bản hoàn tất.

Du lịch miền Trung “tan hoang” vì dịch cúm

Nhóm phóng viên |

Dịch bệnh do nCoV hiện nay không chỉ làm thiệt hại to lớn cho nhiều nền kinh tế, làm suy giảm tốc độ tăng trưởng mà còn trực tiếp làm suy giảm lượng khách, gây tổn thất ở mức độ “tan hoang” cho ngành Du lịch, trong đó ảnh hưởng nặng nền nhất là du lịch các tỉnh miền Trung.

Tạm hoãn tổ chức khai mạc năm Du lịch Quốc gia 2020

NGUYỄN TRƯỜNG |

UBND tỉnh Ninh Bình vừa có Công văn số 25/CV-UBND gửi Văn phòng Trung ương Đảng, Văn phòng Chủ tịch Nước, Văn phòng Quốc hội, Văn phòng Chính phủ, các bộ, ban ngành Trung ương và UBND các tỉnh thành phố về việc tạm hoãn tổ chức Lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia 2020.

Đà Nẵng có đường bay thẳng đến Ấn Độ

T A |

Đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của du khách giữa Việt Nam, Ấn Độ và khu vực, hãng hàng không Vietjet vừa mở thêm 3 đường bay thẳng kết nối Đà Nẵng, Hà Nội, TPHCM với hai trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa lớn của Ấn Độ là New Delhi và Mumbai.

Coronavirus và "ổ trứng du khách"

Thanh Hải |

Nhiều quốc gia trên thế giới đã có quyết định "đóng cửa biên giới" đối với Trung Quốc - nơi xuất hiện và lây lan dịch bệnh viêm phổi do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra. Nhiều địa phương của Việt Nam như Đà Nẵng, Nha Trang và Hà Nội cũng đã "đóng cửa" với du khách đến từ vùng dịch của Trung Quốc. Du lịch - nền kinh tế mũi nhọn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng....

Thương nhớ Tết xưa

Hoàng Văn Minh |

Hôm nọ đang thơ thẩn giữa lòng thành phố Quế Lâm bên kia biên giới thì bất ngờ nghe tiếng pháo nổ đì đoàng. Giật mình nghe ai bảo đó là pháo cưới. Thế là vội vã nửa đi nửa chạy theo tiếng vọng của âm thanh. Đến nơi thì tiếng pháo cuối cùng cũng vừa dứt, chỉ còn xác hồng vung vít, khói vương vãi trên nền đất. Thế thôi mà mấy hôm liền cứ ngẩn ngơ như trẻ bị tước mất quà…